Những lo ngại của Nga về phản ứng dây chuyền ở Trung Á

Home / Phân tích / Những lo ngại của Nga về phản ứng dây chuyền ở Trung Á

Trong thập kỷ đầu tiên sau khi Liên Xô tan rã, nền dân chủ bắt nguồn từ Cộng hòa, nhưng trên danh nghĩa. Ngoại trừ các quốc gia Baltic của Litva, Latvia và Estonia có quan hệ chặt chẽ với châu Âu, hệ thống lãnh đạo và chính trị mới của Liên Xô hứa sẽ đạt được tự do, nhưng vẫn đang làm việc để đảm bảo các quyền tự do này giúp họ nắm quyền. Tuy nhiên, trong một năm rưỡi qua, cuộc nổi dậy đã tước đi các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Xô viết cũ. Vào tháng 11 năm 2003, tại Georgia và khoảng một năm sau đó ở Ukraine và bây giờ là Kyrgyzstan, sự bất mãn của người dân đã trở thành một điều không thể tưởng tượng được cách đây không lâu: sự lật đổ hòa bình của chính phủ.

Nhưng điều thực sự đáng ngạc nhiên là khi những người biểu tình công khai tuyên bố các quyền mà họ đã hứa sau khi Liên Xô sụp đổ, các chính phủ này đã mất quyền kiểm soát, đó là quyền được thể hiện. Ý tưởng, đại diện được bầu, ước mơ về một cuộc sống tốt hơn, những gì các nhà lãnh đạo của họ đã hứa nhưng chưa hoàn thành .

– Đối với các nhà lãnh đạo phe đối lập, và thậm chí các nhà lãnh đạo của các nước cộng hòa khác, mọi thứ bắt đầu ở Georgia, Lật đổ Eduard Shevardnadze (Eduard Shevardnadze) và tiếp tục trưng cầu dân ý về kết quả của cuộc bầu cử Ukraine. Cách các sự kiện xảy ra là rộng lớn, nhanh chóng và không thể đoán trước.

“Mọi người ở đây đều mệt mỏi”, ông Alexanderr Rondeli, giám đốc Tổ chức nghiên cứu và chiến lược quốc tế Georgia, nói về sự không hài lòng của các nhà tạo mẫu. Cộng hòa Xô viết. Ông nói rằng cuộc nổi loạn ở Georgia và Ukraine khiến mọi người nhận thức được khả năng này. Lundli nói: Sau đó, họ xem TV trên TV và thấy mọi thứ có vẻ đơn giản. Sau khi những người biểu tình tràn ra, tổng thống 15 năm của Kyrgyzstan, Askar Akayev, đã bỏ trốn. Bishkek. Trong tòa nhà chính phủ. Giống như Shevardnadze và cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Akayev dường như tin rằng quyền lực nhà nước – kiểm soát chính trị, pháp lý và báo chí – có thể Hãy chắc chắn rằng họ có thể quyết định các thí sinh. Bầu cử quốc hội, hoặc trong trường hợp Ukraine chọn người thừa kế Kuchma. Liệu sự lan rộng của phong trào dân chủ sẽ tiếp tục được xác nhận. Bêlarut và Turkmenistan đã đàn áp phe đối lập và tăng cường kiểm soát hầu hết đất nước. Tổng thống Turkmenistan, Saparmurat Niyazov, kêu gọi quốc hội đất nước tuyên bố ông là tổng thống trọn đời và sẽ không tha thứ cho bất cứ ai không đồng ý. Tổng thống Belarus, ông Alexanderr Lukashenko, đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm ngoái. Kết quả là, ông sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống. Andranink Migranyan, một nhà khoa học chính trị tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscow, cho biết những vấn đề chính ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Nó phụ thuộc vào việc chính phủ có sẵn sàng sử dụng vũ lực để duy trì quyền lực hay không.

Ông nhấn mạnh rằng tại Georgia và Ukraine, Shevardnadze và Kuchma đã từ chối hoặc không thể sử dụng lực lượng an ninh. Đàn áp những người biểu tình. Migranyan nhận xét: “Bạn phải mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng vũ lực và đàn áp phe đối lập, nếu không mọi người sẽ lên nắm quyền.” – “Sự khác biệt giữa Akayev và Lukashenko là Akayev là một nền dân chủ Vâng. Thêm nữa. Ông đã thất bại. “

Các quan chức Nga từng bị chỉ trích vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Ukraine đã giữ im lặng trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức tại Kyrgyzstan. Khi bạo lực leo thang, Moscow bắt đầu kêu gọi trật tự và ổn định và chỉ trích những người biểu tình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov (Sergey Lavrov) cảnh báo: “Hậu quả của âm mưu chiếm đoạt quyền lực bằng các biện pháp bất hợp pháp.” Tổng tư lệnh Nga Yuri Baluyevsky nói, Máy bay chiến đấu Kayev, là những người gặp rắc rối và phấn khích bởi ma túy và ma túy. Chất kích thích sẽ không gây xáo trộn ở Cộng hòa. Công khai tuyên bố rằng ông đã chuẩn bị để hỗ trợ phe đối lập.

Ngọc Sơn (Theo IHT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.