Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Home / Phân tích / Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại toàn cầu, đang sử dụng khủng hoảng để xây dựng các rào cản thương mại và đưa ngành sản xuất trở về nước.

Nhật Bản đang trả tiền cho công ty và yêu cầu họ chuyển nhà máy từ Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện “Đạo luật mua sắm chi tiêu y tế của Hoa Kỳ”.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất xuyên quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng cho nhà sản xuất động cơ Ấn Độ này, người sở hữu 125 nhà máy, cho biết: Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa. Thiên tai và chiến tranh thương mại đã chỉ ra rằng các công ty có rủi ro rất lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến sự hủy diệt này đã đẩy nhanh các kế hoạch nhằm giảm toàn cầu hóa sản xuất và mang lại sản xuất. Các hoạt động gần với đích đến cuối cùng.

Sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu ở khu vực này tập trung ở Vũ Hán, Trung Quốc và tình trạng thiếu lắp ráp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Ngành công nghiệp ô tô đã bị gián đoạn do toàn cầu hóa. Trong đại dịch, hình ảnh của các nhà máy Nhật Bản. Trung Quốc từng cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ các nhà máy Trung Quốc sang các nhà máy ở Cộng hòa Séc, được bán theo gói trên toàn quốc Dụng cụ phẫu thuật. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này, các cơ sở cũng bị cản trở, dẫn đến một nửa lực lượng lao động của họ bị mắc kẹt ở Ý và Ý, trong khi Liên minh châu Âu ngừng xuất khẩu các công ty của Bỉ. Phân phối ở các quốc gia / khu vực ngoài EU như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không hoàn thành kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang Liên minh châu Âu. -Tôi từng nghĩ rằng Châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ, nó giống như miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương thức cung cấp của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác với nhiều nước Scandinavi để thành lập các nhà máy địa phương. Mölnlycke nói.

Các nền kinh tế lớn đạt được hiệu quả kinh tế thông qua các cuộc đàm phán để đạt được sự tự lực. Hamid Moghadam, CEO của công ty hậu cần Prologis, cho biết trong 20 năm qua, cấu trúc của chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế tối đa.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động thương mại Tuy nhiên, xem xét tình hình kinh tế quốc tế, các quốc gia quan trọng đối với an ninh quốc gia sẽ đứng trước đất nước sau khi cần phải “tự túc”. Điều này sẽ làm tổn thương tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể cần phải giao dịch với các thành phần kinh tế lớn để tự túc. Nếu chính phủ thiết lập các rào cản trong một số lĩnh vực nhất định, chi phí sẽ tăng lên và các nền kinh tế lớn có thể suy nghĩ lại về các xu hướng công nghiệp hóa mới nổi trong những năm gần đây.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo trong tháng này rằng các nước thu nhập thấp sẽ chịu tác hại này khi chuỗi cung ứng, dòng chảy thương mại và đầu tư và thay đổi hợp tác toàn cầu.

Pascal Lamy, Chủ tịch Brunswick, Nhóm Cố vấn của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho biết: Chủ nghĩa tư bản phải tự cân bằng lại. Chính phủ có khả năng ưu tiên khả năng phục hồi hơn hiệu quả kinh tế như trước đây. “- Đầu tư nước ngoài dự kiến ​​sẽ giảm 1/3 trong năm nay và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Các nhà đầu tư quốc tế đã rút 83 tỷ USD từ các thị trường mới nổi vào tháng 3, mặc dù tổng đầu tư trong hai tháng tới Đã có một sự phục hồi nhẹ.

Theo Thông báo thương mại toàn cầu, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng chính phủ của gần 90 quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ đã chặn xuất khẩu vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu trong nước và chính phủ của 29 quốc gia cũng tham gia vào lĩnh vực thực phẩm. Hành động tương tự đã được thực hiện … Trong đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau những năm 1990 và 2000 sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự bành trướng này, cuộc bầu cử của Donald Trump, Vương quốc Anh Rời khỏi Liên minh châu Âu cản trở hội nhập kinh tế hơn nữa. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu rất tốt trong năm 2019, nhưng thương mại toàn cầu đã giảm, một phần là do chính quyền Trump chính sách thương mại chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác thương mại khác của Mỹ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu (FDI) đã giảm 25% so với mức đỉnh 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến năm 2010, số lượng người di cư quốc tế đã cho thấy một xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Tây Ban Nha và Thế chiến thứ nhất cách đây một thế kỷ đã gây ra sự gia tăng mạnh mẽ về thương mại và nhập cư trên thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, đến mức vào đầu thế kỷ, phải mất hơn 50 năm để thiết lập lại hội nhập kinh tế toàn cầu. 20.

Với thời gian trôi qua, Chỉ số Thương mại Thế giới.

Trước cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đặt ra những trở ngại để bảo vệ đất nước và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khác nhân danh an ninh quốc gia. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chia công nghệ không dây 5G thế hệ thứ năm thành các phiên bản chính.

Robert Lighthizer, Chủ tịch đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, nói với Bộ trưởng Thương mại bài học đầu tiên rằng đại dịch đã dạy họ phụ thuộc quá nhiều vào người khác Đất nước này là một nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ, tạo ra khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mike Pompeo) nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ dẫn đến sự đánh giá lại sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, không chỉ phụ thuộc vào thuốc, mà còn cả khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt Sự phụ thuộc của trung tâm an ninh Hoa Kỳ. Ủy viên thị trường nội bộ châu Âu, Thierry Breton, nói rằng vấn đề với cuộc khủng hoảng này là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là xương sống của sản xuất quốc gia.

Năm nay có ít nhất tám quốc gia và các hạn chế mới của Liên minh Châu Âu đối với đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO đã thấy trước hai kịch bản. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thậm chí còn thận trọng hơn khi tin rằng thương mại xuyên biên giới thấp hơn 20% so với dự báo trước đó.

Xu hướng toàn cầu hóa ở các nước nhỏ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, giảm toàn cầu hóa không nhất thiết phải xảy ra ở tất cả các ngành hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng nguồn lực chăm sóc sức khỏe khan hiếm.

Sự phát triển bùng nổ của hội nghị truyền hình cũng đã tạo ra việc làm và dịch vụ trực tuyến. Xa nó, nó chủ yếu là toàn cầu hóa các ngành quốc gia. Susand Lund, một chuyên gia tại McKinsey, đã chuyển hướng mạnh mẽ sang xu hướng làm việc từ xa, mà theo ông không chỉ là chấm dứt toàn cầu hóa, mà xu hướng này cũng sẽ được định hình lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.