Hai điểm nóng châu Á thách thức Trump

Home / Phân tích / Hai điểm nóng châu Á thách thức Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã phải đối mặt với những thách thức trong nước chưa từng có. Hoa Kỳ đã chịu tổn thất lớn về kinh tế và con người do Covid-19, trong khi các cuộc biểu tình của nhà nước về bình đẳng chủng tộc và bạo lực chống cảnh sát không có dấu hiệu giảm bớt. -Khi Trump cố gắng đối phó với các đối thủ chính trị trong nước, hai điểm nóng bất ngờ xuất hiện ở châu Á. Đầu tiên là sự sụp đổ của văn phòng liên lạc giữa Bắc và Nam Triều Tiên, được coi là biểu tượng của nỗ lực hòa bình và hòa giải giữa hai khu vực. Ngay sau đó, cuộc xung đột chết người đầu tiên trong nhiều thập kỷ đã nổ ra ở biên giới với Ấn Độ và Trung Quốc, hai cường quốc hạt nhân ở Nam Á.

Hai tình huống mâu thuẫn ở châu Á. Khi Trump nổi lên, Hội đồng An ninh Quốc gia phải đối mặt với những thách thức an ninh lớn, chủ yếu tập trung vào tấn công cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, và nhận xét của ông có lợi cho chiến tranh . Theo Vinograd, Samantha Vinograd là thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới sự lãnh đạo của Obama và là thành viên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Bush. Nó có thể làm cho chiến lược của Washington để giải quyết các vấn đề an ninh châu Á vẫn không nhất quán và rõ ràng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong chiến dịch bầu cử ở Tulsa, Oklahoma vào ngày 20 tháng Sáu. Trong những năm qua, mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đã đóng một vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Trump. Ông liên tục ca ngợi mối quan hệ cá nhân của Kim Jong Il và chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đã có một số nhượng bộ nhỏ để chứng minh rằng ông đã đạt được tiến bộ trong phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, người mà Trump từng tuyên bố là “được yêu” giờ lại khiến anh gặp rắc rối.

Mặc dù ông đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh với Trump và đưa ra những bức thư nhiệt tình, Kim Jong Il vẫn tiếp tục thúc đẩy sự phát triển. Các chương trình hạt nhân và các khả năng quân sự khác. Vinograd nói rằng, trên thực tế, Kim Jong Il là một nhà lãnh đạo dễ “nổi giận” như Trump.

Sự căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Seoul gần đây đã đạt đến đỉnh điểm sau khi những người đào ngũ phát tờ rơi. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra với biên giới biên giới Bắc Triều Tiên, nhưng chính quyền Kim Jong Il đã đáp trả bằng một phản ứng mạnh mẽ khác thường khi làm thất vọng văn phòng liên lạc giữa hai nước và đe dọa sẽ gửi thêm quân đội đến khu vực phi quân sự. . Và nhiều hành động khác.

Bình Nhưỡng không chỉ trút giận lên Seoul, mà còn trút giận lên Washington. Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự không hài lòng với căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cảnh báo: “Hoa Kỳ nên giữ im lặng, không chỉ vì lợi ích của đất nước, mà còn vì sự thành công của tổng thống. Trump không phải đứng về phía Hàn Quốc, đồng minh của Hoa Kỳ, chỉ trong trường hợp Kim Jong Il tiếp tục thực hiện các hành động xâm lược này đối với Triều Tiên, thêm rằng mục tiêu phi hạt nhân hóa rõ ràng vẫn nằm ngoài tầm với của Triều Tiên không tiếp tục tiến trình. Có thể thoát khỏi phi quân sự hóa. Theo Vinograd, nguy cơ xảy ra bế tắc giữa Bình Nhưỡng và Seoul thực sự là một cuộc tấn công trực tiếp của Triều Tiên vào Hoa Kỳ. Xin lưu ý rằng Trump đang cố gắng bám vào hồ và Hàn Quốc đang vận động trong Nhà Trắng Theo hồ sơ, họ có thể gây áp lực lên Tổng thống Hoa Kỳ buộc ông phải nhượng bộ ở Hoa Kỳ hoặc Hoa Kỳ. Để duy trì một “thành công” nhất định với Triều Tiên.

Vinograd tin rằng Bình Nhưỡng biết chiến lược chính trị của Trump Giá trị, không phải là ưu tiên chính sách của Mỹ, vì vậy ông đã cố gắng khiêu khích Trump để nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, họ luôn muốn, để đổi lấy chiến dịch quảng cáo thành công. Để đối phó với sự hỗn loạn do Triều Tiên gây ra, một cuộc xung đột trực tiếp khác đã xảy ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Vào ngày 15 tháng 6, ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã ở khu vực biên giới tranh chấp với quân đội Trung Quốc ở Ghar thuộc vùng Ladakh thuộc dãy Hy Mã Lạp Sơn. Bị giết trong trận chiến Mười vạn thung lũng sông. Quân đội Ấn Độ đang lái xe dọc theo đường cao tốc dẫn đến khu vực Ladakh giáp với Trung Quốc vào ngày 18 tháng 6. Đây là cuộc xung đột bạo lực tồi tệ nhất ở biên giới Đông Dương trong 45 năm qua. Đây là một khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai nước. Mặc dù cả hai bên đã có những hành động để giảm bớt căng thẳng, Thủ tướng Ấn Độ NarNdra Modi luôn thể hiện sự nỗ lực của mình đối với tham vọng của Trung Quốc, cho rằng New Delhi không cho phép Bắc Kinh đe dọa.

— Ngoài ra, Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình đều là những nhà lãnh đạo đầy tham vọng, mong muốn nâng cao tham vọng của Trung Quốc. Vị trí trên trường quốc tế. Nếu một số phong trào chạy ngược lại chủ nghĩa dân tộc mà họ theo đuổi, cả hai nhà lãnh đạo sẽ phải chịu hậu quả trong công việc nội bộ của họ. Người dân và nhiều quan chức Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay và trả thù Trung Quốc.

Trong trường hợp xung đột có thể xảy ra hoàn toàn bằng vũ lực và Đông Dương có thể đang tìm cách thoát ra, các nhà phân tích của Vinograd tin rằng hòa giải là cần thiết. Tuy nhiên, Trump dường như không phải là người phù hợp để làm sáng tỏ kết thúc. Anh ta có mối quan hệ thân mật với Modi, nhưng sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh gây ra dịch Covid-19, mối quan hệ của anh ta với Tập Cận Bình trở nên lạnh nhạt. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Pompeo, nói rằng Bắc Kinh không sẵn lòng hợp tác trong các cuộc thảo luận, thêm rằng quyết định của Trung Quốc về biên giới Ấn Độ có thể chỉ là chứng minh điều này với các đối thủ của họ. lợi thế. “-Vinograd nói rằng” điểm nóng kép “ở châu Á chứng tỏ rằng nhiệm kỳ của Trump sắp kết thúc và chính sách đối ngoại của ông đang thất bại. Rủi ro của Triều Tiên đang gia tăng vì lực lượng liên minh Mỹ đã trở thành một mắt xích yếu trong việc giải quyết xung đột toàn cầu. Nó không phải là hiếm khi Kim Jong Un hoặc Xi Jinping nghĩ rằng họ có thể hành động mà không phải lo lắng về hậu quả.

Anh Ngọc (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.