Ý định của Thổ Nhĩ Kỳ trong tên lửa chống lại Trung Quốc

Home / Phân tích / Ý định của Thổ Nhĩ Kỳ trong tên lửa chống lại Trung Quốc

Thỏa thuận tên lửa với Trung Quốc đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ có tiếng nói lớn hơn trong NATO. Minh họa: CNBC Châu Phi – Năm 2013, khi Thổ Nhĩ Kỳ công khai ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc, nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng Ankara đang rời khỏi tổ chức hiệp ước Trung Quốc. Bắc. Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, nếu chúng được đặt ở vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, các đồng minh phương Tây sẽ hiểu động cơ thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đó là những gì Quốc phòng số 1 nói. – Kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa – Giao hàng nhanh 3,4 tỷ USD của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra tranh cãi khi được lựa chọn, đối tác của nó, Tập đoàn Xuất nhập khẩu Máy móc Chính xác Trung Quốc. Chiến thắng bất ngờ của Trung Quốc trước các đối thủ cạnh tranh của Mỹ, châu Âu hoặc Nga đã khiến các quan chức Washington và NATO lo lắng về an ninh và khả năng tương thích với các hệ thống vũ khí của NATO. Giáo sư Must bắt Kibaroglu, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Đại học MEF Istanbul, nói rằng thỏa thuận với Trung Quốc vào thời điểm đó dường như là một trong nhiều dấu hiệu của sự khác biệt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây.

Nhà nghiên cứu Michael J. Koplow đã trích dẫn một loạt các hành vi khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ bởi Thổ Nhĩ Kỳ trong bài viết về các vấn đề đối ngoại, từ chối bỏ phiếu chống lại các lệnh trừng phạt của Iran, và họ không sẵn sàng cài đặt NATO ở nước này Radar băng tần X từ chối bình thường hóa quan hệ với Israel, gây khó khăn cho việc ngăn chặn sự gia tăng của các nhóm cực chống Tây phương Hồi giáo ở Syria với những nỗ lực chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ Trung Quốc, theo Koplow, xem xét lựa chọn hệ thống mua có thể không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ tên lửa chung của NATO, điều này chứng tỏ Thổ Nhĩ Kỳ không quan tâm đến lệnh trừng phạt của Mỹ. Khi Thổ Nhĩ Kỳ tách khỏi cấu trúc phòng thủ NATO, họ không có ý định hoặc tiềm năng thực sự để chuẩn bị cho những thay đổi lớn. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có kế hoạch đánh giá sức mua để tìm cách phát triển khả năng phòng thủ tầm xa của họ. Tăng cường khả năng phòng thủ hệ thống. -Turkey đã thể hiện rõ ràng ý định này. Họ liên tục chỉ ra rằng các đối tác Trung Quốc đang đưa ra mức giá thấp hơn với điều kiện chuyển giao công nghệ hợp lý. Chiến lược công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói đầu năm nay rằng ông có một kế hoạch. Kế hoạch sẽ loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào thiết bị quân sự nước ngoài thông qua một loạt các kế hoạch và dự án, và sẽ được thực hiện vào năm 2023.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đầu tư mạnh vào các hệ thống tên lửa nội địa và hệ thống bộ binh, từ xe tăng chiến đấu chủ lực Altai đến tàu chiến ven biển Milgem hay máy bay chiến đấu TFX thứ năm, cũng như nhiều dự án chung, như chương trình định vị trực thăng Sikorsky S-70 Black Hawk. — Ankara tin rằng hợp đồng phòng thủ tên lửa tầm xa của họ với Trung Quốc sẽ diễn ra suôn sẻ. Tình hình an ninh xấu đi ở Syria và Iraq cũng là lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ cần tăng cường khả năng phòng không.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của liên minh NATO và bắt nguồn sâu sắc trong ngành công nghiệp quốc phòng xuyên Đại Tây Dương. Các doanh nhân phương Tây có mối quan hệ lâu dài với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và được thể hiện trong nhiều hợp đồng lớn, chẳng hạn như kế hoạch F-16 trị giá 7,4 tỷ USD đã ký với Lockheed. Do đó, Ankara tin rằng các đồng minh phương Tây sẽ dễ dàng chấp nhận chữ ký của họ thay vì biến họ thành một cuộc khủng hoảng nội bộ của NATO. . Bất cứ khi nào Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây có tiếng nói chung, sẽ có những phát triển mới trong khu vực.

Vào tháng 12 năm 2014, khi Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy chuyển giao công nghệ liên tục với Trung Quốc và bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và châu Âu, Washington đã quyết định cung cấp hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho lực lượng người Kurd ở Kobani để chống lại Nhà nước Hồi giáo. Mùa hè năm ngoái, do những bất đồng liên tục giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây về cách đối phó thích hợp với chống IS sau cuộc tấn công thứ hai, các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bị đình chỉ.Lực lượng người Kurd nhắm vào ISIS tại Kobani.

Vào ngày 19 tháng 7, với sự hỗ trợ của liên minh, lực lượng dân quân người Kurd đã tái chiếm Kobani. Mười ngày sau, Erdogan khẳng định trong chuyến đi Bắc Kinh của mình rằng ông vẫn ủng hộ thỏa thuận với Trung Quốc. Vào ngày 15 tháng 8, Hoa Kỳ đã đáp trả bằng cách rút nhóm tên lửa phòng không Patriot khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Vấn đề giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây không phải là tăng giá. Hoặc sức mạnh để triển khai hệ thống nằm trong phản ứng của Ankara đối với các lợi ích hợp pháp mà phương Tây tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang theo đuổi.

Trong liên minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng một vai trò. Các thành viên là thành viên, nhưng dường như họ không thể tham gia đầy đủ vào cuộc thảo luận. Khi Ankara phàn nàn, các đồng minh phương Tây coi họ là cái gai của Liên minh xuyên Đại Tây Dương. Một bộ trưởng quốc phòng nói rằng có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây đã hiểu lầm lẫn nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng tìm được lối thoát hợp lý từ lời mời của họ tới Trung Quốc và gợi ý rằng các đồng minh phương Tây “quan tâm nhiều hơn đến lợi ích hợp pháp của họ.” -Sau cuộc họp G20, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định rút lại cam kết với Trung Quốc , Đây không phải là tai nạn. Các cuộc tấn công khủng bố ở Paris vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh đã tăng cường sự đoàn kết trong nhóm và buộc NATO phải xem xét lại vai trò của mình ở Trung Đông. Trong trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi thực hành sẽ giúp đảm bảo rằng nó tiếp tục nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Ngoài ra, tình trạng đàm phán của họ cũng được cải thiện và chiến lược của NATO phù hợp hơn với lợi ích bảo mật của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định cũng không có khả năng chơi khăm. NATO. Thật vô lý khi một quốc gia dựa vào dữ liệu radar của NATO như Thổ Nhĩ Kỳ để đầu tư hàng tỷ đô la vào các hệ thống không tương thích với các rào cản phòng thủ chung. Về bản chất, họ chỉ muốn giành được tiếng nói lớn hơn trong nhóm, và hợp đồng với Trung Quốc là một công cụ để đạt được mục tiêu này.

Theo các nhà quan sát, bây giờ chúng ta hãy nhận ra rằng NATO coi trọng bản thân hơn. Trong khi tôn trọng vị thế bình đẳng của Liên minh xuyên Đại Tây Dương, Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm dần nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc.

Về thỏa thuận tên lửa của Trung Quốc, có những cảnh báo về cách NATO sẽ can thiệp vào Thổ Nhĩ Kỳ. Kibaroglu cho rằng vì thái độ cẩn thận đối với lợi ích an ninh, kinh tế và chính trị, phương Tây phải thao túng thay vì xa lánh Thổ Nhĩ Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.