Tên lửa – vũ khí mở đường cho tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

Home / Phân tích / Tên lửa – vũ khí mở đường cho tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đã phóng tên lửa HQ-9 trong cuộc tập trận. Ảnh: Chinamil

Người Trung Quốc đã kiên cường mang tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lan thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Việt Nam. Đây có thể là một bước nữa trong kế hoạch triển khai dài hạn của Bắc Kinh. Theo Reuters, Quân đội Nam Trung Quốc có thể vượt biển Việt Nam, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo các nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh có mối quan hệ với nhiều chiến lược gia quân sự Trung Quốc, quyết định phóng tên lửa ở Fulin có thể là một mô hình cho Bắc Kinh. Nó áp dụng cho bị đình chỉ bất hợp pháp trên một hòn đảo nhân tạo trên nền đá chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, khoảng 500 dặm từ Hoàng Sa. Một km về phía nam.

Thông qua “trò chơi tên lửa” này, cuối cùng, các đảo do người Trung Quốc kiểm soát trái phép ở Biển Đông sẽ được sử dụng cho các máy bay chiến đấu và các hoạt động trinh sát khác. Bao gồm cả đội tuần tra chiến đấu ngầm, nơi cũng có sức chứa một số lượng lớn người tái định cư, giúp củng cố các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Bắc Kinh tại khu vực này. Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu và thiết bị phòng không đã giúp Trung Quốc tìm thấy khu vực nhận dạng phòng không ở Biển Đông, tương tự như những gì đã được thực hiện ở Biển Hoa Đông vào cuối năm 2013.

Ian Stoyi là một chuyên gia về Biển Đông tại Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore. Ông tin rằng Trung Quốc sẽ triển khai vũ khí tương tự trên đảo nhân tạo bất hợp pháp. Ông nói điều này sẽ trong vòng một hoặc hai năm.

“Điều này sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự thực sự để hỗ trợ các cảnh báo của mình.”

Bonnie Glaser, nhà phân tích quân sự tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và An ninh Washington, tuyên bố rằng có các trạm radar, máy bay chiến đấu và máy bay trên Quần đảo Hoàng Sa. Bệ phóng tên lửa gần nhất. Đây sẽ là điều kiện tiên quyết cho các hành động tương tự chống lại các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Quần đảo Nam Sa.

Theo Glaser, bất chấp thông báo gần đây của Bắc Kinh về việc Hoa Kỳ tự do hàng hải ở Biển Đông là “cái cớ để tăng cường phòng thủ ở Biển Đông”. Hòn đảo “những nỗ lực triển khai thiết bị quân sự” này đã xuất hiện được một thời gian. “

Tháng trước, Trung Quốc đã cho một chiếc máy bay dân sự cất cánh trên đường băng của một hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa và các nhà phân tích Trung Quốc dự đoán rằng chiếc máy bay quân sự đầu tiên có thể cất cánh từ Trường Sa trong” vài tháng tới. ” “

Ngô Sĩ Tấn, giám đốc Viện nghiên cứu biển Đông Trung Quốc của Trung Quốc, cũng nói rằng ông có thể học hỏi kinh nghiệm và bài học về việc tăng quân đồn trú từ quần đảo Hoàng Sa. Tại Trường Sa.

Dự án mở rộng bất hợp pháp của Trung Quốc tại Fulin. Xie Yanmei, chuyên gia an ninh tại Stratfor, Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, nói rằng Bắc Kinh có thể tìm cách vận hành các cơ sở sử dụng kép như trạm radar và đường băng trên đảo. Hoạt động phi pháp của con người ở Nansha, và sẽ cẩn thận vận chuyển vũ khí và vũ khí Vào các đảo này để không gây ra phản ứng thái quá từ cộng đồng quốc tế. Hãy hành động. Mặc dù Hoa Kỳ không có mối quan hệ trực tiếp với tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, sự hiện diện của vũ khí và vũ khí Trung Quốc trong khu vực gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho mục tiêu chính. Chính sách trong khu vực: Hoạt động ở tất cả các vùng biển được luật pháp quốc tế cho phép. Các quân đội Bắc Kinh này cũng đe dọa sẽ áp đặt ý chí đơn phương của Bắc Kinh về việc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại giữa các nước trong khu vực và đã đạt được trong tuyên bố chung của cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN gần đây.

Các quan chức Hoa Kỳ xác nhận rằng hai pin HQ-9 đã xuất hiện trên đảo Fulin “gần đây” và theo dõi radar tiên tiến của các mục tiêu có tầm bắn lên tới 200 Hệ thống phòng thủ km là vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất mà Trung Quốc đã mang đến quần đảo Hoàng Sa cho đến nay. Các chuyên gia nói rằng những tên lửa như vậy gây ra mối đe dọa cho tất cả các máy bay bay trong khu vực, dù là dân sự hay quân sự. Các hoạt động trinh sát định kỳ của máy bay Mỹ và Nhật Bản và các hoạt động ném bom B-52 tầm xa ở Biển Đông rất phức tạp. Trung Quốc dường như vẫn đang tính toán rằng cách tốt nhất để mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông là thực hiện các bước nhỏ để tránh tiếp xúc với Hoa Kỳ Đối đầu trực tiếp. Nhưng theo thời gian, những hành động nhỏ này sẽ đạt đến một giới hạn nhất định, vàTheo Washington Post, các quan chức Mỹ dường như lo lắng rằng nếu HQ-9 xuất hiện ở Fulin, sớm hay muộn chúng sẽ được triển khai tới các đảo khác. HQ-9 trên đảo Fulin cũng khiến công chúng toàn cầu nghi ngờ về tinh thần của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cam kết “không tiếp tục quân sự hóa Biển Đông” trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm ngoái. Các nhà quan sát cho rằng động thái này cho thấy Trung Quốc đang “làm nhiều việc hơn là chỉ nói” và Bắc Kinh không sẵn sàng từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông. -U.S. Ngoại trưởng John Kerry nói rằng Hoa Kỳ “có nhiều bằng chứng mỗi ngày rằng các hình thức quân sự hóa khác nhau đang tăng cường”, cho thấy Trung Quốc đang ở vị trí hàng đầu ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về vấn đề này. Quan ngại sâu sắc”. Ông cũng cam kết sẽ có nhiều “cuộc đối thoại” với Trung Quốc để thảo luận về các biện pháp đó.

Nền tảng tên lửa của Fulin có thể là mô hình triển khai của Trung Quốc tại các quốc gia khác. Quần đảo ở biển Hoa Đông. Đồ họa: Nhà ngoại giao – Nhưng, theo các chuyên gia, khi Bắc Kinh “nói một điều và đi theo một cách khác,” một mình đối thoại là không đủ. Nhà bình luận của Reuters, James Holmes nói rằng các nước châu Á, bao gồm cả Hoa Kỳ và các đồng minh, phải thể hiện quyết tâm thực thi quyền tự do hàng hải trong trường hợp xấu nhất. Hải quân Trung Quốc đe dọa sẽ tạo ra một mối đe dọa như vậy.

“Điều quan trọng là phải gửi tín hiệu đúng. Thực tế là Hoa Kỳ đang rút tiền chứ không phải hành động trên mặt đất gửi tín hiệu sai đến tiền tuyến. Nhà bình luận phát triển của Washington Post Glasser nói:” Mở rộng Biển Đông. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.