Trung Quốc-Nhật Bản đã “hạ nhiệt” do Hồng Kông và Covid-19

Home / Phân tích / Trung Quốc-Nhật Bản đã “hạ nhiệt” do Hồng Kông và Covid-19

Bây giờ, mọi người nghĩ rằng tình hình rất khác so với tháng 12 năm ngoái. Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp và dùng bữa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp thứ tư giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Shinzo Abe đến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 10 năm 2018. Tập Cận Bình tuyên bố hai nước nên “thúc đẩy quan hệ song phương”. Tân Hoa Xã đưa tin, phương pháp phát triển bền vững tuân theo lộ trình chính xác và trên tinh thần biến cạnh tranh thành hợp tác.

Năm ngoái cũng là thời điểm Bắc Kinh và Tokyo phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch. Tập Cận Bình có kế hoạch thăm chính thức Nhật Bản vào tháng Tư. Nếu điều này được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản của một chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2008. Dự kiến ​​hai nước sẽ ký các văn kiện chính trị quan trọng để đặt nền móng cho quan hệ song phương trong tương lai.

Tuy nhiên, do sự bùng phát Covid-19, chuyến thăm đã bị hoãn vô thời hạn. . Kể từ đó, quan hệ Trung-Nhật đã nguội lạnh vì nhiều lý do, từ tranh chấp về nguồn gốc của đại dịch đến các vấn đề với luật an ninh của Hồng Kông. – Đầu tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Taro Kono cảnh báo rằng luật pháp an ninh quốc gia mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhật Bản vào tháng 12 năm 2019. Nhiếp ảnh: Yomiuri Shimbun.

Vào ngày 7 tháng 3, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cũng viện dẫn tình hình hiện tại ở Tokyo và kêu gọi Tokyo hủy bỏ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lianjian bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trước động thái này, nói rằng Bắc Kinh phản đối sự can thiệp của Tokyo văn bản tại Hồng Kông.

“Một số người ở Nhật Bản từ lâu đã quen với việc đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về vấn đề này ở các nước khác. Các vấn đề nội bộ, các vấn đề chính trị cường điệu, điều tôi muốn nói là phim chống Trung Quốc của họ là vô nghĩa đối với Bắc Kinh. Chúng tôi không có thời gian và hứng thú để giải trí với họ. “- Theo nhà bình luận Zhou Yong Khang của South China Morning, phản ứng của Nhật Bản đối với việc xử lý vấn đề Hồng Kông của Trung Quốc là vô cùng tồi tệ. Tại một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga ( Yoshi leather Suga) đã được hỏi khi Bắc Kinh thông qua luật. Từ năm 2010, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã gây tranh chấp quần đảo Senkaku / Quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông. Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo rất đáng lo ngại. Hối hận “là một sắc thái mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong hai năm qua, hai nước đã có những dấu hiệu “nóng lên” rõ ràng, được cho là do sự lạnh nhạt trong quan hệ với Hoa Kỳ và sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh và Tokyo. Nhiều lợi ích chung.

Các nhà quan sát cho rằng các quan chức Nhật Bản gần đây cho biết họ đã mất niềm tin sâu sắc vào mối quan hệ với Trung Quốc. “Có nhiều hy vọng rằng sự hợp tác giữa hai nước chống lại Covid-19 sẽ cải thiện hơn nữa quan hệ song phương, nhưng đằng sau đó là một làn sóng ngầm mạnh mẽ. Mối quan hệ này đã hoàn toàn sụp đổ.” Liu Jiangyong, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh, cho biết: “Khoảnh khắc nguy hiểm.” Một số thành viên bảo thủ của đảng cầm quyền của Abe đã cố gắng hủy chuyến thăm. Lý do cho Tập Cận Bình là vấn đề nhân quyền ở Khu tự trị Hồng Kông và Tân Cương. Trong những tháng gần đây, thái độ của công chúng đối với Trung Quốc ngày càng trở nên tiêu cực.

Sau 7 năm chuẩn bị và đầu tư hàng chục tỷ đô la, quyết định của Covid-19 hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 là một đòn giáng mạnh vào người Nhật. Cả nền kinh tế và chính phủ Abe đều giảm xếp hạng tín dụng xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Các nhà phê bình Nhật Bản cáo buộc Shinzo Abe không cấm khách Trung Quốc rời khỏi đất nước kể từ khi Covid-19 bùng phát, khiến Thế vận hội Olympic bị hoãn lại. Sau khi dịch bệnh bùng phát, mặc dù công chúng Trung Quốc đã chào đón Nhật Bản bằng mặt nạ và vật tư y tế, Shinzo Abe và Xi Jinping không bao giờ nói chuyện. Ông cũng được coi là một trong những dấu hiệu sớm nhất của căng thẳng song phương.

Đồng thời, bất chấp căng thẳng giữa hai nước, Tập Cận Bình đã có ba cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và với Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) Hai cuộc điện thoại. . Nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là tức giận với Nhật BảnCác nước G7 đã ký một tuyên bố chung vào ngày 17 tháng 6, bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về luật an ninh của Hồng Kông. Benoit Hardy Shatrand, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Tokyo Temple, tin rằng Nhật Bản chịu áp lực từ hai nước này, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của họ và Hoa Kỳ là đồng minh lâu dài.

“Một mặt, Nhật Bản không thể giảm thiểu tầm quan trọng của mình. Tuy nhiên, họ cũng chịu áp lực từ Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây để thể hiện sự đoàn kết và đoàn kết.” Ông giải thích. “Các chuyên gia nói rằng Shinzo Abe cũng đã được ủng hộ, chỉ trích anh ta không đủ cứng rắn để bảo vệ kế hoạch hội nghị thượng đỉnh của Tập Cận Bình. Hadi Shatram nói:” Vì cuộc họp vẫn không có kế hoạch và căng thẳng ở Biển Hoa Đông, Tokyo có thể phản đối Bắc Kinh. Các nước cảm thấy như ở nhà nhiều hơn. “Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng Nhật Bản vẫn đang cố gắng kiềm chế. Yakov Simberg, giáo sư nghiên cứu Đông Á tại Đại học Quốc gia Tokyo, nói rằng Nhật Bản sử dụng thuật ngữ này đáng tiếc để nói về luật an ninh Hồng Kông ngụ ý nhiều hơn Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bị chỉ trích, và các mối quan tâm kinh tế và sự sẵn sàng tăng cường hợp tác thương mại của Tokyo đã hỗ trợ Trung Quốc. Xa. Thương mại và các mối quan hệ khác giữa họ và Bắc Kinh là rất quan trọng “, Zinberg nói. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng các mối quan hệ Trung-Nhật có thể tiếp tục căng thẳng trong những tháng tới bởi vì mối quan hệ chặt chẽ của họ dựa trên các mục tiêu thực dụng hơn là nền tảng.

Năm 2018, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên theo dõi sự phát triển của Hoa Kỳ. Tập đoàn Huawei Telecom đã thiết lập mạng 5G. Tuần trước, họ đã tiến hành tập trận hải quân với Ấn Độ. Hadi Shatrand nói rằng Trung Quốc Động thái trong cuộc xung đột biên giới được coi là một phần trong nỗ lực lâu dài của Tokyo đối với Bắc Kinh.

Anh Ngọc (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.