Tại sao Tập Cận Bình cảm thấy ” bình tĩnh ” về thuế của Trump

Home / Phân tích / Tại sao Tập Cận Bình cảm thấy ” bình tĩnh ” về thuế của Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế phương Đông hôm qua. Tháng trước, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên tục áp thuế lên hàng chục tỷ đô la hàng hóa, Trung Quốc bất ngờ áp dụng một loạt các động thái “khiêm tốn” trong tuyên truyền. Các quốc gia, gây ra một cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Đến thời điểm này, nhiều chuyên gia dự đoán rằng những người cầm quyền Bắc Kinh sẽ sớm chịu thua và chấp nhận trận chiến khốc liệt này với Washington.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài đến tháng thứ ba và không có bất kỳ sự nhượng bộ nào. Bloomberg nói rằng đây không phải là khởi đầu của một kế thừa thuế “ăn miếng trả miếng” giữa các bên. Trong khi Trump kêu gọi Apple xây dựng các nhà máy ở Mỹ để tránh thuế quan, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới Nga để tham gia Diễn đàn kinh tế phương Đông và tặng bánh cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. – Xi Jinping và Putin cho thấy bánh kếp. Video: Reuters

Nhà bình luận Michael Schuman nói rằng để hiểu thái độ “bình tĩnh” của ông Tập Cận Bình đối với thuế của Trump, cần phải nghiên cứu các công ty sản xuất điển hình Trường hợp. Thiết bị phòng thí nghiệm alkaloid từ Trung Quốc. Khi thị trường sản phẩm alkaloid của Trung Quốc bị chi phối bởi các thương hiệu nước ngoài, các sản phẩm alkaloid trong nước đã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nổ ra, Biobase ngay lập tức nắm bắt cơ hội. Do rào cản thuế quan và giá nhập khẩu tăng, khách hàng phải chuyển sang sản phẩm nội địa. Người phát ngôn của Đảng Cộng sản, China Daily, dẫn lời Chủ tịch Biobase Gan Nghĩa trong một bài viết vào ngày 31 tháng 8 nói rằng trước đây, thị trường nội địa phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu. “Nhưng mọi thứ giờ đã khác. Cơ hội đang rộng mở.” Thông qua bài viết này, Bắc Kinh dường như đang gửi một thông điệp: Chính phủ Trung Quốc rất vui khi mọi người mua sản phẩm trong nước thay vì mua sản phẩm từ Hoa Kỳ.

Schumann tin rằng những hiểu lầm của Trump, tồn tại trong chính sách thương mại và niềm tin nguy hiểm nhất là Trung Quốc sẽ làm mọi cách để duy trì sự phụ thuộc lẫn nhau với Hoa Kỳ. Trên thực tế, Bắc Kinh đã đặt ra mục tiêu quốc gia ngược lại, đó là tăng cường độc lập kinh tế với Washington.

Chiến lược của Trung Quốc hoàn toàn khác với các quan chức do chính quyền Trump tưởng tượng. Nhà Trắng luôn tin rằng Trung Quốc vẫn nên dựa vào Hoa Kỳ để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, vì vậy các nhà lãnh đạo của họ phải nhượng bộ trước khi áp thuế. Họ tin rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi thất bại của Chủ tịch Tập Cận Bình được công nhận.

Nhưng tất cả mọi thứ đã xảy ra trong ba tháng qua cho thấy cuộc đình công thuế Trump Trump dường như không đủ rủi ro để buộc sự sụp đổ của Tập Cận Bình. Quốc gia. Trước những áp lực bên ngoài, thị trường nội địa khổng lồ của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng đã xây dựng một chiến lược kinh tế để thay thế các sản phẩm trong nước cho các sản phẩm nhập khẩu. Nói tóm lại, các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn 1,4 tỷ người sử dụng điện thoại Xiaomi và xe Geely thay vì iPhone và Buicks. .

Trong kế hoạch “Made in China 2025”, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển công nghệ cao mới. Công nghiệp để cạnh tranh và thay thế các đối thủ nước ngoài trên thị trường trong nước và quốc tế.

– Đây là lý do tại sao “Nhật báo Trung Quốc” chứng kiến ​​chiến tranh. Cạnh tranh thương mại với Hoa Kỳ là một “cơ hội tuyệt vời” để hạn chế ảnh hưởng của thế giới bên ngoài đối với nền kinh tế. Schumann cho biết gánh nặng thuế của Trump, cũng có thể là một cái cớ để Bắc Kinh trì hoãn cải cách thị trường tự do, tăng cường hỗ trợ cho các công ty trong nước và làm cho các công ty nước ngoài gặp khó khăn. -Không chỉ chú ý đến thị trường nội địa, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ tham vọng phát triển các thị trường xuất khẩu khác để thay thế Hoa Kỳ sau khi chiến tranh thương mại bùng nổ. “Nhật báo Trung Quốc” cũng chỉ ra rằng trong văn phòng của chủ tịch của Biological Al-Qaeda, có một bản đồ cho thấy các quốc gia tham gia sáng kiến ​​”Một vành đai một con đường” của Tập Cận Bình.

Mục tiêu đầy tham vọng này là đưa Triều Tiên đến các nền kinh tế đang phát triển mới nổi để phát huy vai trò của Triều Tiên. Làm kinh doanh ở đất nước này. Để kết thúc này, Bắc Kinh sẽ thành lập liên minh kinh tế của riêng mình để đối phó với Hoa Kỳ. -Two cảnh sát Trung Quốc đang bảo vệ cảng Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Schumann chỉ ra rằng tất cảNhững hành động này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ không đàm phán thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, cũng không có nghĩa là các chính sách của Bắc Kinh chỉ dựa trên nền kinh tế. Bằng cách tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ và tiếp xúc với công nghệ và khách hàng Mỹ, Trung Quốc sẽ có triển vọng tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tin rằng kế hoạch phát triển kinh tế của mình là một yếu tố quan trọng trong an ninh quốc gia và trỗi dậy. Trung Quốc đang trên trường quốc tế. Trong nhiệm vụ này, Apple, Itel hoặc General Motors sẽ không có chỗ, và Tập Cận Bình sẽ không vội vàng đạt được thỏa thuận thương mại như Trump vẫn tin. Schumann nói rằng thương mại với Hoa Kỳ sẽ không đe dọa kế hoạch kinh tế chính của ông. “Ngay cả khi không có Trump hay Hoa Kỳ, Trung Quốc thậm chí có thể sẵn sàng đi theo con đường của riêng mình và hành động theo các quy tắc” -Thanh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.