Nga-Hoa Kỳ thảo luận về giải giáp

Home / Phân tích / Nga-Hoa Kỳ thảo luận về giải giáp

Vấn đề của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) là một phần quan trọng trong nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm khôi phục quan hệ với Nga. Kết quả của quá trình đàm phán sẽ có tác động sâu sắc đến an ninh thế giới. SATRT được ký vào năm 1991, dẫn đến việc giảm mạnh kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga, và được coi là nền tảng kiểm soát vũ khí chiến lược toàn cầu. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 12.

Phát ngôn viên ngoại giao Nga Igor Lyakin-Frolov (Igor Lyakin-Frolov) nói rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại thủ đô của Nga từ ngày 19 đến 21 tháng Năm trong ba ngày. Ông cũng nói thêm rằng sẽ không có nhiều thông tin về nội dung của các cuộc đàm phán.

“Theo thỏa thuận giữa hai bên, nội dung đàm phán sẽ được bảo mật và chỉ có thể được công bố trên đó.” Ông nói: “Chìa khóa của cuộc đàm phán này là hạn chế số lượng đầu đạn và liệu thỏa thuận mới có điều chỉnh máy bay ném bom chiến lược hay không. Số lượng và tên của nó. Cuộc thảo luận kéo dài ba ngày chính thức là một phần của quá trình đàm phán quan trọng. Trước đó, hai bên có nhiều cuộc gặp để bắt đầu. Nếu cuộc đàm phán có thể mang lại kết quả tích cực, thì Tổng thống Mỹ Obama đã đến Nga và Dmitry Trước khi nước chủ tịch Vedev, gặp gỡ, đây sẽ là điều kiện tiên quyết và tốt để bắt đầu cải thiện quan hệ song phương. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó thể hiện sự cân bằng chiến lược giữa hai nước trong bối cảnh Nga Hồi khẳng định vị thế lớn hơn trên trường quốc tế. Trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng ông hy vọng sẽ đạt được “kết quả tốt”, nhưng cảnh báo rằng hai bên có thể có ý kiến ​​khác nhau về hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ. Lavrov nói: “Chúng tôi tin rằng hiệp ước START không thể được thảo luận một mình. . “Nó cần phải phản ánh các vấn đề an ninh toàn cầu, mối quan tâm an ninh của Nga, điều đó có nghĩa là chúng ta cần làm rõ tình hình của hệ thống phòng thủ tên lửa. “— Nga đã phản ứng quyết liệt với kế hoạch triển khai các hệ thống đánh chặn của Mỹ ở châu Âu, bao gồm các trạm tên lửa và radar ở Ba Lan và Cộng hòa Séc. Đồng thời, Hoa Kỳ luôn muốn đặt chủ đề lá chắn sang một bên Ngoài các cuộc đàm phán SATRT, lý do là hệ thống này không nhắm vào Nga, mà chỉ nhắm vào các quốc gia như Iran.

Xem thêm: Hiệp ước về vũ khí hạt nhân giữa Nga và Hoa Kỳ – T. Huene (Theo AFP, BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.