Tới Philippines để tìm đối tác chiến lược

Home / Phân tích / Tới Philippines để tìm đối tác chiến lược

Các mối quan tâm về Đông Á về an ninh và quốc phòng đang gia tăng, và điều này chủ yếu liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Những tuyên bố vô lý của Bắc Kinh về “chủ quyền không thể nghi ngờ” của Biển Đông và những nỗ lực của Trung Quốc để giành Biển Đông đã làm dấy lên mối lo ngại về loại sức mạnh mà nó muốn tạo ra. .

Tranh chấp đất đai giữa Trung Quốc và Philippines là một trong những tranh chấp gay gắt nhất. Vào thời điểm đó, một quốc gia nhỏ đã đặt câu hỏi về các yêu sách đất đai và hàng hải đơn phương của Trung Quốc, thường được gọi là con đường 9 chân.

Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines đã tập trận chung vào tháng 4 năm nay. Một mặt, Manila đã đệ trình vụ kiện lên Tòa án Trọng tài Quốc tế theo Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển. Mặt khác, nó đang tìm kiếm những cách khác để bảo vệ lợi ích của mình. . Philippines đã đưa ra các mối quan hệ chiến lược với Nhật Bản và Úc, cố gắng cải thiện quan hệ song phương và ưu tiên hợp tác về các vấn đề an ninh.

Mối quan hệ này rất đầy đủ: kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội. Bằng cách nâng quan hệ song phương lên một tầm chiến lược, Manila hy vọng sẽ tăng cường hợp tác quân sự và hàng hải.

Ý tưởng này cho thấy Philippines sẵn sàng mở rộng quan hệ song phương và đa phương. Và tăng cường quan hệ với các nước cùng chí hướng. Tuy nhiên, chỉ có Nhật Bản đồng ý trở thành đối tác. Manila đang nỗ lực tăng cường quan hệ song phương chiến lược tại thủ đô ngoại giao hiện có, bao gồm quan hệ đa phương trong ASEAN và thỏa thuận quốc phòng chung với Hoa Kỳ.

Nhật Bản — Chiến lược hợp tác Philippines-Nhật Bản ban đầu chủ yếu là kinh tế. Sau khi hai nước ký kết “Thỏa thuận đối tác kinh tế Philippines-Nhật Bản”, họ quyết định kết hợp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vào các mục tiêu chính trị của mình.

Năm 2011, Tổng thống Benigno đã ra tuyên bố chung và xây dựng “Chiến lược đối tác chiến lược”. S. Aquino III và sau đó là Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (Yoshihiko Noda). Các tuyên bố của cả hai bên đã đề cập đến các giá trị cốt lõi chung, như tự do, dân chủ, nhân quyền cơ bản và pháp quyền, được coi là cơ sở chính để thiết lập mức độ liên hệ. Lợi ích chiến lược chung của hai nước trong bảo vệ hàng hải cũng được coi là cơ sở để thiết lập mối quan hệ mới. Lần đầu tiên, Manila đứng đầu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Fumio Kishida trong cuộc họp. Đồng nghiệp của ông Albert Del Rosario (Albert Del Rosario) hồi đầu năm nay đã thảo luận về các vấn đề quan tâm chung và các hoạt động hợp tác song phương. Trong cuộc họp tiếp theo tại Tokyo, Del Rosario và ông Kishida đã đồng ý rằng Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Quỹ này trị giá 11 triệu đô la Mỹ mỗi đô la, được tài trợ bởi hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản và sẽ được hoàn thành trong vòng 18 tháng. Các tàu Cảnh sát biển Bờ biển dự kiến ​​sẽ giúp Philippines tuần tra trên bờ biển rộng lớn và nâng cao nhận thức về chủ quyền lãnh thổ. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kazunori Ono cũng đã đến thăm Philippines vào cuối tháng 6 và tổ chức các cuộc tham vấn với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Voltaire Gazmin. Hai bên tuyên bố rằng họ đang hợp tác chặt chẽ để đảm bảo rằng các nguyên tắc pháp lý chiếm ưu thế đối với các tranh chấp chủ quyền. Quần đảo Senkaku của Nhật Bản ở Biển Đông (được gọi là Quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc) cũng có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Philippines và Nhật Bản cũng đồng ý hợp tác để giúp Hoa Kỳ đạt được sự tái cân bằng tối đa trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, Manila cũng bày tỏ sẵn sàng cho phép các tàu hàng hải và tàu Mỹ của Nhật Bản đến thăm một số cơ sở hải quân của nước này.

Úc

Người Philippines cũng đề xuất tăng cường quan hệ với Úc để đạt được sự hợp tác chiến lược. Tổng thống Aquino nói rằng về mặt thiết lập quan hệ đối tác, đó là hai quốc gia. “Vấn đề với câu hỏi” “thời điểm thích hợp”. “Khi Úc chưa có phản hồi chính thức về đề xuất này, bởi vì hai nước luôn là đối tác mạnh mẽ trong thương mại và phát triển, quan hệ song phương vẫn tốt. Quản trị và an ninh.

Úc là Philippines và Hoa Kỳ trong việc thực hiện” Bờ biển phía Nam Đối tác chính trong chương trình giám sát (sau này gọi là Hệ thống Bảo vệ Bờ biển Cảnh sát) để nâng cao nhận thức cộng đồng. Năm 2007, hai nước đã ký Thỏa thuận Lực lượng Tham quan của Cộng đồng (SOFVA) về chủ quyền hàng hải và an ninh biên giới của Philippines.Có hiệu lực vào tháng 9 năm 2012.

SOFVA là một thỏa thuận giữa Philippines và Úc để thiết lập một cơ chế trao đổi quân sự. Thỏa thuận cung cấp một khung pháp lý hoàn chỉnh cho sự hiện diện của quân đội Úc tại Philippines và ngược lại. Cả hai bên đều có nghĩa vụ ngang nhau theo thỏa thuận đối ứng.

Carlyle Thayer, một nhà phân tích chính sách đối ngoại cao cấp của Úc, nói rằng mối quan hệ đối tác chiến lược được đề xuất là “mang tính biểu tượng”. “Philippines đang cố gắng lôi kéo Úc vào đường đua của một quốc gia ủng hộ vị thế của Philippines, và tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế để chống lại căng thẳng ở Biển Đông. — Những nỗ lực của Philippines nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược là rất đáng chú ý. Nó chưa đạt đến mức được biểu thị bằng thuật ngữ “chiến lược”.

Mặc dù các đối tác chiến lược không thể cung cấp sự bảo mật như liên minh, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho môi trường quốc phòng của Philippines, và nước này đã đạt được cam kết và bản chất vững chắc của Nhật Bản Ngoài ra, quan hệ đối tác chiến lược thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Các lợi ích và đối tác chiến lược cũng có tác dụng răn đe đối với các lý thuyết, bởi vì nó khiến kẻ thù trong tương lai không muốn kích động các đối tác chiến lược của Philippines. Quan hệ đối tác thuận lợi cũng chứng minh rằng một số quốc gia sẵn sàng hợp tác chống lại một lực lượng hy vọng thay đổi trật tự khu vực.

Những nỗ lực của Philippines nhằm tăng cường và củng cố mối quan hệ an ninh với các đối tác trong khu vực đã tăng cường mạng lưới liên lạc giữa các khu vực Sức mạnh là một khía cạnh thú vị của môi trường an ninh đang phát triển ở Đông Nam Á và Đông Á .

Khan Lynn (Nhà ngoại giao)

Leave a Reply

Your email address will not be published.