Canada bí mật ngăn chặn “gián điệp Huawei”

Home / Phân tích / Canada bí mật ngăn chặn “gián điệp Huawei”

Các sản phẩm của Huawei đã được phát hành tại Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 1. Ảnh: AFP .

Bắt đầu từ mùa thu năm 2013, trong vòng khoảng 10 tháng, ba công dân Trung Quốc không liên quan đã nộp đơn xin nhập cư vào Canada. Hai người muốn định cư tại Toronto và một người đã đến St. John’s, New Brunswick.

Ngoại trừ quốc tịch, điều duy nhất ba người này có điểm chung là họ hoặc đối tác của họ làm việc trong công ty. viễn thông. Trung Quốc Huawei .

Ba hồ sơ sau đây được xử lý bởi các quan chức nhập cư Hồng Kông Canada và đã được xác định trong tệp SCMP viết tắt là JW00237.

Đơn xin đương đại A sẽ nộp đơn xin nhập cư Canada với tư cách là nhân viên đủ điều kiện vào ngày 3 tháng 7 năm 2014. Vào ngày 18 tháng 3 năm 2016, người này đã nhận được email từ JW00237 thông báo rằng ứng dụng sẽ bị từ chối. ) (F) “Đạo luật bảo vệ người nhập cư và tị nạn”, “E-mail có văn bản. Điều 34 (1) (f) đề cập đến các điệp viên, lật đổ chính phủ hoặc thành viên của các tổ chức khủng bố.-2016 Vào ngày 21 tháng 3, hai ứng cử viên khác cũng nhận được email tương tự với lý do nhân viên Huawei của họ bị nghi là gián điệp.

Mặc dù các tệp của họ đã được gửi cách nhau 10 tháng vào năm 2013 và 2014, Nhưng các tập tin của họ vẫn được JW00237 xử lý vào chiều ngày 2016, chỉ cách nhau 37 phút.

Cùng một người đã xử lý ba yêu cầu về ảnh: SCMP.

Jean Francois Ha, một luật sư người Canada sống ở Hồng Kông Wei (Jean-François Harvey), đại diện cho ba người trên, ban đầu tin rằng các cáo buộc chỉ là quyết định cá nhân của JW00237. Tuy nhiên, quan điểm hiện tại của ông là khác nhau vì ngày càng có nhiều thông tin cung cấp cụ thể lâu dài, phức tạp và cụ thể cho Hoa Kỳ. Chiến dịch cuối cùng đã dẫn đến việc bắt giữ Giám đốc tài chính Canada Wan Mạnh Châu, ngày 1 tháng 12 năm 2018, theo yêu cầu của Liên minh d …

Harvey nghi ngờ rằng ba khách hàng có đơn xin nhập cư bị từ chối đã bí mật nhắm vào nhân viên của Huawei Chiến dịch có hệ thống .

Luật sư đã chỉ ra rằng khả năng chuyển tiếp ba ứng dụng cho cùng một người là rất nhỏ vài ngày sau đó. Nhân viên di trú nói: Một số họ có hàng ngàn hồ sơ để xử lý. “Làm thế nào điều này có thể là một sự trùng hợp?” “.

Một quan chức nhập cư Canada ẩn danh nói rằng họ không được phép tự mình xử lý vụ việc. Do đó, rất khó có khả năng các trường hợp hồ sơ tình cờ sẽ được chuyển đến cùng một người.

” Không chắc là ba trường hợp của Huawei sẽ vô tình rơi. Một người, họ phải thảo luận. “Các tài liệu được đề cập trong Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC) được xử lý theo trình tự thời gian. Bất cứ ai gửi tài liệu trước sẽ xử lý chúng trước.

Khi được hỏi tại sao ba tài liệu liên quan đến Huawei được thu thập trong JW00237 , Người phát ngôn của IRCC cho biết: Để đạt được hiệu quả tối đa, đôi khi một số tài liệu nhất định được gửi đến cùng một người đánh giá. Người phát ngôn đã từ chối bình luận về các tài liệu cụ thể. Luật sư Jean-François Harvey (Jean-François Harvey) Ảnh: SCMP .

Huawei từ lâu đã là mục tiêu của Hoa Kỳ. Cục Điều tra (FBI) đã đặt câu hỏi về các hoạt động của người sáng lập Huawei, ông Mạnh Trịnh Chi, cha, ông Wan Wanzhou, ông Ren Zhengfei tại thành phố New York vào tháng 7 năm 2007. Bản cáo trạng nói: cá nhân, tôi đã sai khi nói rằng Huawei đã không vi phạm Hoạt động luật xuất khẩu của Hoa Kỳ. “Theo tờ South China Morning Post,” người đầu tiên “nói đến Nham Chinh Phi.

Đầu năm 2014, Mạnh Vũ Châu đã bị bắt tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Trước khi được phép tiếp tục công việc, các đặc vụ Mỹ đã kiểm tra thiết bị điện tử. Và tìm thấy các tài liệu liên quan đến công ty kinh doanh của họ ở Iran.

Ủy ban Tình yêu của Hạ viện báo cáo rằng vào tháng 10 năm 2012, Huawei đã đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nên bị cấm sáp nhập và mua lại ở Hoa Kỳ. Bạn có muốn hợp tác với Huawei không?

Canada từ chối các ứng dụng của ba người xin nhập cư rất hấp dẫn, bởi vì những người này đã nộp đơn vào các mục tiêu của FBI trong thời kỳ Mạnh. Canada và Hoa Kỳ là Vương quốc Anh và Úc Và New Zealand là một phần của mạng lưới trao đổi thông tin tình báo của năm quốc gia phương Tây này.

Đồng thời, giám đốc bán hàng của Huawei, Trung Quốc và một cựu nhân viên tình báo Ba Lan đã bị bắt ở Ba Lan vào tháng trước. Khách hàng nói rằng mặc dù ba khách hàng từ chối tham gia vào các hoạt động của gián, họ bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động gián điệp. Một trong số họ nói rằng một số tuyên bố về Huawei “có thể đúng”.

“Nếu không có lửa, thì nếu không có lửa, thì sẽ không có lửa. Có khói. Họ nói rằng cá nhân họ không tham gia bất kỳ hoạt động nào.Hoạt động gián điệp nhàn rỗi. Nhưng dựa trên những gì ai đó nói với tôi, tôi nghĩ Huawei có thể có một số hoạt động gián điệp, nguồn tin cho biết. Đồng thời, Huawei đã đưa ra một tuyên bố rằng công ty đã tham gia vào các hoạt động thương mại. Kinh doanh và nghiên cứu ở Canada đã rất tích cực .. Nhân viên của chúng tôi thường xuyên đi lại giữa Canada và Trung Quốc thông qua thị thực và giấy phép làm việc do chính phủ Canada cấp. Nhiều nhân viên hoặc người về hưu của Huawei đã di cư thành công đến Canada và Hồ sơ đề cập đến quá trình làm việc tại Huawei. “

Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc gián điệp. Nham Chinh Phi khẳng định thực tế là công ty của ông không cố làm hại chính phủ nước ngoài.

Cuối cùng, vào năm 2017, sau khi Harvey nộp tài liệu, Canada đã cho phép ba khách hàng của Harvey nhập cư. Những người này tuyên bố rằng họ không phải là gián điệp.

Nếu vụ kiện được đệ trình lên tòa án, có thể cần phải tiết lộ danh tính của JW00237. Harvey nhận xét rằng chính phủ Canada đã chấp thuận yêu cầu mà không cần bất kỳ thủ tục pháp lý nào. – “Điều đáng ngạc nhiên về ba trường hợp này là sau khi chúng tôi nộp bản khai, IRCC đã không trả lời. Đột nhiên, ba người này đã có thị thực”, Harvey nói. .

Mặc dù có nhiều vấn đề, Harvey không học được gì từ vấn đề này. “Là một luật sư, điều duy nhất tôi quan tâm là khách hàng. Chúng tôi có thị thực, vì vậy tôi dừng lại ở đó.”

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.