“Cây gậy” xác định cách sử dụng Biển Đông trong cuộc họp ASEAN

Home / Phân tích / “Cây gậy” xác định cách sử dụng Biển Đông trong cuộc họp ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay đã phục vụ trong vài tháng, đại diện cho chính phủ mới của Tổng thống Duterte, tại cuộc họp ASEAN tại Lào từ ngày 23 đến 26 tháng 7. Ảnh: Associated Press- “Là quốc gia chiến thắng sau phiên tòa trọng tài, rất khó để dự đoán phản ứng của Philippines trước Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các cuộc họp liên quan vào cuối tuần này. Khi nước này sẽ có một quốc gia mới. .VnExpress trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Luật so sánh, Đại học Hà Nội, Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) -49), Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 23 (ARF 23) và Tiến sĩ Thắng lần thứ 6 nói rằng ông tham dự Đông Á Cuộc họp cấp bộ trưởng của các bộ trưởng ngoại giao của hội nghị thượng đỉnh (EAS FMM-6) sẽ được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào. Điều này khác với cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino, người khởi xướng một vụ kiện của Trung Quốc về “lưỡi bò”. Tổng thống mới Rodrigo Duterte bày tỏ sẵn sàng “tham gia các lớp học” với Trung Quốc. Duterte hy vọng sẽ sử dụng quyết định của tòa trọng tài để đàm phán với Bắc Kinh. Tuy nhiên, thái độ của Manila đối với AMM 49 và các cuộc họp liên quan Trong giai đoạn này, e có thể bị ảnh hưởng bởi các nước liên quan, mặc dù nó sẽ không phải chịu vấn đề áp lực quá mức. Sau khi tòa trọng tài phán quyết phán quyết cuối cùng của Philippines Philippines 7/12, Tang Yingnian đã không đưa ra tuyên bố chung. Sự “chia rẽ” này cũng có một mặt tích cực.

“ASEAN đã không ngay lập tức giương cao quốc kỳ để thúc giục Trung Quốc tuân theo quyết định này và cho phép Bắc Kinh có thời gian thích nghi. Đây có thể được xem là một thái độ tích cực, thay vì một thái độ hoàn toàn tiêu cực, có thể làm dịu tình hình. “Luật khẳng định rằng trong chiến lược Biển Đông, vốn được coi là lợi ích cơ bản, Bắc Kinh hy vọng sẽ xây dựng lại trật tự khu vực. Trong thời đại sắp tới, Trung Quốc sẽ tiến xa đến mức nào, họ sẽ phải” theo dõi “phản ứng của các cường quốc như Hoa Kỳ và Nhật Bản để không gây ra. Đối đầu. Nếu Trung Quốc tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông, Hoa Kỳ sẽ can thiệp tích cực hơn và tăng số lượng tàu và máy bay tuần tra, có thể dẫn đến khủng hoảng an ninh khu vực. “Tại các cuộc họp ASEAN này, các cường quốc chắc chắn sẽ Ông nói rằng vì Hoa Kỳ và Nhật Bản không có cơ sở pháp lý để can thiệp vào tình hình ở Biển Hoa Đông trước đây, điều này gây áp lực lớn cho Bắc Kinh. Tang Jiaxuan nói. -Từ một quan điểm thận trọng hơn, Thiếu tướng Lefan Cường, cựu giám đốc của Viện nghiên cứu chiến lược của Bộ Công an, chỉ ra rằng Philippines có thể được hưởng lợi từ phán quyết của tòa trọng tài, thảo luận về lợi ích với Trung Quốc. Nhưng Cường, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác lo ngại về hòa bình trong khu vực cho thấy các bên liên quan tuân theo phán quyết của tòa trọng tài. Quyết định của Ibnur, tôn trọng tự do hàng hải.

“Các hoạt động của Trung Quốc ngày càng trở nên phức tạp, nhưng mức độ tham gia của Bắc Kinh chưa được xem là phản ứng của Hoa Kỳ và các nước lớn khác”, ông Cường nói.

Đánh giá ý nghĩa của quyết định ngày 12 tháng 7, Thiếu tướng Cường nói. Quyết định thành lập cơ sở pháp lý. Thách thức Việt Nam, Philippines và các nước ASEAN bằng “nhiều vũ khí” hơn để chiến đấu với Trung Quốc. Phán quyết của tòa án bao gồm những mong muốn và mong muốn của cộng đồng quốc tế. Mặc dù có sự bất đồng quan điểm, Bắc Kinh cũng phải xem xét các liều Liều và không thể quay lưng với cộng đồng quốc tế và ông muốn làm những gì họ muốn làm. Về vai trò của ASEAN, Tiến sĩ Tang chỉ ra rằng mặc dù đôi khi hiệp hội không tạo ra những thay đổi lớn, nhưng thực tế, các nước vẫn sử dụng ngoại giao làm phương tiện chính. Sau phán quyết của tòa trọng tài.

“Nhiều người nghĩ rằng ASEAN bất lực và phủ nhận vai trò của ASEAN, nhưng tôi nghĩ tiếng nói khu vực là rất quan trọng. Việt Nam nên thúc đẩy các biện pháp. ASEAN, xin hãy xây dựng tiếng nói chung cho tất cả các nước”, ông Tang nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.