Trong nhiều tình huống mới, viện trợ của Hoa Kỳ đã tăng lên

Home / Phân tích / Trong nhiều tình huống mới, viện trợ của Hoa Kỳ đã tăng lên

Theo hệ thống tính điểm phức tạp do chính quyền Bush đề xuất để đánh giá những người nhận viện trợ nước ngoài tiềm năng trong kế hoạch mở rộng mới, Indonesia và Việt Nam ở hai vị trí hoàn toàn khác nhau. Indonesia không thể có được một xu cho “thành công” tham nhũng của mình. Tại Việt Nam, do thời gian cần thiết để mỗi công ty xin cấp giấy phép là rất ngắn, nên họ có thể nhận được một khoản tiền lớn bên cạnh thành tích chống tham nhũng.

Đây là thay đổi sâu sắc nhất trong đánh giá viện trợ của Mỹ kể từ Thế chiến II. Hệ thống mới thể hiện nỗ lực loại bỏ lợi ích địa chính trị chiến lược trong các quyết định viện trợ nước ngoài.

Tổng thống Bush yêu cầu thiết lập thành công “Tài khoản thách thức thiên niên kỷ” trong ngân sách đề xuất trước Quốc hội vào đầu tháng 2. Theo tài khoản, viện trợ cho nước ngoài sẽ đạt 5 tỷ USD mỗi năm vào năm 2006. Năm 2004, ước tính là 1,3 tỷ USD. – Kiểm soát tham nhũng – đảm bảo quyền chính trị và quyền tự do dân sự – cung cấp cho trẻ em các dịch vụ y tế và giáo dục – tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc kinh doanh. -Đối với Châu Á, nó có thể công bố Hoa Kỳ là một quốc gia tài trợ, khi các nước tài trợ lớn như Nhật Bản giảm mức viện trợ. Tổng thống Bush đã thiết lập một cơ chế phân phối mới nhằm cho phép một số quốc gia hoạt động tốt đầu tư vào người dân và theo đuổi các chính sách thương mại tự do.

Trong những năm qua, để đáp lại các khiếu nại, Hoa Kỳ đã đưa ra các hệ thống mới thường bị lãng phí cho các dự án không có lợi và bị lãng phí bởi các chính phủ tham nhũng. Mục đích của nó là cải thiện phân phối viện trợ và tăng cường cho vay đối với các quốc gia có chính sách phát triển hợp lý. Nhà tài trợ -Private đánh giá cao xếp hạng dựa trên các hoạt động của Bush. Tuy nhiên, họ lo lắng rằng vì chính quyền địa phương yếu, điều này sẽ mang lại cơ hội cho người nghèo.

Theo cơ chế mới, các quốc gia nhận được hỗ trợ phải đạt được một số kết quả nhất định trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm kiểm soát tham nhũng, bảo vệ quyền chính trị, tiêm chủng và giáo dục trẻ em và thúc đẩy thương mại tự do. Trung tâm Phát triển Thế giới có trụ sở tại Washington ước tính rằng nếu kế hoạch được thực hiện ngày hôm nay, 13 quốc gia (bao gồm 4 quốc gia ở Châu Á, Bangladesh, Mông Cổ, Nepal và Sri Lanka) sẽ đủ điều kiện. Cung cấp hỗ trợ tài chính cho năm đầu tiên.

Vì chỉ có một vài quốc gia đủ điều kiện nhận tiền, quốc gia chiến thắng sẽ nhận được nhiều viện trợ hơn bình thường. Ví dụ: nếu 13 chính phủ đủ điều kiện thực hiện kế hoạch mới, bốn quốc gia châu Á sẽ nhận được 400 triệu đô la Mỹ, hoặc một nửa tổng số viện trợ mà 16 quốc gia nhận được trên lục địa trong năm tài khóa này.

Kế hoạch mới dành cho các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người dưới 1.435 đô la Mỹ. Khả năng hội đủ điều kiện sẽ được đánh giá dựa trên Báo cáo các nước nghèo nhất của Ngân hàng Thế giới. Quá trình xem xét dựa trên 16 tiêu chí trong 3 lĩnh vực: quản lý tốt, đầu tư vào con người và tự do kinh tế. -Countries phải ghi nhiều điểm trong cuộc chiến chống tham nhũng. Tuy nhiên, nếu họ thất bại ở một tiêu chuẩn nhưng hoạt động tốt trên một tiêu chuẩn khác, họ vẫn có thể nhận được sự giúp đỡ. Thật thú vị, hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố không phải là một điều kiện.

Ngoại trừ 4 quốc gia đáp ứng các tiêu chuẩn trên, không có quốc gia nào trong số 3 quốc gia bao gồm Campuchia, Ấn Độ và Việt Nam đạt được chỉ tiêu tiêu chuẩn. Họ sẽ nhận được hỗ trợ tài chính trong năm thứ hai. Việt Nam có thành tích tốt trong việc chống tham nhũng. Ấn Độ đã hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em và Campuchia có giáo dục tiểu học.

Tất nhiên, quốc gia nhận đủ khôn ngoan để không phải lo lắng về các chi tiết của kế hoạch mới. quá sớm. Tổng thống Bush đã đệ trình một đề xuất ngân sách cho Quốc hội. Với việc đảng Cộng hòa kiểm soát hai Thượng viện, dự kiến ​​các nhà lãnh đạo Nhà Trắng sẽ nhận được hỗ trợ cho chương trình viện trợ mới. Tuy nhiên, do lo ngại rằng thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên, mức tài trợ có thể giảm. Các chi tiết quan trọng của cơ chế mới cũng có thể gây ra tranh cãi. Ví dụ, Indonesia không có trong danh sách và Ấn Độ nhận lại tiền vào năm sau, điều này sẽ khiến các thành viên của Quốc hội sửa đổi các tiêu chuẩn. Mọi người cũng lo lắng rằng các quỹ mới sẽ chảy vào một số quốc gia nghèo, khiến nhiều quốc gia khác rất cần tiền, nhưng không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Nhà phân tích viện trợ nước ngoài NowelsỦy ban Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố rằng kế hoạch mới sẽ có tác động toàn cầu đến tương lai của viện trợ tài chính Hoa Kỳ. Ông nói: “Nếu thành công, nó sẽ trở thành động lực cung cấp viện trợ cho Hoa Kỳ. Nếu thất bại, nó sẽ có tác động tiêu cực đến tất cả các loại viện trợ được cung cấp cho nước ngoài.” – Ruan Han (theo FEER)

Leave a Reply

Your email address will not be published.