Covid-19 có thể gây ra nhiều thiệt hại cho châu Á hơn phương Tây

Home / Phân tích / Covid-19 có thể gây ra nhiều thiệt hại cho châu Á hơn phương Tây

Giáo sư Yik Ying Teo của Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock cho biết: Nếu If Covid-19 lây lan sang một số quốc gia châu Á đã nổi lên ở châu Âu và Hoa Kỳ, số ca nhiễm trùng và tử vong sẽ tăng lên đáng kể. Đại học Quốc gia Singapore nói với VnExpress.

Teo nói rằng nhiều quốc gia ở châu Á không có nguồn lực tài chính và chuyên nghiệp của phương Tây để đối phó với căn bệnh này. Ông chỉ ra rằng tại các quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú như Hoa Kỳ và Châu Âu, Covid-19 đã gây ra hậu quả tàn khốc, gây ra hàng trăm ngàn ca nhiễm trùng và hàng ngàn người chết. — Giáo sư Renmin cảnh báo rằng dịch bệnh này có khả năng lây lan sang Châu Á, giống như tình hình ở Châu Âu và Châu Mỹ. Ở các vùng của Châu Á, số ca nhiễm mới đang tăng lên từng ngày, cho thấy những dấu hiệu của Lo lắng. – Vào ngày 2 tháng 4, người Indonesia đã mua hàng hóa tại Jakarta. Ảnh: Reuters. – Vào ngày 7 tháng 4, hàng trăm trường hợp mới được ghi nhận ở Đông Nam Á. Số ca nhiễm mới ở Indonesia đạt mức cao kỷ lục, tăng hơn 240 trong 24 giờ. Malaysia đã báo cáo các trường hợp nCoV nhiều nhất trong khu vực, với gần 4.000, nhưng quốc gia có số người chết được xác nhận cao nhất trong khu vực là Indonesia, với 220 trường hợp tử vong trong số 2.700 trường hợp. Nhật Bản và Singapore có nguy cơ “hủy diệt”. Do nhiễm nCoV, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố vào ngày 7 tháng 4 về tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Tokyo và sáu khu vực khác. Hơn 1.000 trường hợp đã được ghi nhận ở Tokyo. Động thái này được thực hiện 30 ngày sau khi Singapore đóng cửa trường học và văn phòng. Số người nhiễm bệnh ở Singapore đã vượt quá 1.300.

“Ở những khu vực mà tình hình đang xấu đi, bao gồm cả Singapore và Nhật Bản, điều quan trọng là phải đáp ứng một cách thích hợp và hạn chế sự tương tác của mọi người để ngăn chặn sự lây lan của nCoV,” Teo nói.

Tiến sĩ Mark Lurie, Trường Y tế Công cộng, Đại học Brown, Hoa Kỳ, bày tỏ lo ngại về tình hình ở Mumbai, Ấn Độ. Mumbai, Ấn Độ là nơi có nhiều người nghèo. Lurie tin rằng dân số dày đặc sẽ khiến chính sách cô lập cộng đồng trở nên khó khăn. Lurie ước tính rằng số lượng ion bị nhiễm vượt quá 1 triệu vào ngày 3 tháng 4 là “một khoảnh khắc”. dữ dội. Luli nói: “Vì quốc gia / khu vực không có đủ tài liệu xét nghiệm hoặc bệnh nhân không đủ điều kiện xét nghiệm, nên nó cao hơn nhiều so với thống kê chính thức.” “Chúng tôi không biết số trường hợp thực tế và trường hợp nào chưa được xét nghiệm.” .– – Phát hiện những tín hiệu tích cực, Giáo sư Teo tin rằng tình hình ở châu Á không phải là “tất cả sẽ ổn.” Trên thực tế, có những ví dụ điển hình về việc xử lý Covid-19 tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Ông nói rằng trong khi tiến hành các xét nghiệm, theo dõi các trường hợp đáng ngờ và cách ly những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh, nhà nước sẽ kiểm soát dịch bệnh. Teo khuyến nghị rằng các quốc gia, thay vì tập trung vào các nỗ lực quốc gia, hãy hợp tác để đạt được “phản ứng toàn cầu” đối với Covid-19. Vào thời điểm đó, các quốc gia có nguồn lực hạn chế sẽ được hỗ trợ.

Tiến sĩ Lurie nói rằng có dấu hiệu Covid-19 chậm lại ở châu Âu. Vào ngày 6 tháng 4, số ca nhiễm mới ở Đức đã giảm 2.200 so với ngày hôm trước. Đây là lần giảm thứ tư liên tiếp. Cuối tuần qua, số ca nhiễm nCoV mới và tử vong ở Ý, Tây Ban Nha và Pháp cũng giảm. Điều này mang lại hy vọng rằng khi chiến lược tương tự được thông qua, các quốc gia sẽ có kết quả tốt tương tự.

Tuy nhiên, Lurie cảnh báo rằng nếu các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế trên quy mô lớn, ngay cả trong điều kiện hoàn hảo, sẽ luôn có rủi ro cụm. Luli nói: “Tình huống tồi tệ nhất bây giờ là chúng tôi trở lại hoạt động bình thường sớm trước khi dữ liệu được an toàn.”

Tiếng Việt-Tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.