Bất chấp các cuộc không kích của Mỹ, máy kiếm tiền ISIS vẫn có thể được sử dụng

Home / Phân tích / Bất chấp các cuộc không kích của Mỹ, máy kiếm tiền ISIS vẫn có thể được sử dụng

Quang cảnh nhà máy lọc dầu không vận IS sau vụ không kích của Mỹ. Ảnh: Agence France-Presse – Việc kiểm soát tài nguyên dầu mỏ đã biến Nhà nước Hồi giáo (IS) trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất trong lịch sử. Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ và các đồng minh đã thực hiện một số cuộc không kích vào các mỏ dầu và nhà máy của họ kể từ cuối tháng Chín. Nhưng hai tuần đã trôi qua, và một câu hỏi lớn vẫn còn đó: cuộc bầu cử ở Mỹ có thực sự thành công trong việc ngăn chặn “con ngỗng vàng” của ISIS không?

Theo một số báo cáo, ISIS kiếm được khoảng 2 triệu đô la Mỹ mỗi ngày từ việc buôn bán bất hợp pháp dầu thô và dầu tinh chế. Doanh thu từ dầu mỏ và các hoạt động phi pháp khác đã khiến khả năng tự túc của ISIS tương đối ổn định. Tuy nhiên, theo chính sách đối ngoại, đến lượt mình, cơ sở hạ tầng dầu lửa ISIS cũng dễ bị tổn thương do các cuộc không kích của lực lượng Mỹ và Đồng minh.

Hai tuần sau khi kế hoạch “suy yếu và hướng tới hủy diệt Hoa Kỳ. IS’Pentagon ‘ISIS, trung tâm chỉ huy quân đội Hoa Kỳ nói rằng họ đã tấn công khoảng 16 nhà máy lọc dầu di động, một phần quan trọng trong cỗ máy kiếm tiền của ISIS- Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã không theo dõi tác động của các cuộc không kích này đối với việc sản xuất dầu của ISIS. – Lầu Năm Góc ước tính rằng mỗi nhà máy lọc dầu di động có thể sản xuất 300 đến 500 thùng các sản phẩm tinh chế, như diesel, mỗi ngày, cho đến nay, quân đội Hoa Kỳ đã ném bom. Khoảng 8.000 thùng dầu tinh chế đã bị xóa sổ. Gần Mo, các chuyên gia tin rằng IS có thể sản xuất khoảng 18.000 thùng mỗi ngày ..

Các cuộc tấn công vào tài nguyên dầu mỏ, các cuộc tấn công của Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập đã cắt đứt khả năng sản xuất của bọn khủng bố. , Trong khi giảm việc cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động của nhóm và những người dưới sự kiểm soát của nó. Kiểm soát.

“Lấy một nửa số dầu tinh chế sẽ là vấn đề của nhóm,” Valerie Dầu khí, một chuyên gia dầu mỏ tại Tập đoàn tư vấn Chatham House ở London Marcel (Valerie Marcel) nói. OK. “Nếu thiếu hụt nhiên liệu ở tất cả những nơi họ kiểm soát, thì ISIS sẽ không thể duy trì sự ổn định của Quân đoàn. Nếu hậu cần quân sự bị ảnh hưởng, nó sẽ có tác động rất nghiêm trọng. “” .

Ngoài ra, các chiến dịch quân sự đầy tham vọng của ISIS, bao gồm cả cuộc tấn công vào thị trấn Kobani gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, và việc sử dụng các cơ sở quân sự hiện đại, đã khiến nhóm này ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu. Luay al-Khatteeb, giám đốc Viện nghiên cứu năng lượng Iraq, cho biết: Energy Energy đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động quân sự của IS, do đó, nó tấn công tài nguyên và các xe tải dầu chắc chắn sẽ cản trở sự phát triển của nó. Các hoạt động khai thác dầu của ISIS (bao gồm cả điện để phát điện và đi lại) là khoảng 170.000-200.000 thùng mỗi ngày, vượt xa năng lực sản xuất. Thổ Nhĩ Kỳ: Sau khi nhắm mắt làm ngơ trước vụ buôn lậu dầu xuyên biên giới của ISIS, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công các đường dây này. Theo báo cáo, tại một số khu vực, do các hoạt động buôn lậu của Thổ Nhĩ Kỳ, các hoạt động buôn lậu dầu đã giảm 80%. -Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về các hoạt động quân sự. Hoa Kỳ đã đóng cửa hoàn toàn đế chế buôn bán dầu bất hợp pháp ISIS. Tạp chí Phố Wall dẫn lời một nhà hoạt động IS nói rằng bất chấp các hành động quân sự, sản xuất và tinh chế vẫn tiếp tục.

Về lý thuyết, ISIS cũng có thể xây dựng lại các nhà máy lọc dầu. Đã bị phá hủy. Theo Marcel, loại nhà máy này có thể được khôi phục trong vòng 10 ngày với giá khoảng 230.000 USD, nhưng chỉ khi tổ chức khủng bố có tất cả các thiết bị. Người đứng đầu Bộ Tài chính thừa nhận rằng việc tiêu hủy dầu thương mại khó khăn hơn nhiều. Thay vì theo dõi thu nhập tài chính bất hợp pháp của ISIS. Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao cho biết, chỉ khi tấn công ISIS trên đất liền, Hoa Kỳ và các đồng minh mới có thể đảm bảo chấm dứt vĩnh viễn mọi hoạt động của Nhà nước Hồi giáo có lợi. -Wu Huang (theo chính sách đối ngoại)

Leave a Reply

Your email address will not be published.