Những thách thức của Trump sau chuyến đi tới châu Á

Home / Phân tích / Những thách thức của Trump sau chuyến đi tới châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay khi rời Hà Nội tới Philippines vào ngày 12/11. Ảnh: Hệ thống giao dịch toàn cầu hấp dẫn của Ba Đô. Sự quyến rũ của Trung Quốc. Trump tuyên bố với sự nhiệt tình thường thấy của một doanh nhân rằng chuyến thăm của ông sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại “có đi có lại”, mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và áp lực quốc tế không ngừng đối với Triều Tiên.

“Đất nước sẽ có lợi cho Hoa Kỳ.” Trump nói với các phóng viên về Air Force One ở Washington. “Những ngày đó đã qua.”

Mặc dù Tổng thống Trump tự tin, nhưng thành công của chuyến đi tới châu Á gần đây thực sự phụ thuộc vào ông và các quốc gia như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ làm những gì họ sẽ làm trong tương lai. -Ví dụ, Tổng thống Trump nói rằng ông đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới với các đối tác châu Á, nhưng nếu không, các quốc gia này có thể chỉ quyết định giao dịch với nhau thay vì với Hoa Kỳ.

Các yếu tố ảnh hưởng khác phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát. Bậc thầy của Nhà Trắng. Trump muốn thấy các nước, đặc biệt là Trung Quốc, gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên. Nhưng họ là những người quyết định có nên hành động hay không. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng áp lực gia tăng từ các nước láng giềng đối với Triều Tiên sẽ khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. -Những nhà phân tích tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã bước vào. Rất khó để báo cáo ở nước ngoài. Ông đã có một số thành công ngắn hạn, như thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mua hàng hóa của Mỹ, nhưng không đáp ứng với các mối quan tâm lâu dài, chẳng hạn như Trung Quốc từ chối mở. Mang lại một thị trường cho các nhà sản xuất ô tô và các công ty truyền thông xã hội Mỹ.

“Ông Trump dường như nghĩ rằng một mối quan hệ tốt với Tập Cận Bình là đủ để giải quyết vấn đề thương mại. Đối với Triều Tiên, ông không có bằng chứng nào về việc đó.”, “Đánh giá của Châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản và Quyền lực Hoa Kỳ trong Thời đại Thái Bình Dương Richard McGregor, tác giả của cuốn sách “The Destiny” cho biết. .— Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ đưa ra một “tuyên bố quan trọng”. “Trong Nhà Trắng, có những vấn đề liên quan đến Triều Tiên và thương mại. Đối với châu Á, ông vẫn còn nhiều việc phải làm.

Cuộc khủng hoảng của Triều Tiên – Mục tiêu chính của ông Trump trong chuyến thăm gần đây là thuyết phục Các nước châu Á tin rằng chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên Triều Tiên đe dọa toàn thế giới.

Để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông thích nhờ các nước khác giúp đỡ tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Hạn chế thương mại và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. -Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu họ có tuân theo ông không. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng gây áp lực kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ làm gì tiếp theo. Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển các tên lửa có thể tới châu Mỹ chứ?

Nếu Bình Nhưỡng không ngăn chặn các hành động gây hấn của mình, đó sẽ là một thử nghiệm đối với ông. Lo ngại về các tranh chấp và các mối đe dọa giữa tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Họ lo ngại vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể rơi vào một cuộc chiến toàn diện. Đồng thời, ông Trump đang xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố.

Ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực

Tổng thống Hoa Kỳ đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Đà Nẵng Ảnh: Quỳnh Trần .

Để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP), Tổng thống Trump nhấn mạnh trong chuyến thăm của ông rằng ông muốn đạt được thỏa thuận thương mại song phương. Các thỏa thuận song phương, cá nhân hơn là đa phương.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán song phương mà ông chủ Nhà Trắng đề cập thực sự là cổ xưa.ng bị chặn. Thị trường quốc tế sẽ thấy nếu họ đang tăng tốc sau chuyến đi đến châu Á. Chẳng hạn, Hàn Quốc đang chờ đợi liệu chính quyền Trump có muốn bắt đầu lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước hay không.

Như Trump đã khẳng định, khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn luôn quan trọng đối với đất nước. Nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trở ngại chính cho Trung Quốc để mở rộng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực là Trung Quốc.

“Các nước châu Á vẫn muốn một nước Mỹ mạnh mẽ và hùng mạnh tham gia khu vực.” McGregor bình luận. “Vấn đề là Trung Quốc đang đưa ra cho họ một kế hoạch, và ông Trump vẫn chưa làm như vậy.”

Quan hệ Trung Quốc

Lãnh đạo hai nước cùng phê chuẩn đội danh dự. Tuần trước tại lễ đón của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhiều nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump, người đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử, đã có thái độ rất khác khi ông tới Bắc Kinh. -Mặc dù Trump tuyên bố rằng Trung Quốc muốn ngừng thao túng các quỹ và đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ, Tổng thống Trump cũng hứa sẽ hợp tác với chính quyền Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác nhau. . Chủ nhân của Nhà Trắng cũng bày tỏ sự hài lòng với cách chào đón “thảm đỏ” của Trung Quốc.

“Người ta nói rằng trong lịch sử, không có người nước ngoài nào được chào đón ở Trung Quốc như vậy. Tôi tin”, Tổng thống Mỹ Air Force One nói với các phóng viên: “Không thể tin được.”

Mặc dù Tổng thống Trump đã sẵn sàng Một số thỏa thuận thương mại đã đạt được với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc mở rộng thị trường. Chính sách hay vấn đề thương mại của Bắc Triều Tiên.

Thách thức mà Tổng thống Mỹ hiện đang phải đối mặt là liệu Trung Quốc có từ chối đáp ứng yêu cầu của ông về chuyến đi tới châu Á? Nó sẽ khó khăn hơn cho Bắc Kinh? Điều tra các cáo buộc về việc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ. Nếu điều này biến thành một vụ kiện, quan hệ Trung-Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí có thể gây ra một cuộc chiến thương mại.

“Trong ngoại giao, tính nhất quán và rõ ràng rõ ràng là vô cùng quan trọng”, David Dollar, một chuyên gia cao cấp về Nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Brookings ở Hoa Kỳ. “Có thể hiểu rằng Trung Quốc hiện tin rằng họ đã giải quyết thành công vấn đề thương mại, nhưng Tình hình có thể sẽ rất khác trong những tháng tới. “- Ở Bắc Triều Tiên, David Rothkopf, một chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến của Đại học Johns Hopkins, nói rằng Tổng thống Trump phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và Nga. , Hai quốc gia này “có những mục tiêu khác nhau từ Hoa Kỳ.” Chừng nào Trung Quốc muốn có mối quan hệ tương tự, mối quan hệ của họ với Trung Quốc sẽ được cải thiện.

Đối với Tổng thống Hoa Kỳ, ông vẫn lạc quan. Trump nói: “Mười hai ngày đã trôi qua.” “Chuyến đi này khiến tôi rất phấn khích. Tôi đã kết bạn ở cấp cao nhất.”

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.