Trump có thể mất bầu cử do suy thoái của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Trump có thể mất bầu cử do suy thoái của Hoa Kỳ

Viện nghiên cứu kinh tế Oxford đã đưa ra dự báo mới nhất về mô hình bầu cử quốc gia vào ngày 20 tháng 5, cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trải qua một “thất bại lịch sử” vào tháng 11. Ngoài việc nộp thuế, thuế và thu nhập còn lại, thuế, phí và lạm phát cũng được sử dụng để tính kết quả bầu cử. Kết quả là Trump chỉ có thể giành được 35% số phiếu phổ biến và chịu tổn thất nặng nề.

Kết quả khác với dự đoán của người mẫu trước cuộc khủng hoảng, sẽ giành chiến thắng với 55% số phiếu. Đồng thời, đây cũng là kết quả tồi tệ nhất của một người đương nhiệm.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đang tăng với tốc độ chưa từng thấy. Chi tiêu tiêu dùng đã giảm. GDP đang sụp đổ. Lịch sử cho thấy suy thoái kinh tế sẽ khiến tổng thống hiện tại thất bại. -Không có phép màu kinh tế nào dưới sự hỗ trợ của Trump. Nền kinh tế là một trở ngại. Kinh tế Oxford đã viết trong báo cáo. Mô hình kinh tế Oxford đã dự đoán chính xác tỷ lệ phiếu bầu phổ biến trong cuộc tổng tuyển cử năm 1948, ngoại trừ năm 1968 và 1976, khi các ứng cử viên thua trong cuộc tổng tuyển cử và vẫn được hưởng lợi từ chiến thắng cuối cùng của cuộc bầu cử.

Trump đã tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức tại Florida vào giữa năm ngoái. Ảnh: Agence France-Presse-Ohio, Missouri có thể đứng về phía đảng Dân chủ – mô hình bầu cử quốc gia tin rằng tình hình kinh tế tồi tệ hơn vào mùa thu này, tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 13% và thu nhập bình quân đầu người thực sự đã giảm so với một năm trước So sánh, Hoa Kỳ giảm 6% và Hoa Kỳ nhanh chóng rơi vào tình trạng giảm phát. Các nhà kinh tế Oxford cho biết: “Tình hình kinh tế sẽ tồi tệ hơn cuộc Đại suy thoái những năm 1930.” Mô hình dự đoán rằng Trump sẽ mất hầu hết các phiếu đại cử tri với số điểm từ 328 đến 210. Theo dự đoán, bảy bang sẽ chuyển sang hỗ trợ Đảng Dân chủ, bao gồm Iowa, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Ohio, Missouri và North Carolina. Mất rất nhiều việc làm và những yếu tố này sẽ thay đổi quyết định bỏ phiếu “, báo cáo nhận xét.

Có quá sớm để dự đoán kết quả bầu cử không?

Tất nhiên, các mô hình dựa trên xu hướng kinh tế không phải là kết tinh của chính trị. Tiến hành các cuộc bầu cử theo lịch trình trong đại dịch.

“Mô hình truyền thống hoạt động trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi không được yên ổn. Greg Valliere, chiến lược gia chính trị tại AGF Investments, thường nói.

Vẫn còn sáu tháng nữa kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Vài tháng qua đã cho thấy thế giới sẽ thay đổi nhanh như thế nào. Không ai có thể tưởng tượng rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 20% hoặc GDP sẽ giảm 40% chỉ sau sáu tháng.

Theo ông Valliere, nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 20 tháng 5, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, sáu tháng tới sẽ cho Trump thời gian để điều chỉnh cuộc tranh luận với Biden và đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch. Valier nói: “Không ai có thể chống trả mạnh mẽ như Donald Trump.” Oxford econom cũng nhận ra rằng mô hình của họ có những hạn chế, như loại bỏ các yếu tố phi kinh tế, kế hoạch vận động hoặc sự phổ biến của các ứng cử viên. trình độ. Hỗ trợ Trump – quan trọng hơn, những mô hình này không giải thích được những thay đổi tiềm năng trong đại dịch. Cuộc bầu cử này giống như một cuộc trưng cầu dân ý về cách đối phó với dịch bệnh Trump.

“Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, mọi người sẽ kết luận rằng Trump mở cửa Hoa Kỳ sớm. Nếu trong bối cảnh giảm nhiễm trùng, Valery nói:” Trump sẽ có được sự tín nhiệm. “Theo Oxford econom, một yếu tố không thể đoán trước khác là tác động của đại dịch đối với số lượng cử tri. Nếu đủ cử tri ủng hộ cuộc bầu cử Dân chủ, Trump sẽ thua ở Florida, Texas, Florida. Mặt khác, Tennessee và Georgia. Tuy nhiên, khi sự phục hồi kinh tế tăng tốc, Trump có thể giành chiến thắng với nhiều phiếu đại cử tri hơn – nhiều yếu tố khác cũng gây khó khăn cho việc dự đoán kết quả bầu cử. Trump có 50% cơ hội được bầu lại và tỷ lệ này đã giảm xuống 45% vào giữa tháng 3. Trên RealClearPolencies, đánh giá phê duyệt cũng có lợi cho ông Trump.

Suy thoái kinh tế xảy ra với các nhà điều hành — Hiện tại , Một số tiểu bang đã thấy rõ thiệt hại nghiêm trọng. Cư dân Michigan, Pennsylvania và Nevada đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian từ 14 tháng 3 đến 9 tháng 5 tại Ohio,Con số này là 20%.

“Tất cả các tổng thống hiện tại đều phải đối mặt với suy thoái trong chiến dịch và tất cả đều thất bại”, Ed Mills, một nhà phân tích chính trị tại Raymond James nói. — Tuy nhiên, mấu chốt là liệu các cử tri có tin rằng nền kinh tế đang phục hồi đúng hướng hay không, với tỷ lệ thất nghiệp giảm và GDP tăng nhanh. “Cuộc tranh luận thực sự là tình hình kinh tế trong ngày bầu cử. Đại hội này sẽ vượt qua hội nghị thượng đỉnh Covid-19 và cú sốc kinh tế tồi tệ nhất?”, Ông Miller nói. Nhưng hiện tại, không ai có thể trả lời những câu hỏi này.

Vấn đề tăng thuế

Sự không chắc chắn của các cuộc bầu cử có thể khiến thị trường chứng khoán gặp nguy hiểm, và điều này đang tăng vọt. Từ cuối tháng 3, chính phủ và Hoa Kỳ sẽ thực hiện kế hoạch kích thích quy mô lớn dưới dạng V. Phố Wall không muốn thấy yếu tố hỗ trợ biến mất khỏi các công ty hỗ trợ Trump. Mặc dù các nhà đầu tư không thích chiến tranh thương mại của Trump, việc cắt giảm thuế doanh nghiệp có thể giúp tăng lợi nhuận của các công ty S & P 500 và tạo ra làn sóng mua lại cổ phiếu. Khi Trump dỡ bỏ các rào cản pháp lý và chi tiêu công tăng vọt, giá cổ phiếu cũng tăng. Bất chấp đại dịch, chỉ số S & P 500 vẫn tăng gần 40% so với trước khi Trump đắc cử.

Nếu Biden thắng và đảng Dân chủ tiếp quản Thượng viện, các nhà đầu tư sẽ lo lắng về chính sách tăng thuế đối với các công ty và người giàu, cũng như các hạn chế mới đối với sản xuất xăng dầu và các quy định tài chính chặt chẽ hơn.

“Trump đã thay đổi hầu hết các di sản của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Biden sẽ cố gắng khôi phục hơn nữa các chính sách này”, các nhà phân tích của Eurasia Group viết vào đầu tuần này trong báo cáo.

Duẩn (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.