Hành trình khó khăn của Tập Cận Bình tại APEC

Home / Phân tích / Hành trình khó khăn của Tập Cận Bình tại APEC

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC được tổ chức tại Papua New Guinea vào ngày 17 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse .

Vì các tổng thống Hoa Kỳ và Nga không có mặt, nhiều người suy đoán rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là vị trí quan trọng nhất ở châu Á. Diễn đàn hợp tác kinh tế Thái Bình Dương. Châu Đại Dương của Papua New Guinea (APEC) Trung Quốc đã cung cấp ít nhất 1,3 tỷ đô la Mỹ cho các quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm cả 590 triệu đô la Mỹ cho Papua New Guinea. Nhân dịp chuyến thăm, ông Tập Cận Bình đã cam kết đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng hệ thống đường cao tốc quốc gia đầu tiên của Papua New Guinea.

Tuy nhiên, hành trình của Tập Cận Bình đã không “suôn sẻ. Xung đột.” Lần đầu tiên, APEC kết thúc cuộc họp mà không đưa ra tuyên bố chung. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng hầu hết những khác biệt bắt nguồn từ một từ ngữ được đề xuất trong tuyên bố chung: “Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại, bao gồm tất cả các hoạt động thương mại không công bằng”.

Trung Quốc không đồng ý với từ ngữ mà họ tin rằng cụm từ này nhằm vào các hoạt động thương mại của mình. Đồng thời, các quan chức Mỹ nói thêm rằng 20 nền kinh tế còn lại đã bày tỏ sự ủng hộ cho việc này. Hoa Kỳ thường chỉ trích các hoạt động kinh doanh không đúng đắn của Trung Quốc, như giúp đỡ các công ty nhà nước và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ. Tham gia thị trường này. Washington đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải thay đổi. Đáp lại, Trung Quốc áp đặt thuế quan bổ sung đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Giáo sư Kinh tế Đại học Cornell Eswar Prasad (Eswar Prasad) nhận xét: “Phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc đối với ngôn ngữ vô hại cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc sợ bị Hoa Kỳ cô lập. Hoa Kỳ và các nước khác có thể Truyền thông quốc tế cũng đưa tin rằng bốn quan chức Trung Quốc đã cố gắng đột nhập vào Papua New Guinea, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Linbink Pato để gây ảnh hưởng đến nhận xét của ông và thúc đẩy nước chủ nhà triển khai cảnh sát. Sau đó, Bắc Kinh đã bác bỏ báo cáo này, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cang Shuang dường như đã chỉ ra nguồn gốc của sự giận dữ của đất nước, nói rằng hầu hết các thành viên APEC phản đối mối đe dọa kinh tế của vụng trộm. – Nói về tác động tài chính của Hoa Kỳ .– – “Chắc chắn rằng trong dự thảo tuyên bố chung được hầu hết các nước khác đồng ý, một vài câu đối lập sẽ có lợi cho Trung Quốc”, Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Bắc Kinh, bình luận về Đại học Bắc Kinh, theo New York Times.

Mặc dù Trump không tham gia APEC, ông đã phái các nhà lãnh đạo cực đoan và Trung Quốc làm phó chủ tịch. Tổng thống Mỹ Mike Pence và Matthew Pottinger chịu trách nhiệm trao đổi chính sách với Trung Quốc về các chính sách quốc gia. Chủ tịch Hội đồng Bảo an Pence đã chỉ trích nặng nề Trung Quốc trong bài phát biểu tại APEC. Ông nói rằng nếu Bắc Kinh “không thay đổi” và thậm chí đe dọa sẽ tăng gấp đôi thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ không chấm dứt chiến tranh thương mại. Một vành đai chặt hơn hoặc một con đường phía trước, nhưng không có đường về. ” Sri Lanka đã phải thuê một cảng chiến lược từ Trung Quốc trong 99 năm vì không thể trả được nợ.

Điều đó cho thấy Hoa Kỳ và các đồng minh nghiêm túc trong việc sử dụng các biện pháp kinh tế và quân sự. Để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, Pence tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ xây dựng lại và thành lập một căn cứ hải quân chung trên đảo Manus cùng với Úc và Papua New Guinea. .

Có tin đồn vào tháng Tám. Truyền thông quốc tế cho rằng Trung Quốc có thể được trao hợp đồng tái phát triển cảng đảo Manus. Đảo Manus là căn cứ hải quân chính của Hoa Kỳ trong Thế chiến II và đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược hòa bình của Washington. Sau khi những tin đồn này xuất hiện, Úc đã nhanh chóng yêu cầu Papua New Guinea trở thành nhà tài trợ cho dự án. Manus, bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng của phương Tây để di chuyển Thái Bình Dương và giúp Bắc Kinh có được gần gũi hơn với các căn cứ Mỹ ở Guam, hàng ngàn dặm từ Papua New Guinea. , Úc và Nhật Bản cũng đang hợp tác để cung cấp cho Papua New Guinea 70% điện vào năm 2030 (hiện tại nước này chỉ có 13% điện). Ba nước đã ra một tuyên bố chung tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng cung cấp kinh phí cho các dự án cơ sở hạ tầng, nhưng nhấn mạnh rằng họ phảiXi Jinping tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc phát triển quốc tế như cởi mở, minh bạch và phát triển tài chính bền vững. Trong khi đáp ứng nhu cầu thực tế của khu vực, nó tránh được gánh nặng nợ không bền vững. Bẫy nợ “. “Sáng kiến ​​không loại trừ bất cứ ai.” Đây không phải là một câu lạc bộ dành riêng cho một số bên nhất định, cũng không phải là một cái bẫy để nhiều người nói “.

“. John Lee, một chuyên gia tại Viện Hudson ở Washington, nói rằng Trung Quốc càng hào phóng, thế giới càng yên tâm rằng không có “bẫy nợ” hay tiêu tiền, và không có tiền để mua ảnh hưởng. Cuối tuần nên là một dịp ở Trung Quốc. Lee Kuan Yew nói thêm rằng mặc dù tham vọng của Bắc Kinh đã được nhiều nước hoan nghênh, và bị nhiều nước sợ hãi và phản đối, nhưng dường như họ đã trở thành tham vọng của Bắc Kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.