Campuchia ngày càng thân Trung Quốc

Home / Phân tích / Campuchia ngày càng thân Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc họp ASEAN tuần này. Ảnh: AFP – Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới Campuchia, tổng thống đầu tiên của đất nước. Đối với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Campuchia luôn là người bạn thân thiết với 15 năm quan hệ ngoại giao, viện trợ, tín dụng và đầu tư.

“Campuchia hiểu rằng trong nhiều năm, Trung Quốc là quốc gia mang lại cho họ nhiều lợi ích nhất”, Li Mingjiang, nhà nghiên cứu chính sách Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Singapore, nói. Khi Hoa Kỳ tích cực quay lại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bởi vì Trung Quốc có một đồng minh mạnh trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Các quyết định dựa trên sự đồng thuận, có nghĩa là mọi quốc gia đều có quyền phủ quyết, và một người bạn thân trong hiệp hội là Hoa Kỳ, vũ khí Trung Quốc trong việc tạo ra ảnh hưởng cân bằng đối với họ. Ở khu vực này, Hoa Kỳ không chỉ tăng cường quan hệ với các đồng minh truyền thống như Thái Lan hay Singapore, mà còn tăng cường quan hệ với các nước nghèo như Myanmar (thông tin thêm: Trung Quốc đã quyên góp tiền cho Thái Lan) -Cambodia và các nước láng giềng, Myanmar, Mỹ Latinh và Lào từ lâu đã được hưởng lợi từ những nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước láng giềng và các nước đang phát triển. Sự phát triển của Trung Quốc trong những năm gần đây. Kể từ năm 2006, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 8.2 tỷ đô la Mỹ vào Campuchia, chỉ đứng sau quốc gia lớn thứ hai, Hàn Quốc 3,8 tỷ đô la Mỹ và chỉ cách Hoa Kỳ 9 km. Những số liệu này được cung cấp bởi Ủy ban Đầu tư Campuchia. Từ năm 1992, Bắc Kinh đã cung cấp cho Phnom Penh 2,1 tỷ đô la viện trợ và tín dụng cho sự phát triển của nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Campuchia đã sử dụng tiền để xây dựng hơn 2.000 km cầu và đường.

Đầu tư của Trung Quốc đã thay đổi bộ mặt của Campuchia. Tại tỉnh Kampong Swee, cách thủ đô Phnom Penh 125 km về phía bắc, một con đường nhựa dài 128 km nối trung tâm và phía bắc Campuchia, giảm thời gian đi lại và tăng lưu lượng giao thông. Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ca ngợi Trung Quốc đã cung cấp cho Trung Quốc số tiền cần thiết là 52 triệu USD.

“Con đường mới này rất hữu ích cho công việc kinh doanh của tôi. Cảm ơn Trung Quốc.” Nhân viên bán hàng 45 tuổi Ly Sokha. Kể từ tuyến đường mới này, thu nhập trung bình hàng ngày của gian hàng nhỏ của anh bán thực phẩm đóng hộp và xăng dầu đã tăng gấp đôi lên 25 đô la.

Con đường mới này được Trung Quốc xây dựng tại Campuchia. Ảnh: Tạp chí Phố Wall

Theo báo cáo của Bắc Kinh, viện trợ nhằm giúp Campuchia phát triển. Campuchia nằm ở cuối bảng thu nhập bình quân đầu người, ở mức 830 đô la. Khoảng 30% trong số 14,5 triệu người sống dưới mức nghèo khổ.

Dấu chân của Trung Quốc trong ASEAN tiếp tục mở rộng, trùng khớp với căng thẳng khu vực. Các nhà phân tích nói rằng Campuchia là quốc gia có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc. Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á (bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei).

Vào tháng 7, các nước ASEAN đã không thể đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp. Ở cấp độ cao, điều này là chưa từng có trong 45 năm. Những bất đồng nảy sinh khi các thành viên không đồng ý với Campuchia về cách thảo luận về tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Tại một cuộc họp cấp cao được tổ chức tại Phnom Penh tuần trước, “Họ nói rằng ASEAN đã đạt được sự đồng thuận thay mặt nước chủ nhà.” Về việc không “quốc tế hóa” tranh chấp Biển Đông, Tổng thống Philippines Aquino yêu cầu can thiệp, nói rằng không có sự đồng thuận. Philippines và nhiều nước ASEAN muốn có một giải pháp đa phương và Bắc Kinh hy vọng sẽ giải quyết song phương với từng quốc gia đang tranh chấp.

Đọc thêm: ASEAN không đồng ý vì Biển Đông

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Phnom Penh bắt đầu vào cuối những năm 1990 khi các nhà lãnh đạo Campuchia củng cố vị thế của họ sau những bất ổn chính trị. Gần đây nhất, năm 2009, Campuchia đã nhận được 1,2 tỷ đô la Mỹ viện trợ, nhiều hơn tổng số tiền trong 17 năm qua.

“Chính phủ Campuchia đã nhận được viện trợ vô điều kiện từ Trung Quốc.” Douglas Clayton, một quan chức cấp cao của Leopard Capital, một công ty cổ phần tư nhân chuyên về các thị trường mới cho biết. “Điều này cũng khiến Campuchia không còn phụ thuộc vào các tổ chức phi chính phủ và các nước phương Tây, vốn thường chỉ trích” nhân quyền, lạm dụng hoặc tham nhũng “.

Bắc Kinh hiện đang hỗ trợ 19 dự án phát triển dự án tại Campuchia, bao gồm cả xây dựng đường bộ. Và các dự án điện – tổng giá trị 1,1 tỷ đô la Mỹ. Từ năm 2002 đến trung quốcĐã trở thành một trong năm khách hàng thương mại lớn nhất ở Campuchia. Các công ty tư nhân Trung Quốc cũng đã nhảy vào thị trường xung quanh. Huawei Technologies Co., Ltd. đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào mạng viễn thông Campuchia. Nhiều công ty Trung Quốc cũng tham gia vào ngành may mặc, một ngành xuất khẩu rất quan trọng ở Campuchia. Nhiều công ty Trung Quốc đang tìm kiếm năng lượng mới ở Campuchia.

Mặc dù có một số khó khăn do cáo buộc vi phạm. Liên quan đến vấn đề môi trường hoặc các vấn đề khác, mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc chắc chắn sẽ kéo dài. Một trong những lý do là từ năm 1985, chính phủ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới và nhận được sự ủng hộ phổ biến.

“Ông Hun Sen đã khôn ngoan đưa đất nước này vào” giữ cân bằng với phần còn lại của châu Á “,” Ian Storey, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu châu Á tại Singapore, nói. “Chừng nào ông Hun Sen còn đương chức, chúng ta sẽ thấy ông ta tham gia vào công việc này trong một thời gian dài. Chúng ta có thể thấy Campuchia và Trung Quốc tiếp tục phát triển.” Giáo sư EmilyAnyang (Theo Tạp chí Phố Wall)

Leave a Reply

Your email address will not be published.