Tại sao chứng khoán Mỹ không sợ virus corona

Home / Phân tích / Tại sao chứng khoán Mỹ không sợ virus corona

Đầu tuần này, Apple đã đưa ra một lá thư về ý định cho các cổ đông liên quan đến tác động của dịch viêm phổi đối với hoạt động kinh doanh. Khi công nhân bị cách ly, sản xuất iPhone đã chậm lại. Ông hy vọng doanh số bán hàng tại Trung Quốc sẽ giảm.

Apple cho biết mặc dù không thể ước tính độ chính xác, doanh thu sẽ có tác động. Một công ty trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la (cột giữa dòng của danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư) dường như đã đưa ra một cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến việc bán hàng trên Phố Wall. . Phố Wall đã giảm trong ngày giao dịch thứ ba liên tiếp (ngày 18 tháng 2). Nhưng cuối cùng, thị trường chứng khoán Mỹ gần như hồi phục vào ngày giao dịch tiếp theo. Vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Tư (19/2), cổ phiếu của Apple thậm chí đã quay trở lại mức trước khi công ty đưa ra cảnh báo lợi nhuận.

— Chúng ta có thể thấy rằng cho dù có bao nhiêu nhà máy ở Trung Quốc bị cách ly, thì hầu như không có thị trường chứng khoán Mỹ. Nhiều người nước ngoài lo lắng về sự lây lan của virus corona, gây ra sự gián đoạn kinh tế trên khắp châu Á và các khu vực khác. So với tuyên bố Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới về tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào cuối tháng 1, chỉ số S & P 500 đã tăng 4,6%.

Ngay cả khi hành động của các công ty Mỹ tiếp xúc trực tiếp với nền kinh tế Trung Quốc, nó vẫn lành mạnh. Chỉ số Vận tải và Du lịch của Dow Jones, bao gồm các hãng hàng không và chuỗi khách sạn bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm lượng khách châu Á, đã giảm chỉ 1% kể từ khi nó bắt đầu lan truyền nỗi sợ viêm phổi vào giữa tháng 1.

Tại thị trường chứng khoán New York. Ảnh: Reuters – Mặc dù các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu vào năm 2020, thị trường chứng khoán vẫn lạc quan. Thậm chí còn có cảnh báo rằng khả năng phim truyền hình ít hơn, nhưng điều tồi tệ nhất là khi nền kinh tế toàn cầu có thể phải đối mặt với một cú sốc, phân tích của Moody, ông nói: Nếu tỷ lệ nhiễm virus không giảm và số người chết tiếp tục tăng, thì tác động đối với nền kinh tế thế giới sẽ là Nó sẽ rất nghiêm trọng. “Phân tích của Moody nói. Báo cáo cho biết: “Vì tầm quan trọng và sự kết nối của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu, việc đóng cửa sẽ có tác động đến thế giới. Thị trường tài chính dường như không quan tâm đến tác động này, nghĩa là rủi ro bị đánh giá thấp.” Có hai khả năng: Định giá quá bi quan, hoặc thị trường chứng khoán không thể dự đoán rủi ro, nhưng khi bạn nhìn vào bức tranh đầy đủ của dữ liệu, có một cách khác để giải thích vấn đề. Thị trường chứng khoán của ông bi quan hơn t. Lợi suất trái phiếu của trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 1,8% vào giữa tháng 1 xuống còn 1,52% vào thứ Năm ngày 20 tháng 2, cho thấy các nhà đầu tư trái phiếu đang tính toán rằng tăng trưởng sẽ thấp hơn. Do đó, lãi suất sẽ giảm trong vài năm tới.

Đồng thời, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hai năm chỉ đạt 1,39%, thấp hơn khoảng 1,5-1,75% so với lãi suất qua đêm. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư tin rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay. -Covid-19 là một trong số đó. Biên bản cuộc họp chính sách của Fed vào cuối tháng 1 được công bố vào thứ Tư cho thấy ngoài số lượng bệnh nhiễm trùng, mối đe dọa của virus corona đã trở thành mối đe dọa mới đối với căn bệnh này. Trên thực tế, các nhà đầu tư chứng khoán dường như đặt cược rằng Fed sẽ đảm bảo rằng họ được bảo vệ khỏi mọi thiệt hại mà virus có thể gây ra cho lợi nhuận của công ty và nền kinh tế toàn cầu. Bởi vì nếu Fed cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi, ngay cả khi các công ty hoạt động tại Trung Quốc hoặc các quốc gia bị ảnh hưởng khác phải tạm ngừng sản xuất hoặc cắt giảm doanh số. Đây là một câu chuyện hợp lý, nhưng nó cũng đặt ra vấn đề về giá cả trên thị trường tài chính.

Năm ngoái, khi chiến tranh thương mại và các yếu tố toàn cầu khác dường như gây nguy hiểm cho sự suy thoái kinh tế Mỹ, Fed đã hạ lãi suất cơ bản ba lần. Việc giảm lãi suất đã có tác động đáng kể. Sau một số biến động trong mùa hè, thị trường tài chính đã hồi phục. Nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển.

Tuy nhiên, Fed cũng phải đối mặt với một vấn đề, đó là, ngay cả trong thời kỳ kinh tế bùng nổ, lãi suất thấp đến mức cơ quan này gần như không có khả năng điều chỉnh khi Hoa Kỳ gặp khủng hoảng kinh tế. Một bước quan trọng đã được thực hiện sai hướng.

Cụ thể, lãi suất mục tiêu Fed Fed chỉ ở mức trên 1,5%. Hơn nữa, nếu họ phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu hơn nữa để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động của virus corona, thì nhiều khả năng họ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác. Giáo sư Thời báo New York nhận xét rằng sức mạnh của chính sách tiền tệ phải được sử dụng để đối phó với đại dịch tiềm tàng. Nói cách khác,Do đó, Fed có rất ít chỗ để đối phó với những thách thức không lường trước khác trong tương lai.

Vì vậy, ngay cả khi có rủi ro của Covid-19, mặc dù các nhà đầu tư cổ phần vẫn háo hức mua, điều đó có nghĩa là – họ đã đặt hai cược. , Họ đặt cược rằng khi virus corona bắt đầu gây thiệt hại cho nền kinh tế, Fed có thể và sẽ hành động khi cần thiết. Thứ hai, nếu điều đó xảy ra, họ tin rằng ngay cả khi khả năng đáp ứng với những cú sốc của Fed, thì đó cũng không phải là vấn đề.

Ping An (theo báo cáo của “New York Times”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.