Không thể xóa tập lệnh khi Covid-19

Home / Phân tích / Không thể xóa tập lệnh khi Covid-19

Khi đại dịch gây ra hơn 252.000 ca tử vong trong số các bệnh nhiễm trùng của hơn 3,6 triệu người trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã háo hức nghiên cứu vắc-xin Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 3/5 rằng nhiều công ty Mỹ đang tích cực nghiên cứu vắc-xin. Chúng tôi “rất tin tưởng” rằng Hoa Kỳ sẽ được tiêm vắc-xin chống lại nCoV trước cuối năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiêm vắc-xin này càng sớm càng tốt.”

Novavax ở Maryland, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu các mẫu vắc-xin Covid-19. Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, bao gồm cả giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Anthony Fauci, tin rằng việc phát triển vắc-xin Covid-19 sẽ mất từ ​​12 đến 18 tháng. . Cố vấn y tế của chính phủ Anh Chris Whitty thậm chí tuyên bố rằng vắc-xin Covid-19 sẽ không có sẵn cho đến một năm sau đó. “” Chúng tôi sẽ không còn được chủng ngừa trong vòng một năm đến 18 tháng nữa. Điều này không có nghĩa là không thể phát triển vắc-xin, nhưng nó sẽ là một thành tựu to lớn nếu thành công. Chúng tôi cần một kế hoạch dự phòng khác “, Tiến sĩ Peter Hottz, trưởng khoa Y, Đại học Y khoa Bay of Tropical Bay ở Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng vắc-xin Covid-19 cuối cùng sẽ thành công Sự phát triển, một phần vì họ nghĩ rằng nCoV sẽ không thay đổi. Nó thay đổi nhanh như các bệnh trước đây, như HIV và sốt rét. Tuy nhiên, một số người không mấy lạc quan về điều này, vì lịch sử hồ sơ y tế của thế giới cho thấy virus không có vắc-xin .– – “Chúng tôi chưa tạo ra một số virus. vắc-xin. “Chúng tôi không thể đảm bảo rằng vắc-xin là vĩnh viễn hoặc đã được phát triển nếu chúng tôi có thể vượt qua tất cả các xét nghiệm để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của nó.” Giáo sư về Sức khỏe Toàn cầu của Đại học Hoàng gia Luân Đôn (WHO) David Nabarro) Đặc phái viên Covid-19 nói.

Năm 1984, Margaret Heckler, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, đã giới thiệu ngắn gọn tại một cuộc họp báo ở Washington, nói rằng các nhà khoa học đã xác định thành công một loại virus có tên là HIV và Theo dự đoán, vắc-xin đã sẵn sàng cho hai năm thử nghiệm, nhưng gần bốn mươi năm đã trôi qua và 32 triệu người đã chết vì đại dịch này. Thế giới vẫn đang chờ đợi các quốc gia không có vắc-xin HIV. Chỉ có một nguyên nhân tử vong, nhưng nó cũng cho phép những người bị vi-rút trải qua những ngày cuối cùng bị từ chối. Cộng đồng, như các bác sĩ tranh luận trên các tạp chí y khoa, nên cứu những người nhiễm HIV. -Sự tìm kiếm vắc-xin AIDS không giới hạn ở điều này. Năm 1997, cựu Tổng thống Bill Clinton (Bill Clinton) đã yêu cầu người Mỹ tìm ra vắc-xin trong vòng 10 năm. Nhưng 14 năm sau, các nhà khoa học nói rằng con người đã không chờ đợi thêm 10 năm nữa. – Khó khăn trong việc phát triển vắc-xin HIV xuất phát từ bản chất của vi-rút này. Chuyên gia HIV HIV tiếp tục biến đổi ở người nhiễm bệnh, như thể bạn bị nhiễm hàng ngàn loại HIV. Trong quá trình chuyển đổi, nó làm tê liệt hệ thống miễn dịch của bạn, Paul nói, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Paul Offit. Nhiễm trùng và cùng phát triển một loại vắc-xin để ngăn ngừa tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Tuy nhiên, vì HIV phức tạp hơn nCoV, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về vắc-xin Covid. -19 .

Neal Browning (phải) đã thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại Viện Y tế Kaiser Permanente ở Washington, Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 3. Ảnh: AP .

Nhưng vẫn còn những căn bệnh khác gây khó khăn cho các nhà khoa học và con người. Theo WHO, một loại vắc-xin chống sốt xuất huyết đã không được phát triển trong nhiều thập kỷ và vắc-xin này lây nhiễm cho khoảng 400.000 người mỗi năm. Năm 2017, sau khi vắc-xin được phát hiện làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh, các nỗ lực phát triển vắc-xin trên quy mô lớn đã thất bại. Tương tự, việc phát triển vắc-xin chống lại tê giác và adenovirus cũng gây ra các triệu chứng cảm lạnh. Hiện tại chỉ có một loại vắc-xin có thể ngăn ngừa hai loại adenovirus, nhưng nó chưa được phân phối rộng rãi trên thị trường.

“Kỳ vọng của bạn rất cao, và sau đó đáng thất vọng. Chúng tôi đang nghiên cứu hệ thống sinh sản chứ không phải hệ thống cơ học. Điều này phụ thuộc phần lớn vào phản ứng của cơ thể con người”, Nabarro nói.

Đại học Oxford đang thử nghiệm vắc-xin Covid19. Nó được phát triển bởi một loại virus ở tinh tinh và ở Hoa Kỳ, bởi CModerna cũng đang được thử nghiệm. Tuy nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm, nhiều nỗ lực phát triển vắc-xin đã thất bại. Tiến sĩ Hotez nói: “Điều khó khăn nhất là bạn phải chứng minh tính hiệu quả và an toàn của nó.” Theo biên tập viên của CNN Rob Picheta, nếu điều tương tự xảy ra với vắc-xin Covid-19, nCoV có thể tiếp tục lan rộng trong nhiều năm. Nhưng làm thế nào để chống lại HIV / AIDS sẽ cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với các bệnh mà mọi người chưa thể phòng ngừa.

“Với HIV, chúng ta có thể biến nó thành một căn bệnh mãn tính kháng thuốc. Chúng tôi luôn hy vọng rằng nó sẽ có tác dụng. AIDS không còn bị kết án tử hình như những năm 1980”, Offit nói. Đó là phương pháp PrEP hoặc sử dụng thuốc kháng vi-rút. ARV để ngăn ngừa nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Một số phương pháp điều trị tương tự đang được thử nghiệm với Covid-19, và nếu thử nghiệm vắc-xin thất bại, nhiều nhà khoa học đang tìm kiếm lựa chọn B. Nhưng tất cả những thí nghiệm này đang ở giai đoạn đầu. Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm virus remdesivir chống vi-rút Ebola và cũng đang nghiên cứu phương pháp điều trị huyết tương.

Hydroxychloroquine (còn được gọi là tên của HCQ hoặc Plaquenil), Tổng thống dược phẩm Donald Trump thấy rằng “món quà của Chúa” có thể là “Keith nói:” Đây là một trò chơi thay đổi cho những bệnh nhân nghiêm trọng Nó không hợp lệ “Những loại thuốc này là ứng cử viên tốt nhất.” Neal, giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nottingham ở Anh, cho biết vấn đề hiện nằm ở thử nghiệm của họ.

Giáo sư Neal cũng nói rằng một bài kiểm tra toàn diện hơn đã được tiến hành. Việc thực hiện và nếu bất kỳ loại thuốc nào trong số này hoạt động tốt với Covid-19, thì những dấu hiệu tích cực sẽ xuất hiện trong vòng vài tuần. Loại thuốc đầu tiên có vẻ hiệu quả là remdesivir, khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ tuyên bố rằng nó có thể được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 khi có dấu hiệu tích cực giúp tăng tốc độ chữa lành. .

Nếu thuốc có thể giúp rút ngắn thời gian nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (hoặc thậm chí vài ngày), nó có thể giúp bệnh viện tăng tốc thời gian xuất viện khỏi giường. Hãy để chính phủ có thêm niềm tin rằng giấy phép là phổ biến hơn.

Nhưng remdesivir không phổ biến trên thị trường quốc tế và việc tăng quy mô sản xuất có thể gây ra vấn đề. Điều quan trọng, không có cách nào để ngăn ngừa nhiễm trùng trong cộng đồng, điều đó có nghĩa là nCoV dễ kiểm soát hơn và đại dịch sẽ giảm, nhưng căn bệnh này sẽ tồn tại ở người. trong nhiều năm.

Thuốc chống vi-rút Remdesivir được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AFP.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu vắc-xin không thể được phát triển thành công, cuộc sống hiện tại của con người sẽ không được duy trì, nếu không sẽ khó trở lại bình thường. — Neil Neal nói: “Đây không phải là giải pháp bền vững về kinh tế và chính trị, vì vậy chúng tôi phải tìm cách khác để kiểm soát dịch bệnh này.” Điều này có nghĩa là các chuyên gia sẽ phải gây áp lực. Chính phủ của nhiều quốc gia đã đưa ra các quy định mới về cách sống và giao tiếp của mọi người để thế giới có thể có nhiều thời gian hơn, có thể là nhiều tháng, nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, cho đến khi loại bỏ vắc-xin Covid-19. — “Hoàn toàn cần thiết để sống với Covid-19,” Nabarro nói. Ông kêu gọi thành lập một “hợp đồng xã hội” mới, trong đó công dân của mỗi quốc gia sẽ tự chịu trách nhiệm. Khi các triệu chứng xuất hiện trở lại hoặc bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường với người mới, họ nên cách ly xem họ có triệu chứng hay đã tiếp xúc với họ hay không. Đồng thời, mọi người không còn được phép bỏ qua các triệu chứng cảm lạnh hoặc ho nhẹ và tiếp tục làm việc.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán Covid-19 sẽ thay đổi vĩnh viễn quan điểm của mọi người. Những thách thức lớn đối mặt với các nước nghèo.

Nabarro tin rằng trong tương lai gần, tất cả các quốc gia cũng nên làm như vậy. Các kế hoạch thử nghiệm và theo dõi quy mô lớn để cho phép mọi người sống với Covid-19.

“Điều rất quan trọng là phải có một hệ thống y tế công cộng cung cấp các dịch vụ theo dõi. Các lần tái khám, khám sức khỏe tại nơi làm việc, theo dõi triệu chứng và tư vấn sớm về việc có cần tái hòa nhập cộng đồng hay không. Nó rất phức tạp. Tôi chưa bao giờ thực sự làm điều đó trước đây, “Hotez nói. — Hệ thống này cho phép mọi người khôi phục các tương tác xã hội nhất định nếu tỷ lệ lây nhiễm làTheo Hotez, các sự kiện rất đông đúc hoặc các địa điểm thương mại lớn có thể được mở lại, nhưng chúng sẽ liên tục được theo dõi và đánh giá bởi chính phủ và các cơ quan y tế công cộng.

Giáo sư Nabarro có thể hủy bỏ hoặc tiếp tục các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế bất cứ lúc nào cho đến khi vắc-xin nCoV được phát hành. Có sẵn. Tiến sĩ Hotez dự đoán rằng khi Covid-19 đạt đến đỉnh cao, Hoa Kỳ có thể cần phải áp đặt lại các lệnh hạn chế trong mùa đông.

Người Mỹ chơi ở Công viên triển vọng ở Brooklyn, Mỹ, tỷ lệ là 2/5. Ảnh: Thời báo New York .

Các chuyên gia cũng tin rằng cuộc tranh luận về quyền miễn trừ cộng đồng sẽ tiếp tục nổ ra. Tuy nhiên, Offit tuyên bố rằng tiêm chủng cộng đồng thông qua nhiễm trùng tự nhiên không phải là lựa chọn tốt nhất, bởi vì tiêm chủng là cách tốt nhất để tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng.

Chuyên gia chỉ ra rằng dịch sởi là một trong số đó. Một ví dụ hoàn hảo “. Trước khi xảy ra đại dịch vắc-xin, 2-3 triệu người đã bị nhiễm sởi mỗi năm và ông tin rằng Covid-19 là trường hợp khác. Nói cách khác, mặc dù hầu hết dân số trên thế giới không dễ bị nhiễm bệnh, tử vong và nhiễm nCoV Con số vẫn sẽ rất lớn.

Mặc dù mọi người tin chắc rằng vắc-xin Covid-19 sẽ có sẵn, nhưng ông vẫn là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Thế giới sẽ phải chờ lâu hơn. Ông nói: Tôi không thể sớm phát triển được. Ra vắc-xin. Nếu tôi tiêm vắc-xin Covid-19 trong vòng 18 tháng, tôi sẽ rất ngạc nhiên. “

Thanh Tâm (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.