Tại sao Triều Tiên lo lắng về “hậu quả thảm khốc” khi Triều Tiên có F-35

Home / Phân tích / Tại sao Triều Tiên lo lắng về “hậu quả thảm khốc” khi Triều Tiên có F-35

Vào ngày 29 tháng 3, một máy bay chiến đấu F-35A của Hàn Quốc đã bay tới căn cứ Cheongju. Trang web tuyên truyền quốc gia của Triều Tiên Uriminzokkiri đã chỉ trích thẳng thừng Hàn Quốc hôm qua vì đã chấp nhận hai trong số 40 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên với giá trị hợp đồng là 6,5 tỷ USD. Đồng đô la Mỹ đã ký một thỏa thuận với Hoa Kỳ vào năm 2014. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng đây là “một hành động thù địch làm trầm trọng thêm căng thẳng quân sự trên bán đảo” và “rõ ràng đặt ra thách thức đối với nỗ lực thiết lập hòa bình”. Nó có thể mang lại “hậu quả tai hại.”

Theo các nhà quan sát, đây là phản ứng đe dọa ngụ ý đầu tiên của Triều Tiên sau nhiều tháng nỗ lực vì hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo. . Thông điệp mạnh mẽ này cũng phản ánh mối quan tâm của Bình Nhưỡng về máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất, có thể đe dọa nghiêm trọng các cơ sở hạt nhân, tên lửa chủ chốt và toàn bộ lực lượng không quân của nó. .

Không quân Hàn Quốc vận hành một loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện đại do Mỹ sản xuất, bao gồm hơn 100 KF-16C và khoảng 60 máy bay chiến đấu F-15K Slam Eagle. Các máy bay chiến đấu KF-16C được tích hợp hoàn toàn với loạt tên lửa không đối không AIM-120C-5 và AIM-120C-7 của Mỹ, do đó giúp Không quân Triều Tiên hoàn toàn vượt qua các máy bay chiến đấu ở biên giới. Hàn Quốc. Hầu hết các máy bay chiến đấu trong Korean Air là biến thể MiG-21 và J-7 được trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn. Trong một cuộc xung đột, máy bay chiến đấu KF-16C của Hàn Quốc có thể phóng tên lửa AMRAAM ở khoảng cách xa và sau đó trốn thoát trước khi máy bay chiến đấu MiG của Triều Tiên khóa chặt vào mục tiêu. Khi chiến đấu ở cự ly gần, máy bay chiến đấu của Triều Tiên không thể chống lại đối thủ bằng sức mạnh của tên lửa và radar.

Đồng thời, máy bay chiến đấu F-15K dựa trên mô hình F.-15E của Mỹ cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất. Thợ săn này được trang bị các thiết bị ngắm bắn tỉa có thể phát hiện và dẫn đường cho các quả bom laser để tiêu diệt các mục tiêu chiến thuật và chiến lược trên mặt đất.

Thợ săn KF-16C trong Không quân Quân đội Bắc Triều Tiên. Ảnh: ROKAF. Câu hỏi đặt ra là tại sao Hàn Quốc vẫn muốn có F-35 khi cặp máy bay chiến đấu có thể áp đảo đối thủ trên không và trên mặt đất. Charlie Gao, một chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Grinnell, tin rằng câu trả lời nằm ở khả năng chống lại các điện tử của F-35.

Máy bay chiến đấu F-35 được trang bị cảm biến quang điện và có thể sử dụng máy bay không người lái rất mạnh để tấn công máy bay, và tên lửa đang ở trong môi trường có nhiễu mạnh. Trong cuộc tập trận Cờ Đỏ 2019, cảm biến quang học của F-35 đã đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp máy bay chiến đấu chiến thắng trong môi trường chiến tranh điện tử, trong khi F-16C và các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư khác gần như ‘mù’ ‘.

Các chuyên gia dự đoán rằng bất kỳ tình huống chiến đấu nào trên bán đảo Triều Tiên sẽ xảy ra trong môi trường chiến tranh điện tử và gây ra sự can thiệp mạnh mẽ. Trong trường hợp này, các máy bay chiến đấu Hàn Quốc KF-16C và F-15K của Hàn Quốc gặp bất lợi so với MiG-29 của Triều Tiên, được trang bị cảm biến quang điện tử nhưng không hiện đại như công nghệ hiện tại. Hoa Kỳ và Nga ngày hôm nay. Trong cuộc tranh chấp khu vực Kashmir đang tranh chấp hồi tháng trước, Ấn Độ và Pakistan tuyên bố sử dụng chiến tranh điện tử để giành lợi thế chiến đấu. Ấn Độ tuyên bố rằng họ đã chặn radar của máy bay chiến đấu Pakistan, trong khi giới truyền thông cho rằng máy bay chiến đấu MiG của họ bị bắn hạ vì Pakistan can thiệp vào liên lạc giữa phi công và sở chỉ huy. -Sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35, được trang bị cảm biến và đường dây liên lạc hiện đại, nếu có xung đột với Triều Tiên, Korean Air có thể tránh được các tình huống tương tự. Hàn Quốc có thể cho phép F-35A bay dưới sự huấn luyện của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 để cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về chiến trường và đảm bảo liên lạc, giúp cải thiện đáng kể lực lượng đặc nhiệm của toàn hạm đội. . Chiến thuật này cũng giúp khắc phục những hạn chế của việc thiếu vũ khí của F-35 trong khoang tàng hình thân tàu.

Không chỉ gây ra mối đe dọa cho các máy bay chiến đấu của không quân Bắc Triều Tiên, mà cả các máy bay chiến đấu F-35 trong Không quân Hàn Quốc. Loại máy bay chiến đấu này.

Ba chuyên gia phòng thủ tên lửa của Mỹ đã xác nhận với Reuters vào tháng 2 rằng Lầu Năm Góc đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài sáu tháng để sử dụng khả năng tàng hình của nó.Các máy bay chiến đấu F-35 đã bỏ qua mạng lưới phòng không của Triều Tiên và sử dụng đạn để đánh chặn và bắn hạ các tên lửa tầm xa vừa rời bệ phóng Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch chiến đấu được nêu trong báo cáo nghiên cứu, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ tiếp tục “chơi” xung quanh bệ phóng tên lửa của Triều Tiên để theo dõi tình hình. Khi F-35 phát hiện một tên lửa tầm xa được phóng trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc các đồng minh, nó sẽ sử dụng các cảm biến hiện đại để bắt mục tiêu và phóng một tên lửa không đối không đặc biệt. Tiêu diệt tên lửa của Triều Tiên trước khi chúng rời khỏi bầu khí quyển.

Đây là thời kỳ dễ bị tổn thương nhất đối với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bởi vì chúng bay ở tốc độ thấp nhất, dễ dàng đi qua nguồn nhiệt của động cơ và không thể cơ động. Tránh đánh chặn đầu đạn. Ngoài F-35, Mỹ cũng hy vọng sẽ sử dụng các vũ khí khác như súng laser được lắp đặt trên máy bay không người lái để tiêu diệt tên lửa vào thời điểm này.

Các quan chức quân đội Hoa Kỳ nói rằng F-35 là giải pháp họ muốn. Nó phải được thử nghiệm trong chiến lược phòng thủ tên lửa này trước tiên, bởi vì nó có thể sử dụng vũ khí hiện có và sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn các hệ thống phòng thủ tên lửa khác. Và chi phí rẻ hơn nhiều. . Michael Griffin, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thuộc Bộ Nghiên cứu và Công nghệ Hoa Kỳ, cho biết: Cẩn Chúng tôi nghĩ rằng tùy chọn này bị hạn chế cả về kinh tế và vật lý và toán học. Vì họ muốn chặn tên lửa của Triều Tiên sau khi họ rời bệ phóng, Mỹ Chỉ mất khoảng 200 giây để các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đạt được độ cao quá mỏng trong không khí, gây khó khăn cho việc vận hành đầu đạn đánh chặn. Theo chuyên gia phòng thủ tên lửa MIT Theodore Postol (Theodore Postol), trong khoảng thời gian này, phải mất khoảng 50 đến 60 giây để F-35 phát hiện, khóa mục tiêu và phóng tên lửa đánh chặn.

Cuộc đổ bộ của F-35A diễn ra tại căn cứ Cheongju vào ngày 29 tháng 3. Ảnh: ROKAF.

Tùy chọn này chỉ khả thi khi các máy bay chiến đấu F-35 đang chiến đấu rất gần với địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên. “Nếu một máy bay đánh chặn đặc biệt có thể bay với tốc độ gấp năm lần âm thanh, máy bay chiến đấu F-35 sẽ phải hoạt động trong phạm vi 80 km từ bệ phóng của Triều Tiên, hoặc thậm chí gần hơn. Nhà vật lý phòng thủ tên lửa từ Hiệp hội các nhà khoa học liên quan (UCS) Laura Grego nói:

Thực tế là Hàn Quốc có số lượng lớn F-35 sẽ cải thiện hiệu quả của nó. Chiến lược này được áp dụng vì nó gần với mục tiêu hơn các máy bay chiến đấu không tàng hình. David De Tutura nói: “Đây là một trong những lợi thế của F-35. “Sử dụng lợi thế này, máy bay chiến đấu tàng hình của Không quân Bắc Triều Tiên có thể bí mật hoạt động trên không phận Bắc Triều Tiên và giám sát tất cả các tên lửa đạn đạo phóng từ Bình Nhưỡng. Trước cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Kim Jong Un tại Hà Nội , Chỉ ra rằng Washington vẫn không lo lắng. Lo ngại về mối đe dọa tên lửa tầm xa từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nếu tất cả các bên tiếp tục thực hiện các nỗ lực ngoại giao và đối thoại để giải quyết khủng hoảng, cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên vẫn nằm ngoài tầm tay. Thanh Nguyen (Theo lợi ích quốc gia, Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.