Iraq – một kẻ thù hùng mạnh của Hoa Kỳ (Phần 2)

Home / Phân tích / Iraq – một kẻ thù hùng mạnh của Hoa Kỳ (Phần 2)

Sự suy tàn của quân đội Iraq sau Chiến tranh vùng Vịnh – Sau chiến tranh năm 1991, các cuộc nổi dậy liên tục của người Shiite và người Kurd đã chứng minh rằng Iraq không thể dựa vào dự trữ và khả năng của mình. Động lực lớn. Đất nước đã phải giảm số lượng binh sĩ trong quân đội. Do đó, miễn là có một mối đe dọa, dù nhỏ đến đâu, những đội quân còn lại sẽ thường xuyên được huy động. Cũng quan trọng không kém, Tổng thống Saddam Hussein đã mất phần lớn lãnh thổ của mình. Người Kurd nằm trên lãnh thổ Iraq. Điều này khiến ông phải triển khai một số lượng lớn binh lính ở biên giới với khu vực an ninh của người Kurd. Trong bốn năm qua, Iraq đã tham gia vào vô số cuộc chiến quy mô nhỏ với các nhóm phiến quân Shiite ở miền nam nước này, đặc biệt là cuộc kháng chiến liên tục của nhóm phiến quân Hakim do Iran tài trợ. Những ảnh hưởng lâu dài của Chiến tranh vùng Vịnh buộc Tổng thống Hussein phải liên tục giảm quy mô quân đội của mình. Từ giờ trở đi, quân đội Iraq chỉ có một mục tiêu chính là bảo vệ chính phủ.

Vũ khí “cũ”

Ủy ban đặc biệt của Liên hợp quốc (UNSCOM) vào khoảng năm 1991 Năm 1997, ông đã loại bỏ thành công hầu hết các vũ khí. Vũ khí đạn đạo, hóa học và sinh học từ Iraq. Các vũ khí và thiết bị của Iraq bị Ủy ban đặc biệt rút có giá trị hàng tỷ đô la.

Đồng thời, cộng đồng quốc tế hạn chế xuất khẩu vũ khí và công nghệ sang Iraq cũng có tầm nhìn. Lợi nhuận quy mô lớn. Khi Hoa Kỳ chi hàng tỷ đô la để hiện đại hóa quân đội hiện đại hóa của mình, Iraq đã gặp bế tắc và không thể cải tổ quân đội. Vũ khí nhập lậu vẫn tồn tại, nhưng Iraq không thể dựa vào nguồn này để đảm bảo sức mạnh cho quân đội của mình. Tất cả Baghdad nhập khẩu từ năm 1990 đến 2001 là những phần riêng biệt của vũ khí. Điều này là không đủ để đáp ứng nhu cầu tái thiết quân sự của Iraq như trước Chiến tranh vùng Vịnh, bởi vì làm như vậy đòi hỏi ít nhất 2,5 đến 30 tỷ đô la Mỹ để mua vũ khí mới.

Ít nhất 50% quân đội Iraq là lực lượng dự bị, bao gồm cả tân binh. Nhiều người Shiite không trung thành với Baghdad. Khoảng 50% đất đai chiến lược của đất nước thuộc sở hữu của các đơn vị bộ binh được đào tạo bài bản và chỉ một trong số bảy quân đoàn của đất nước có thể tiến hành các hoạt động quân sự, bao gồm phòng thủ và tấn công. Kể từ năm 1991, quân đội Iraq chỉ thực hiện một vài cuộc tập trận quy mô lớn và việc quản lý các cuộc tập trận này cho thấy Iraq không cải thiện đáng kể hoạt động. Ngay cả những chiếc xe tăng T-72 mà họ thường xuyên bảo trì cũng không có những chiếc xe tăng M-1 kiểu Mỹ cũ được sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh. -Iraq thiếu các thiết bị kỹ thuật để phòng thủ và tấn công trong không chiến. Chỉ khoảng một phần ba số máy bay của họ là máy bay hiện đại, như Su-20, Mirage F-1, Su-24, MiG-25 và MiG-29. Đây là những chiếc máy bay mô hình cũ từ những năm 1970 và 1980. Chúng không được trang bị thiết bị điện tử hoặc đạn dược mới. Mặc dù có nhiều phi công được đào tạo bài bản, nhưng việc đào tạo của Không quân Iraq rất hạn chế, không thực tế và không đầy đủ.

– Liên Hợp Quốc đã thiết lập một khu vực cấm bay trong hoạt động của các đơn vị quân đội Iraq. Điều này hạn chế sự phục hồi của khả năng chiến đấu của bộ binh và không quân. Trong thời gian này, chỉ có lực lượng phòng không mặt đất của Iraq vẫn có hiệu lực. Sau chiến tranh vùng Vịnh, quân đội của nó đã được cải thiện rất nhiều. Họ đặc biệt tăng thiết bị viễn thông và thực hiện cải cách năng lực quản lý. Tuy nhiên, trong năm năm qua, các đơn vị này đã trở thành mục tiêu quen thuộc của Không quân Anh và Mỹ, và mặc dù chúng được coi là hiện đại, chúng chỉ là những tiến bộ công nghệ trong những năm 1970. — Tên lửa phòng không hạng nặng của Iraq có thể nhanh chóng bị phân tán và ẩn nấp trong khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, nếu không bị quân đội Mỹ phát hiện, họ không thể nhanh chóng được nhắm mục tiêu và triển khai để bảo vệ các mục tiêu mặt đất. Chỉ có tên lửa đất đối không tầm ngắn và súng phòng không Iraq mới thực sự có khả năng tránh các cuộc tấn công của Mỹ. Tuy nhiên, cuộc chiến ở vùng Vịnh, Kosovo và Afghanistan cho thấy quân đội Mỹ không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trước khi chống lại các vũ khí này.

Tiếp tục

Xu Shandong (Theo CSIS) – Phần một

Leave a Reply

Your email address will not be published.