Châu Âu nghi ngờ về khả năng của Covid-19

Home / Phân tích / Châu Âu nghi ngờ về khả năng của Covid-19

Vào ngày 6 tháng 3, các bộ trưởng y tế của Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về cách đối phó với Covid-19. Số ca nhiễm nCoV ở EU đã vượt quá hai, tăng hơn 5.500. Đã một vài tháng kể từ khi dịch bệnh ở Trung Quốc trở nên phổ biến.

Các nhà quan sát tin rằng, cho đến nay, các biện pháp chống dịch bệnh ở châu Âu vẫn chưa có hiệu quả. Một loạt các câu hỏi đã được hỏi về việc liệu lục địa đã được chuẩn bị để đáp ứng với căn bệnh này.

Nhân viên y tế trong một bệnh viện ở Brescia, miền bắc Italy, mặc quần áo bảo hộ. Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Séc Adam Vojtech cho biết việc thiếu mặt nạ, thiết bị bảo vệ và chất khử trùng là một “vấn đề nghiêm trọng”. Ông kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đẩy nhanh thời gian cần thiết để mua thiết bị và vật tư cần thiết, theo EC, sẽ được hoàn thành hai tuần trước.

Thierry Breton, Ủy viên Châu Âu phụ trách thị trường nội bộ, đã đưa ra một tuyên bố vào tuần trước, yêu cầu các quốc gia thành viên đánh giá tác động của căn bệnh này lên chuỗi cung ứng mỗi tháng một lần.

Châu Âu cũng có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc trầm trọng, chẳng hạn như nhập khẩu số lượng lớn thuốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Giám đốc Y tế Cộng đồng Châu Âu đã đưa ra cảnh báo vào ngày 5 tháng 3, chưa đầy 24 giờ sau khi một quan chức EU tại Brussels cho biết nCoV.

Theo báo cáo, nhiều nước châu Âu thực sự rơi vào tình trạng thiếu thuốc trước khi dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp do Hiệp hội Dược phẩm Châu Âu (PGEU) cung cấp. – Ngay cả khi Liên minh châu Âu cố gắng đánh bại căn bệnh này, virus đã ảnh hưởng sâu sắc đến các hoạt động hàng ngày trong khu vực. Hôm qua, một đại diện từ Croatia đã liên lạc với một người bị nhiễm nCoV và cuộc họp giữa các đại sứ EU đã bị hủy bỏ.

Theo các chuyên gia, nếu châu Âu không chuẩn bị đầy đủ trước khi dịch bệnh bùng phát thì đây không phải là vấn đề. Các quốc gia thành viên chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các chính sách y tế của chính họ và biên giới của họ. Nhưng các quan chức ở Brussels cảnh báo rằng đủ thông tin không được chia sẻ giữa các nước EU.

Ủy viên về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm của EU Stella Kyriakides (Stella Kyriakides) kêu gọi các quốc gia thành viên EU “chia sẻ thông tin”. Cô nói: “Các biện pháp chúng tôi đã thực hiện với EU và với nhau và kế hoạch thực hiện các biện pháp này ở quốc gia đó ….” Nếu chúng tôi làm việc cùng nhau, chúng tôi sẽ được bảo vệ tốt hơn. Hiện tại không nhất quán trên khắp châu Âu. Các chuyên gia hàng không nói rằng nhiều quốc gia đã yêu cầu tình trạng sức khỏe của hành khách trở về từ các khu vực có dịch bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Ý.

Một trong những lý do khiến nhiều nước châu Âu không hạn chế sự xâm nhập của họ, Tiến sĩ Osman Dar, chuyên gia y tế công cộng tại Viện Chatham House ở Anh, nói rằng vì luật pháp và quy định quốc tế yêu cầu các nước phải đối phó với dịch bệnh, vì vậy Du lịch đến các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh. Quy định (IHR), khuôn khổ pháp lý khuyến khích các quốc gia báo cáo rủi ro mới cho các cơ quan quốc tế, như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau đó có thể đưa ra các biện pháp đối phó chung. Những ngày đầu của báo cáo sẽ được bảo vệ bởi các hạn chế đi lại và thương mại. Ngoài các tác động kinh tế xã hội khác, “Dar nói.

Ông cũng nói thêm rằng thật không công bằng khi so sánh các hệ thống y tế châu Âu với các quốc gia và khu vực khác.” Trung Quốc đã phản ứng rất lớn với dịch bệnh này. Và là quốc gia duy nhất, ông nói. – Hệ thống y tế công cộng mạnh mẽ của Hy Lạp có thể cho phép các quốc gia trong khu vực quản lý rủi ro tốt hơn các quốc gia khác, nhưng nCoV giúp Châu Âu và các khu vực khác trên thế giới hành động. – “Chúng tôi phải hạn chế sự lây lan của nCoV trong hệ thống y tế toàn cầu chưa sẵn sàng”, Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc Điều hành Kế hoạch Khẩn cấp của WHO cho biết.

Điều này đặc biệt đúng ở Ý, nơi Thủ tướng Giuseppe Conte thừa nhận rằng các quan chức y tế Ý đã cảnh báo tuần trước rằng một bệnh viện ở thị trấn Codogno ở phía bắc của đất nước đã giải quyết sự không tương thích với trường hợp nhiễm trùng nCoV đầu tiên Vấn đề về nội dung, do đó làm trầm trọng thêm sự lây lan của virus. Quá đông đúc. “-Italy đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn virus bao gồm cả việc khóa máy. Các thị trấn và trường học phía Bắc trên khắp đất nước đã bị đóng cửa. Nhiều quốc gia châu Âu khác đang theo dõi. Chính phủ Anh cũng tuyên bố rằng Pháp đã cấm Một tập hợp của hơn 5.000 người, và trong bối cảnh số vụ việc đang gia tăng,3/3 kế hoạch hành động.

Vũ Hoàng (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.