Bí quyết để có quốc tịch là lật ngược quyết định của Trung Quốc Biển Đông

Home / Phân tích / Bí quyết để có quốc tịch là lật ngược quyết định của Trung Quốc Biển Đông

Ông Yani Shunji, cựu chủ tịch của ITLOS. Ảnh: Liên Hợp Quốc – Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến ​​sẽ ra phán quyết trong tháng này về vụ kiện Philippines Philippines chống lại Trung Quốc lưỡi bò lưỡi bò mà đơn phương vượt qua Biển Đông. Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận quyết định sắp tới và đang tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để hỗ trợ vị thế của mình. Để kết thúc này, Bắc Kinh cũng đã áp dụng một kỹ thuật đặc biệt: theo chính sách đối ngoại, quốc tịch của người được chỉ định xuất hiện tại tòa án.

– Sau khi Philippines đệ đơn kiện vào tháng 1 năm 2013, một hội đồng xét xử đặc biệt đã được thành lập. thử đi Trong một hội đồng gồm năm người, mỗi bên có thể chọn hai thẩm phán và Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có thể chọn một người thứ năm. Nhưng Trung Quốc khăng khăng từ chối tham gia phiên tòa. , Không cho anh ta quyền lựa chọn thẩm phán, buộc chủ tịch ITLOS phải để công dân Nhật Bản Junji Yanai chọn thẩm phán cho Trung Quốc theo thủ tục tiêu chuẩn. -Những quan chức Trung Quốc bày tỏ sự phản đối với vai trò của Yanai, ông nói rằng do mâu thuẫn giữa Nhật Bản và Trung Quốc về chủ quyền biển Đông, công dân Nhật Bản không phù hợp với vai trò tranh tụng liên quan đến các tranh chấp khác. Trên thực tế, ông Yanai chỉ là người chọn bồi thẩm đoàn chứ không phải thẩm phán trực tiếp xét xử vụ án. Ông Yanai đã làm việc trong lĩnh vực luật quốc tế trong 45 năm. Ông bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào năm 1961, giảng dạy luật quốc tế tại Đại học Chuo ở Tokyo và giảng bài về giải quyết tranh chấp trên biển và làm đại sứ Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ từ năm 1999 đến 2001. Tạp chí Phố Wall gọi ông là “thẳng thắn và hạnh phúc”.

Ông trở thành thành viên của ITLOS năm 2005 và giữ chức Chủ tịch Tòa án Công lý Quốc tế từ năm 2011 đến 2014. -China lần đầu tiên bày tỏ sự phản đối với ông Yanai vào năm 2013, và PCA đã sẵn sàng để nêu lên sự phản đối của mình. Quyết định của nó, nó tăng cường hành động này. Nhật báo People People bình luận vào ngày 11 tháng 5: Xem xét tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, Junji Yanai nên tránh sự cố này theo luật pháp. Tuy nhiên, ông cố tình bỏ qua thực tế này và vi phạm rõ ràng các yêu cầu của thủ tục pháp lý. Bình luận này được viết bởi Zhong Sheng, một bút danh được sử dụng để bày tỏ ý kiến ​​chính thức của tờ báo. Bài báo không nêu rõ luật nào bị vi phạm. Nhận xét cũng chỉ ra rằng thẩm phán đã thiên vị và Theo các nhà quan sát, Trung Quốc đã tận dụng các thẩm phán PCA để đạt được mục tiêu chống lại công dân. Xie Feng, đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, đăng trên Jakarta Post ngày 8 tháng Sáu. Tác giả. Chủ tịch báo chí là một “công dân Nhật Bản” và nói thêm rằng trong số các thẩm phán có bốn người châu Âu, một người từ Ghana. “Nó khó có thể được coi là một đại diện phổ quát.” – Được tổ chức tại Quảng Ninh, Việt Nam Tại hội thảo của Hiệp hội An toàn Hàng hải, Giáo sư Sienho Yee, chuyên gia luật quốc tế tại Viện Các vấn đề Biên giới và Hàng hải của Đại học Vũ Hán, đã trả lời tuyên bố trên, cho rằng quá nhiều công dân EU trong bồi thẩm đoàn PCA là bất công đối với Trung Quốc và do đó họ có quyền từ chối Thẩm quyền của hội đồng trọng tài. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã thêm sự cường điệu của bạn với ông Yanai. Wu Sitong, giám đốc Viện nghiên cứu Biển Đông của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, nói rằng có bằng chứng cho thấy Yanai bị thiên vị ở Philippines. “Tháng 4 năm 2013, Yanai. Chris Pinto được chọn làm thẩm phán. Ông Pinto là người Sri Lanka, nhưng vợ ông là người Philippines. “Trên thực tế, ông Pinto đã yêu cầu rút khỏi vụ kiện từ năm 2013 và hiện không phải là một trong năm thẩm phán. Thẩm phán Thomas Mensah của Ghana đã thay thế ông.

Wu cũng nói rằng nếu PCA Đối lập với Trung Quốc có thể tốt cho Nhật Bản, bởi vì “chỉ bằng cách trích dẫn Trung Quốc, Nhật Bản có thể khiến họ trông giống như một người tốt ở phương Đông. Châu Á “.

Theo chính sách đối ngoại, người ta nhấn mạnh rằng trong mắt người dân Trung Quốc, quốc tịch của thành phố Yanai có thể đóng vai trò làm giảm uy tín của tòa án. Trong những năm gần đây, dư luận Trung Quốc đã chống lại Nhật Bản. Một cuốn sách giáo khoa lịch sử “minh oan” gây tranh cãi. Người Trung Quốc cũng tức giận trước khi họ đi du lịchCác quan chức chính phủ Nhật Bản đến thăm Đền thờ Chiến tranh Tokyo. Hai nước vẫn liên quan đến tranh chấp chủ quyền của Tập đoàn Quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Tokyo. Hồi tháng 3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei bày tỏ sự không hài lòng với hợp tác quân sự của Nhật Bản với Philippines.

Đã xóa

Nhà bình luận ở Biển Đông Hoa Kỳ bác bỏ ý kiến ​​cho rằng quốc tịch Nhật Bản của Yanai sẽ ảnh hưởng đến sáng tạo này. Thành viên ban giám khảo PCA. James Krasnka, giáo sư luật quốc tế và giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu luật Stockton thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nói: “Đây không phải là một cuộc tranh luận nghiêm túc.” — “Luật này tương tự như cách Donald Trump nói về các thẩm phán Mexico. , “Krasnka nói. Ông đang đề cập đến ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, và ông nói rằng các thẩm phán người Mỹ gốc Mexico không đáng tin cậy với các thẩm phán. Trường hợp của Trump đã bị hạ cấp. Tuyên bố của Trump đã bị chỉ trích.

Kể từ năm 1997, ITLOS đã chấp nhận 25 trường hợp, nhưng theo Krasnka, đây là lần đầu tiên quốc tịch của một thẩm phán có thẩm quyền bị nghi ngờ. Có những nghi ngờ về sự công bằng của tòa án.

Ông Krasnka tin rằng không có bằng chứng nào cho thấy năm thẩm phán trực tiếp chịu trách nhiệm trong vụ án sẽ ủng hộ hai bên. Ông Krasnka nói: “Những thẩm phán này không có thành kiến ​​chính trị rõ ràng trong suốt sự nghiệp của họ.” “Họ là những chuyên gia pháp lý. Họ đã đấu tranh cho sự thống trị của pháp luật trong lĩnh vực hàng hải trong suốt cuộc đời của họ. Họ cam kết và thực sự tin vào giá trị của luật pháp quốc tế và luật biển. . “— Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng tòa án sẽ đưa ra phán quyết về Trung Quốc. Bonnie Glaser, một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, nói rằng sự chỉ trích của Yanai, là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm làm mất uy tín của tòa án. Glaser cho biết kể từ năm 2013, cô đã lắng nghe lập luận này, nhưng gần đây vấn đề này đã được tranh luận rộng rãi hơn.

“Trung Quốc đã làm mọi cách để chống lại tòa án.” “Đầu tiên, họ tuyên bố rằng tòa án không có quyền xét xử vụ án. Sau đó, họ nói rằng việc đệ trình vấn đề Biển Đông lên Tòa án Công lý Quốc tế đã vi phạm Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm 2002 (bên dưới Tuyên bố về hành vi của các bên ở Biển Đông (DOC) có chữ ký của DOC DOC DOC). Từ đó, các biện pháp này không có hiệu lực, vì cuộc tấn công mới nhất của ED, Glasser nhận xét. Ông nói rằng các thẩm phán của tòa án là người giỏi nhất thế giới. Giáo sư Harry Rock, phó chủ tịch Hiệp hội Luật quốc tế châu Á, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress: Các cuộc tranh luận của Trung Quốc chỉ đơn thuần là những cuộc tấn công vô giá trị. Trong tố tụng, mọi người chỉ tập trung vào uy tín, đó là khả năng của quá trình. Thẩm phán, vấn đề quốc tịch không phải là một yếu tố quan trọng “, Rock nói.

Trung Quốc khẳng định không công nhận phán quyết của tòa án. Nếu vậy, Trung Quốc có khả năng bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và quyền lực của họ sẽ bị ảnh hưởng. “Bắc Kinh đang cố gắng làm cho tòa án trở nên khét tiếng, hy vọng sẽ giảm thiểu thiệt hại này. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.