Lý do cho sự tăng giá liên tục của cổ phiếu Tesla

Home / Phân tích / Lý do cho sự tăng giá liên tục của cổ phiếu Tesla

Cổ phiếu của Tesla Electric Cars đóng cửa ở mức 1.568 đô la vào ngày hôm qua, cao gần gấp bốn lần so với đầu năm. Thời báo New York tin rằng hầu hết lợi nhuận có thể được quy cho sự nhiệt tình của những người ủng hộ Tesla. Đối với họ, CEO Elon Musk là một anh hùng. Tuy nhiên, những người không thích các công ty xe điện cũng có thể đóng một vai trò trong vấn đề này.

Các nhà đầu tư rất hào hứng về tương lai của Tesla – Đối với những người lạc quan, mục tiêu của Tesla là một thành phố thịnh vượng. Thật khó tưởng tượng sau nửa đầu năm 2019. Do các vấn đề về sản xuất và giao hàng của Model 3, Tesla đã xoay chuyển tình hình trong nửa cuối năm sau khi đốt 1,1 tỷ đô la trong nửa đầu năm nay. Lợi nhuận được báo cáo vượt quá 340 triệu đô la Mỹ. Trong quý IV năm 2019 và quý đầu tiên của năm nay, Tesla vẫn có lãi. Hiện tại, do số lượng xe được giao trong quý 2 năm 2020 vượt quá mong đợi, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá cổ phiếu của Tesla sẽ có lãi lần đầu tiên trong bốn quý liên tiếp kể từ đầu năm nay.

Giống như mọi năm, Tesla lại chịu lỗ trong suốt năm 2019. Tuy nhiên, những người ủng hộ tin rằng Tesla đã thay đổi hướng đi đúng đắn. Chi phí hoạt động đã giảm 7% trong năm ngoái. Doanh số bán xe tăng 13%. Số lượng xe giao đã tăng 50%. Khi nhà máy mới ở Thượng Hải bắt đầu phục vụ thị trường Trung Quốc và châu Âu, Tesla đang dần mở rộng trên toàn cầu.

Vào đầu tháng này, họ đã giao hơn 90.000 xe trong quý hai, cao hơn nhiều so với dự báo 72.000 đơn vị phân tích. Sau khi tin tức được đưa ra, cổ phiếu Tesla đã tăng 8%. Trong đại dịch, con số này khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vốn của Tesla nhanh hơn nhiều so với hiệu quả và cải thiện tốc độ của nhà máy của công ty. Hiện tại, họ là những nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới, với giá trị thị trường gần 300 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với đầu năm. Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược nhiều hơn vào tương lai của công ty hơn là con số thực tế.

Tesla sẽ tập trung vào phân khúc thị trường nhỏ hơn – xe điện. Các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ không mất thị trường này. Trong một báo cáo được công bố vào tháng 5, công ty đầu tư ARK dự đoán rằng giá cổ phiếu của Tesla có thể đạt 7.000 đô la trong vòng 5 năm. Họ tin rằng Tesla có thể tăng lợi nhuận, cắt giảm chi phí và xây dựng một mạng lưới taxi tự lái. Ngay cả những nhà phân tích ít lạc quan nhất cũng nói rằng công ty đang dần thiết lập vị thế của mình. Trích xuất mã này. Trong suy thoái kinh tế toàn cầu, đây là một điểm tích cực cho Tesla.

Ngoài ra, việc sản xuất mẫu Y mới cũng đang tăng tốc ở Trung Quốc. Sự tăng trưởng của thị trường này có thể giúp Tesla tăng lên 300-400 đô la.

Những người không tin tưởng Tesla cũng đang giúp cổ phiếu tăng

Elon Musk tăng vọt trong lễ giao xe của Tonghai. Ảnh: Reuters – Có nhiều lý do khiến mọi người không tin Tesla. Đầu tiên, Tesla khó có thể kiếm đủ tiền để bán ô tô để trang trải chi phí. Anh từng gặp khó khăn trong việc sản xuất ô tô đúng giờ. Ngoài ra, Musk cũng cáo buộc phương tiện truyền thông xã hội, nơi đã thu hút ngày càng nhiều sự chú ý từ các nhà sản xuất ô tô đến chính quyền, và bản thân ông đã mất vị trí chủ tịch. Ngoài ra, cổ phiếu Tesla đã được định giá quá cao trong một thời gian dài và nếu hiệu suất tài chính gây thất vọng, điều này có thể khiến mã dễ bị tổn thương.

Phản ứng dữ dội gần đây đã giảm bớt sự chỉ trích ở một mức độ nhất định. . Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục về thành tích này. Họ nghĩ rằng giá cổ phiếu của Tesla sẽ giảm. Vì vậy, họ bắt đầu bán khống – mượn cổ phiếu Tesla từ một nhà môi giới, sau đó bán chúng và hy vọng sẽ mua chúng với giá thấp hơn để trả nợ cho họ. Sự khác biệt sẽ là mối quan tâm của họ.

Ví dụ, một người bán ngắn mượn cổ phiếu Tesla, bán nó với giá 300 đô la, và sau đó mua nó với giá 200 đô la. Vào thời điểm đó, họ sẽ được hưởng lợi từ khoản lãi 100 đô la (không bao gồm phí giao dịch).

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu vượt quá giá mua ban đầu, họ sẽ mất tiền. Về lý thuyết, khoản lỗ này không giới hạn vì giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng. Do đó, khi giá tăng (đây là trường hợp của Tesla), tập đoàn sẽ phải vội vàng mua cổ phiếu để tránh thua lỗ thêm. Nếu số lượng người bán ngắn là ít, điều này có thể đẩy giá cổ phiếu của Tesla tăng lên. Và vòng xoáy này tiếp tục .

– Người ta nói rằng tình trạng này là chưa trưởng thành. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho người bán ngắn mà còn khiến các nhà đầu tư mới ngừng đặt cược vào việc giảm giá. Nhiều nhà đầu tư thấy giá cao hơn đã tham gia mua, hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng.

Tháng 5, Thời báo New YorkTesla cho biết Tesla vẫn là một trong những cổ phiếu bị bán quá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, so với trước đây, hoạt động đã giảm đi rất nhiều. Tỷ phú hiện đang sở hữu 20% Tesla. Ông cũng là cổ đông chính và CEO của SpaceX. Theo báo cáo của “Forbes”, Musk hiện đang nắm giữ 71,6 tỷ đô la, gấp ba lần trong năm nay. – Thứ năm tới (theo New York Times, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.