“Sai” khiến Mỹ thay đổi suy nghĩ về mặt nạ

Home / Phân tích / “Sai” khiến Mỹ thay đổi suy nghĩ về mặt nạ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc họp báo của Nhà Trắng vào ngày 3/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) kêu gọi mọi người che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc mặt nạ để giữ mặt nạ y tế. Từ quan điểm của CDC, đây được coi là một thay đổi lớn và cơ quan này đã nhấn mạnh vài tháng trước rằng hầu hết người Mỹ không phải đeo mặt nạ để ngăn ngừa nCoV. Khuyến cáo này được đưa ra muộn vì mọi người bắt buộc phải đeo mặt nạ ở nhiều nơi của Hoa Kỳ, bao gồm Thành phố New York, nơi đã ghi nhận 57.000 trường hợp nCoV. Sự lây lan của virus là “hành động như chúng ta bị nhiễm bệnh”. -Trong cuộc họp báo Covid-19 được tổ chức vào ngày 1 tháng 4, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti đã có bài phát biểu trên bục giảng và mặt nạ vải đen, kêu gọi lần đầu tiên 4 triệu cư dân đô thị có hành động chống lại nCoV hoạt động. – “Đeo mặt nạ khi đi ra ngoài là cách giúp chúng tôi tránh nguy cơ nhiễm trùng, và quan trọng hơn, nó giúp bảo vệ nhân viên tuyến đầu khi chúng tôi đến cửa hàng tạp hóa hoặc những nơi khác.”

Thị trưởng Los Angeles Nó có thể được coi là một điều kiện tiên quyết để thay đổi nhận thức của người Mỹ về mặt nạ. nt phù hợp với chiến lược chống Covid-19 ở nhiều nơi khác (như Trung Quốc đại lục và Hồng Kông). Trong một thời gian dài, mọi người đều đeo mặt nạ. Hoa Kỳ từ lâu đã coi động thái này là không cần thiết, nhưng sự nguy hiểm của Covid-19 đã buộc nước này phải thay đổi quyết định.

Thị trưởng của Los Angeles, Eric Garcetti, đang đeo mặt nạ. Họp báo 1/4. Ảnh: Associated Press.

Dữ liệu mới về Covid-19 có thể là một yếu tố trong quyết định của CDC để xem xét các chính sách y tế hiện có. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Robert Redfield cho biết vào ngày 31 tháng 3 rằng cơ quan này cần nhanh chóng xem xét các hướng dẫn về mặt nạ vì có báo cáo rằng một trong bốn người bị nhiễm nCoV có thể không có triệu chứng. Điều này có nghĩa là nhiều nhà mạng không thực hiện các biện pháp an toàn, chẳng hạn như đeo khẩu trang và vô tình phát tán virus ra cộng đồng. Một chính sách bao che rộng rãi sẽ giúp ngăn chặn điều này.

Nghiên cứu mới ở Singapore và Nebraska cũng cho thấy nCoV có thể tồn tại trên không và trên bề mặt. Lâu hơn so với báo cáo trước đây. Do đó, điều rất quan trọng là ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể thông qua hơi thở và mặt nạ có thể giúp giải quyết vấn đề này.

“Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất ở Hoa Kỳ và Châu Âu là người dân ở đây không đeo mặt nạ.” George Gao, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết. Gao nói rằng đeo mặt nạ có thể giúp ngăn những giọt chứa virus lan truyền trong môi trường xung quanh và lây nhiễm cho người khác.

Hoa Kỳ hiện là khu vực có dịch lớn nhất thế giới, với gần 7.400 ca tử vong và hơn 277.000 người mắc bệnh, hoặc số ca nhiễm bệnh ở quốc gia lớn thứ hai của Ý đã tăng gấp đôi.

Giống như hầu hết các bệnh về đường hô hấp, nCoV lây lan qua các giọt nhỏ trên miệng và mũi của người đeo. Các mầm bệnh, vì vậy mặt nạ có thể giúp ngăn chặn điều này. Mặt nạ y tế và N95 được thiết kế chung để ngăn chặn các giọt chứa vi-rút, trong khi khăn giấy hoặc khăn tay dễ thấm hơn, nhưng nếu mọi người sử dụng nó, chúng vẫn có thể giúp hạn chế sự lây lan của bệnh. – “Bất kỳ giải pháp nào, ngay cả khi nó chỉ hoạt động ở mức 1%, 10% hoặc 50%, chúng tôi cũng nên làm như vậy. Vì vậy, tôi hy vọng rằng CDC có thể nhanh chóng vượt qua các hướng dẫn về mặt nạ.” Thị trưởng Garcetti nói. Nó được chỉ ra rằng hoàn toàn có thể sử dụng mặt nạ vải hoặc khăn tay thay vì mặt nạ cấp y tế để tránh làm trầm trọng thêm việc thiếu bảo vệ thiết bị trong các bệnh viện Mỹ.

“Nếu bạn muốn đeo mặt nạ, xin vui lòng sử dụng mặt nạ. Tôi hoàn toàn đồng ý, nhưng nếu bạn muốn, xin vui lòng sử dụng khăn tay thay vì đeo mặt nạ”, Tổng thống Donald Trump nói hôm thứ Ba, nói thêm rằng các quan chức Mỹ không Mong rằng những người bình thường “chiến đấu” với bệnh viện. -Hướng dẫn về cách làm mặt nạ vải tự chế đang tràn ngập Internet. Kể từ khi phát hành vào ngày 7 tháng 2, các hướng dẫn về cách làm mặt nạ tự chế đã nhận được 2,5 triệu lượt xem trên YouTube. Vì Hoa Kỳ mới bắt đầu quen với việc đeo mặt nạ, các chuyên gia khác ở nhiều quốc gia / khu vực (đặc biệt là Châu Á) đã khăng khăng thực hành điều này trong một thời gian dài. Tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, mọi người đeo mặt nạ mọi lúc mọi nơi – trên đường phố, hành lang văn phòng và giao thông công cộng. mộMột số người đeo khẩu trang y tế, trong khi những người khác chọn đeo khẩu trang hai lớp N95, hoặc đeo kính hoặc tấm nhựa che toàn bộ khuôn mặt.

Thói quen đeo khẩu trang ở Hồng Kông bắt đầu dịch SARS 17 năm trước. Thành phố đã bị nhiễm virus nghiêm trọng gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, chiếm 40% tổng số ca tử vong do SARS trên toàn thế giới. Khi Garcetti nhìn vào các quốc gia với “truyền thống bao trùm”, ông nhận ra rằng Hoa Kỳ đã không gặp phải tình huống tương tự trong những năm gần đây. -Tại Nhật Bản, miền nam Hàn Quốc và các khu vực khác của Nhật Bản ở châu Á, mặt nạ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ trong đại dịch hiện nay. Mọi người bị cúm, đeo khẩu trang khi không khí bị ô nhiễm và thậm chí trông giống như các phụ kiện thời trang khi đi ra ngoài.

“Chúng tôi cũng đeo mặt nạ như nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng thực tế,” thói quen được hình thành do nỗi ám ảnh về sức khỏe trong quá khứ của họ “, Gasetti nói.” “Yêu quỹ hàng xóm của tôi Giám đốc điều hành Athena Hayley đã cố gắng mang vũ khí này. Trang vải tự chế ở Los Angeles. Ảnh: LATimes.

Mặc dù ý kiến ​​bắt đầu thay đổi, nhiều người Mỹ vẫn “miễn cưỡng” Đeo mặt nạ vì họ vẫn chỉ nhìn thấy mặt nạ cho mục đích này. Priscilla Wald, giáo sư tiếng Anh tại trường đại học, nói rằng những bệnh nhân này ở Đại học Duke ở Bắc Carolina. Nhưng – Wald nói, mặt nạ sẽ trở nên phổ biến hơn, ngay cả khi họ làm vậy. Bệnh đã hết. Khi mọi người cảm thấy lạnh, ô nhiễm không khí hoặc mùa hè, việc đeo mặt nạ mỗi ngày có thể trở thành bình thường ở mọi nơi. Mùa Mùa. Wald nói: Tôi thích ý tưởng mà mọi người hiểu rằng nó không chỉ Bạn có thể bảo vệ chính mình, và quan trọng hơn, bạn có thể bảo vệ mọi người. “Thị trưởng Gassetti thừa nhận rằng đeo mặt nạ có thể là dị ứng. Đối với người Mỹ không có thói quen này, đó là một động thái kỳ lạ.” Nhưng tất cả chúng ta phải làm quen với loại hình ảnh này “, Gassetti đang đeo mặt nạ. Nói trước khi đeo nó lên mặt.

Thanh Tâm (Theo Tạp chí Fortune)

Leave a Reply

Your email address will not be published.