Trung Quốc “siết chặt” Iran căng thẳng với Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Trung Quốc “siết chặt” Iran căng thẳng với Hoa Kỳ

“Hai nền văn hóa châu Á cổ đại, là hai đối tác cùng chí hướng trong thương mại, kinh tế, chính trị, văn hóa và an ninh, chia sẻ nhiều lợi ích song phương và đa phương, và do đó coi nhau là đối tác. Một giao dịch Trung Quốc dài 18 trang được biên soạn bởi Iran Dòng New York Times.

Vào ngày 5 tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (Mohammad Javad Zarif) xác nhận rằng Iran và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán kéo dài 25 năm. Dự án rò rỉ cho biết thỏa thuận này sẽ mở đường cho khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc vào năng lượng, giao thông, ngân hàng và an ninh mạng của Iran. Dự án cũng cho thấy khả năng hợp tác phát triển vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và các cuộc tập trận quân sự chung của Tehran và Bắc Kinh có thể thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc. Doanh số bán hàng ở Iran là 400 tỷ USD. Tuy nhiên, giao dịch chưa được “phê duyệt” bởi quốc hội Iran, hoặc tính xác thực của các tài liệu bị rò rỉ chưa được xác minh. Bắc Kinh từ chối bình luận về dự thảo.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, tin tức về “cái bắt tay” giữa Iran và Trung Quốc Nó liên tục xuất hiện và gần đây cả hai bên đã đóng cửa lãnh sự quán của bên kia. Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Khameini, đã nhắc lại lời thề sẽ trả thù Hoa Kỳ vì vụ giết Qasem Soleimani, chỉ huy của Lực lượng Quds ở Iraq hồi tháng 1. ) Chung. Theo nhà bình luận “Thời báo New York” Joseph Hincks (Joseph Hincks), vào tháng 5 năm 2014, do những khó khăn kinh tế, Iran hiện muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Sau khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã phát động chiến dịch “áp lực tối đa” đối với nền kinh tế Iran, đe dọa trừng phạt bất cứ ai mua dầu và hàng nhập khẩu. Nhà Trắng.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng động thái này sẽ giúp “loại bỏ mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và ngăn chặn khủng bố toàn cầu và mối đe dọa của quốc gia Trung Đông này”. Hinks tin rằng những mục tiêu này chưa đạt được, nhưng chúng đã khiến Iran rơi vào suy thoái nghiêm trọng.

Theo Esfandyar Batmanghelidj, một nhà kinh tế tại Nhóm tư vấn về thúc đẩy thương mại giữa châu Âu và Iran và Tehran, như một cách để đạt được nhiều lợi thế hơn.

Mặc dù thương mại giữa hai nước đã được thúc đẩy giống như một dự án bị rò rỉ, “Trung Quốc không thể bù đắp hoàn toàn cho việc thiếu thương mại với châu Âu”, Batman Glijer nói. Ngoài các lệnh trừng phạt và giá dầu thấp, Iran cũng là đại dịch Covid-19 lớn nhất ở Trung Đông, mang lại gánh nặng lớn cho nền kinh tế. Ngoài ra, họ cũng đang phải đối mặt với những rắc rối về vụ hỏa hoạn do máy bay chở khách Ukraine và làn sóng phản đối quốc gia.

“Chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani phải ghi điểm sau 7 năm lãnh đạo”, Ariane Tabatabai, “Strategic, tức là An ninh Iran.” “Mọi người đang mệt mỏi. Họ chỉ muốn biết rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra vào một lúc nào đó. Hợp tác với Trung Quốc có thể là một cách Iran nói: chờ đợi, nó sẽ tốt hơn.” Bắc Kinh cũng nên được hưởng lợi từ thỏa thuận với Tehran. Giá dầu giảm ở Iran sẽ cung cấp cho nước này nhiều năng lượng hữu ích hơn, khi Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2017 để trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và từ lâu đã tìm cách đa dạng hóa các nguồn của mình. Vị trí địa lý của Iran cũng giúp hoàn thành tuyến đường Trung Quốc Hồi giáo Một Vành đai, Sáng kiến ​​Một Con đường (BRI), một chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu mà Bắc Kinh đã thực hiện từ năm 2013.

Tuy nhiên, Jon Alterman, giám đốc dự án Iran Trung Đông, nhấn mạnh rằng Iran không phải là nút cổ chai chính. Điều này rất quan trọng đối với sáng kiến ​​Vành đai và Đường Road, và nó không phải là nhà cung cấp dầu lớn cho Trung Quốc. Các chuyên gia cho biết: “Bắc Kinh nghĩ rằng Teheran là một nguồn hàng giá rẻ … Tehran quan tâm đến nó.”

Mối quan hệ thù địch giữa Tehran và Washington cũng có thể là lý do. Căng thẳng gia tăng đe dọa buộc Mỹ phải tăng cường sức mạnh ở vùng biển quanh Vịnh Ba Tư, rút ​​nguồn lực từ Tây Thái Bình Dương và Trung Quốc được cho là đang tìm cách tăng cường sự hiện diện. Ngoài ra, những bất đồng về cách đối phó với chương trình hạt nhân Iran, cũng đã chia rẽ Hoa Kỳ và các đồng minh, tạo ra một không gian trên đất liền cho Trung Quốc.

Đàm phán với Iran trong chiến tranhKhi giao dịch với Hoa Kỳ, Trung Quốc tuyên bố rằng họ không sợ những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm cô lập Iran và các biện pháp trừng phạt ngày càng “tự do”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng Trung Quốc “sẽ suy yếu”. Bản thân mục tiêu tuyên bố sẽ thúc đẩy sự ổn định và hòa bình, nếu ai đó vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và làm ăn với Iran. – Các chuyên gia tin rằng hợp tác giữa Iran và Trung Quốc cho thấy giới hạn của chiến dịch áp lực tối đa Trump Trump. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ mong muốn của Hoa Kỳ. “Tuy nhiên, trong 40 năm qua, các nhà lãnh đạo Iran đã bắt đầu đầu tư vào một loạt các công cụ để thoát khỏi áp lực nước ngoài:” Ý tưởng rằng các nhà lãnh đạo Iran sẽ chỉ chống lại áp lực của Mỹ luôn là một ảo tưởng nguy hiểm “, ông nói. Vì cuộc chiến trị giá hàng tỷ đô la, cái chết của hơn 800.000 người và tình trạng bất ổn liên tục, Hoa Kỳ dường như đã phải trả giá đắt cho cuộc phiêu lưu ở Trung Đông. Cuộc bầu cử Trump Trump, và bất cứ ai chiến thắng vào tháng 11, dự kiến ​​sẽ tiếp tục được thúc đẩy

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp, điều đó có nghĩa là Trung Quốc muốn lấp đầy khoảng trống này. Trung Đông cho thấy chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong khu vực tập trung vào đầu tư, không phải là một mạng lưới các đồng minh dựa trên nền tảng chung. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chiến lược của một quốc gia không làm tổn hại đến sự khó chịu chiến lược của một quốc gia khác. Do đó, “luồng gió mới” trong quan hệ Iran với Trung Quốc có thể khiến Israel và các đồng minh khác của Mỹ lo lắng. – Đồng thời, một số người Iran không hỗ trợ giao dịch với Trung Quốc. Trên phương tiện truyền thông xã hội, một số người bày tỏ nghi ngờ về Bắc Kinh và thậm chí còn lan truyền tin đồn vô căn cứ rằng thỏa thuận sẽ buộc Tehran phải nhượng lại đất cho họ hoặc cho phép họ triển khai quân đội ở nước này. “” Iran từng dựa vào Trung Quốc để giảm bớt áp lực kinh tế “, Nhưng Tabatabai đã bình luận vô ích về nguồn gốc của sự nghi ngờ này. “Thỏa thuận này có nhiều hứa hẹn, nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ giúp đáp ứng sự mong đợi của chính phủ Iran. “

Anh Ngọc (Theo Thời gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.