“Mối đe dọa hủy diệt” của Bắc Triều Tiên trước Covid-19

Home / Phân tích / “Mối đe dọa hủy diệt” của Bắc Triều Tiên trước Covid-19

Sau khi nhận được báo cáo khẩn cấp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gọi một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 25 tháng 7. Các báo cáo trước đó tuyên bố rằng những người đào thoát đến Hàn Quốc ba năm trước đã quay trở lại thành phố phía nam Kaesong và có thể Tàu nCoV. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp Covid-19 tại Bình Nhưỡng vào ngày 25/7. Ảnh: KCNA .

Chính quyền Hàn Quốc xác nhận vào ngày 27 tháng 7 rằng những người đào thoát đã trốn sang Bắc Triều Tiên. Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, người đàn ông này chưa được đăng ký là bệnh nhân Covid-19 và không duy trì liên lạc chặt chẽ với bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương nói rằng anh ta đang bị điều tra vì cáo buộc tấn công tình dục một kẻ chạy trốn khác.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin rằng những người đào thoát đã trốn thoát đã trở về nhà. anh ta. Các triệu chứng của Covid-19, nhưng không cho biết liệu anh ta đã được thử nghiệm hay chưa. Theo dõi và cách ly các liên hệ chặt chẽ của các trường hợp đáng ngờ. Mặc dù vậy, KCNA cảnh báo rằng “tình huống nguy hiểm” ở Kaesong có thể dẫn đến “thảm họa và hủy diệt nghiêm trọng”.

Ít ai nghĩ rằng Triều Tiên là một quốc gia láng giềng với dân số 25 triệu người liền kề với Trung Quốc. Dưới ảnh hưởng của Covid-19, đại dịch này đã lây nhiễm và giết chết hơn 16 triệu người trên toàn thế giới. Gần 650.000 người. Triều Tiên có thể đăng ký các trường hợp này do thiếu khả năng thử nghiệm hoặc không báo cáo nếu họ đã kiểm soát thành công các vụ dịch quy mô nhỏ bị cô lập. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng nếu trường hợp bị nghi ngờ mới nhất có lợi cho nCoV, thì Covd-19 sẽ trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Kim Jong Un phải đối mặt trong 9 năm qua với tư cách là nguyên thủ quốc gia. Công ty đã chứng minh rằng đây là một trong những thách thức khó khăn và phức tạp nhất mà các nhà lãnh đạo toàn cầu phải đối mặt, nhưng đối với Kim Jong-un, điều này đặc biệt đáng lo ngại. -Những người theo dõi nói rằng nếu đại dịch Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát và gây ra sự gia tăng số lượng bệnh nhân, thì sẽ rất khó để cơ sở hạ tầng y tế yếu kém của Triều Tiên đối phó. Đây dường như là một trong những lý do tại sao chính phủ Bắc Triều Tiên đang tích cực làm việc để ngăn chặn virus.

Mặc dù tổn thất kinh tế nghiêm trọng của Trung Quốc, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vào tháng 1 sau khi Covid-19 bùng phát vào tháng 1. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Triều Tiên đã hạn chế người nước ngoài vào nước này. Vào thời điểm bùng phát, con số này gần như giảm xuống không. Chỉ các nhà ngoại giao và nhân viên viện trợ nước ngoài mới được phép vào, nhưng họ phải trải qua kiểm tra và cách ly nghiêm ngặt. Các nhà ngoại giao cho biết, trên đường phố thủ đô Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này, mọi người đều đeo mặt nạ và khăng khăng đòi cách ly cộng đồng.

Nhưng có lẽ tất cả những biện pháp này là không đủ. Sau khi nhận được thông tin về trường hợp bị nghi ngờ ở Kaesong, Kim Jong-un đã nhanh chóng trả lời và ngay lập tức ra lệnh phong tỏa Kaesong, cắt đứt mọi mối quan hệ giữa thành phố và phần còn lại của đất nước.

Hành động kiên quyết và quyết đoán của Kim Jong-un dường như xuất phát từ sự hiểu biết đầy đủ về mối đe dọa nghiêm trọng của virus đối với người dân và những gì ông đã học được từ những bi kịch trong quá khứ.

Nạn đói những năm 1990 có thể là mối đe dọa lớn nhất mà Bình Nhưỡng từng phải đối mặt. Chính phủ Bắc Triều Tiên nói rằng nạn đói đã giết chết ít nhất 235.000 người, nhưng các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn.

Cuộc khủng hoảng này khiến nhiều người chạy trốn khỏi Triều Tiên. , Để mang đến những câu chuyện gây sốc cho cộng đồng quốc tế. Trong khi mọi người đang vật lộn để tìm kiếm thức ăn, cơ sở hạ tầng y tế cũng đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng ở bệnh nhân. -Những người chạy trốn đã nói về các hoạt động mà không cần gây mê hoặc bán thuốc bí mật của các bác sĩ. Kiếm tiền để mua thức ăn. Tác giả Barbara Demick đã viết trong cuốn sách đào tẩu Bắc Triều Tiên từng đoạt giải thưởng của mình rằng bác sĩ nhi khoa phải từ chức vì “ông không còn có thể chịu đựng được đôi mắt trẻ thơ đang đói khát.” Tian Bei Được bổ nhiệm là “Không có gì để ghen tị”.

Báo cáo viên Liên Hợp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, Tomás Ojea Quintana (Tomás Ojea Quintana) nói rằng quyết định đóng cửa Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã làm giảm 90% thu nhập của người Bắc Triều Tiên sống ở khu vực biên giới , Nhu cầu dân số giảm.

Nếu có sự bùng nổ của Covid-19, Triều Tiên nên áp dụng các biện pháp khóa chặt hơn để đưa đất nước gặp nguy hiểmTiếp tục rơi vào nạn đói như những năm 1990. Vào thời điểm này, Covid-19 “sạch” Triều Tiên và danh tiếng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ bị ảnh hưởng.

Sức khỏe thế hệ thứ hai của thế hệ khủng hoảng sẽ tấn công các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Đánh giá của CNN Chuyên gia bình luận của CNN Joshua Berlinger nói rằng các cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên từ lâu đã thiết lập hình ảnh hàng đầu của họ như một người bảo vệ và cứu tinh quốc gia. Trong một ổ dịch, điều này có thể phản tác dụng. -Vu Hoàng (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.