Đằng sau phong trào phiến quân Moqtada ở Iraq

Home / Phân tích / Đằng sau phong trào phiến quân Moqtada ở Iraq

Quân đội Mỹ ở Iraq thấy mình chiến đấu trên mặt trận thứ hai nguy hiểm hơn. Ngay cả khi hàng trăm lính thủy đánh bộ đang chuẩn bị tiến vào thành phố tam giác Sunni hỗn loạn, nơi nhân viên an ninh Mỹ bị giết hôm thứ Năm tuần trước, 50 lực lượng liên minh vẫn bị giết trong cuộc nổi dậy của người Shiite. Ở Baghdad, Najaf, Kufa, Nasiriyah, Amara và Basra đã bị giết và hàng trăm người bị thương. Chính quyền quân sự cảnh báo rằng họ sẽ dập tắt cuộc nổi loạn và ra lệnh tìm kiếm linh mục Moqtada al-Sadr. Tuy nhiên, ông nói với những người ủng hộ rằng thời kỳ phản đối hòa bình đã kết thúc, và thúc giục họ “khủng bố” Hoa Kỳ và các đồng minh. – Cuộc nổi loạn của người Shiite là một sự phát triển đáng lo ngại ở Washington. Nó cũng đang xem xét trả lại quyền kiểm soát chính trị cho người Iraq vào ngày 30 tháng Sáu. Trong quá khứ, gần như tất cả bạo lực đối với lính Mỹ và đồng minh của họ đều do người thiểu số Sunni gây ra. Mặc dù các cuộc bạo loạn cuối tuần qua đã báo trước sự kháng cự của người Shiite, chính phủ Mỹ ở Iraq đang gặp nguy hiểm.

Thử thách của Shia khác với cuộc nổi loạn của người Sunni. Thay vì các cuộc tấn công du kích vào dân thường, Moqtada al-Sadr đã thành lập các căn cứ của phiến quân với sự hỗ trợ của các giáo đường trên khắp đất nước và tuyển dụng những người trẻ tuổi gia nhập quân đội. Đội du kích “Quân đội Mahdi”. Khoảng một năm trước, sau khi một cộng tác viên lớn bị nghi ngờ tham gia vụ giết một mục sư thân Mỹ (và vì điều này, giờ đây, Moktada đã bị bắt), tờ nhật báo của tờ báo tuần trước dường như cho thấy rằng Các nhà truyền giáo ra lệnh cho những người theo họ đứng lên và kiểm soát các khu vực này.

Bạo lực xảy ra cuối tuần qua là một cuộc xung đột giữa các lực lượng liên minh. Cùng với những người ủng hộ Sadr, những người này trước đây đã làm việc trong đồn cảnh sát địa phương và tòa thị chính thành phố. Không chỉ những kẻ tấn công và những kẻ xâm lược trốn thoát, những người ủng hộ Sadr mà còn lên đường, kết hợp các cuộc biểu tình với những cảnh bắn súng đe dọa gợi nhớ đến vài tuần đầu tiên của phong trào Palestine vào tháng 9 năm 2000. Điều này không phải là ngẫu nhiên – Moqtada đã chọc giận người Shiite bằng cách so sánh gánh nặng của người Iraq dưới chính quyền chiếm đóng với sự đau khổ của người Palestine. Gần đây, anh ta tuyên bố sẽ hợp tác với Hamas và Hezbollah để trả thù vụ ám sát thủ lĩnh tinh thần của Hamas Ahmed Yassin.

Yếu tố khó chịu

Sadr đã là một nhân tố xấu xa trong một thời gian dài. Hài lòng với sự quản lý của quân đội Hoa Kỳ tại các quốc gia vùng Vịnh. Washington và các đồng minh Iraq bị lưu đày đã phớt lờ sức mạnh của tổ chức ngầm được thành lập ở Iraq bởi các linh mục trẻ cấp tiến kể từ thời Saddam Hussein – điều này rất quan trọng vì Moktada là người thừa kế của linh mục Shia nổi tiếng. Bị ám sát vì chính quyền của Đảng Baath. Khi Baghdad sụp đổ vào ngày 9 tháng 4, Sadr là người đầu tiên thiết lập một cơ sở quyền lực trong cộng đồng Shiite. Trong vòng vài tuần, khu vực Shiite gần Baghdad được đổi tên thành Sadr City, và các giáo sĩ trung thành của Moktada đã tổ chức công tác an ninh để chống trộm và khôi phục các dịch vụ cơ bản. -Không giống như Ali Sistan, lãnh đạo tinh thần tối cao của tộc trưởng Shia vĩ đại, Moqtada chỉ chiếm vị trí chính. Tuy nhiên, anh ta có sức mạnh và ảnh hưởng chính trị của sự quyến rũ của cha mình. Không giống như Sistan, Moktada là người ủng hộ trung thành cho lý thuyết “velayat al-faqi” của Khomeini, có nghĩa là các giáo sĩ thực thi quyền cai trị. Mục tiêu của nó là trở thành một người chơi chính trong chính trị Iraq. Tâm trí đạt được mục tiêu này trước ngày 30 tháng 6 đang cảm thấy ngày càng căng thẳng. Điều này có nghĩa là việc lật đổ Moqtada, người sẽ trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với chính phủ Iraq trong vòng vài tuần sau khi bàn giao. Sự phản đối của phong trào du kích đối với chính phủ đã chiếm được cảm tình của nhiều người Shiite nghèo. Các nhà phân tích chính trị Shiite cho rằng Moktada có sự hỗ trợ của khoảng một phần ba cộng đồng Shiite, hoặc khoảng hai phần ba tổng dân số Iraq. Các đồng lãnh đạo coi Moktada là một người nguy hiểm và tức giận. Nhưng họ không có khả năng làm việc với các liên minh phản đối anh ta. Đây cũng là trò chơi Sadr, Sadr đã tạo ra một môn thể thao không phải chống lại người Pakistan, mà là một du kích.Pig theo đuổi cùng một mục tiêu – hầu hết mọi người đều có quyền lực và tổ chức các cuộc bầu cử sớm (trong tổ chức của mình, anh ta có thể giành được nhiều phiếu bầu). Sau một làn sóng bạo lực vào cuối tuần này, Sistan kêu gọi bình tĩnh và kêu gọi cộng đồng Shiite không trả đũa. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng yêu cầu của họ là hợp pháp và lên án hành động của liên minh. -Chi phí? Ảnh hưởng chưa từng có của Pakistan làm cho nó trở thành một sự lựa chọn. Liên minh tốt nhất để loại bỏ phong trào Moqtada Intifada. Tuy nhiên, bản thân đức hồng y cũng có những khác biệt với Hoa Kỳ. Ông đã phát động một chiến dịch quốc gia chống lại các điều khoản phủ quyết thiểu số trong hiến pháp tạm thời được Washington hỗ trợ. Chi phí chính trị để chống lại Moqtada có thể là một cải cách toàn diện của kế hoạch chuyển nhượng, nhưng điều này có thể gây ra xung đột mới với cộng đồng người Sunni và người Kurd. Hơn nữa, ngay cả khi anh ta làm như vậy, Sistan khó có thể kiềm chế sự tức giận của cộng đồng Shiite được thể hiện rõ ràng vào cuối tuần.

Mặc dù theo dõi Moktada có thể gây ra kẻ thù và sự hỗn loạn của kẻ thù, chính quyền chiếm đóng không có lựa chọn nào khác. Nếu bạn muốn tiếp tục kiểm soát trò chơi chính trị ở Iraq, lời kêu gọi bạo lực đã vượt quá giới hạn mà liên minh có thể chịu đựng được. Cả hai bên hiện đang có một trận chiến kết thúc. Hoa Kỳ đang cố gắng giải giới quân du kích Moqtada, và quân du kích đang cố gắng buộc Hoa Kỳ rút quân.

Trong mọi trường hợp, bạo lực và căng thẳng cánh hữu dường như sẽ xấu đi trong tương lai gần. Điều này khiến mọi người nghi ngờ về tính khả thi của việc chuyển giao quyền lực vào ngày 30 tháng Sáu. Thượng nghị sĩ Richard Lugar thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Cộng hòa và Thượng nghị sĩ Joe Biden của đảng Dân chủ kêu gọi thảo luận về việc Hoa Kỳ có thể trở lại Hoa Kỳ hay không. Cung cấp vào ngày 30 tháng 6 và nó rất nguy hiểm. Lực lượng Iraq đã tham gia vào cuộc nội chiến. Đây không phải là điều mà chính quyền Bush muốn làm khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức bốn tháng sau đó.

Ruan Han (thời gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.