Sau khi tòa án đưa ra phán quyết, tình hình ở Biển Đông sẽ thay đổi như thế nào?

Home / Phân tích / Sau khi tòa án đưa ra phán quyết, tình hình ở Biển Đông sẽ thay đổi như thế nào?

Tàu Trung Quốc đào tạo gần đảo Hải Nam ở Biển Đông. Ảnh: Associated Press-Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague dự kiến ​​sẽ đơn phương yêu cầu Philippines yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng phán quyết của tòa án sẽ có lợi cho Manila.

Tuấn N. Phạm, một đại tá người Mỹ có kinh nghiệm kinh doanh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đã viết trên tờ The Diplomat rằng Bắc Kinh có khả năng bỏ qua các phán quyết mà họ nói. Nếu vậy, hội đồng trọng tài gần như không thể thi hành bản án. Tuy nhiên, khi tòa án cố gắng sử dụng luật pháp quốc tế trong tương lai, tòa án sẽ xóa sổ quốc gia không tuân thủ phán quyết.

Đối với Trung Quốc, bỏ qua các bản án của tòa án có thể có tác động lớn. Danh tiếng khi phấn đấu trở thành cường quốc thế giới, nhất là khi quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng và uy tín quốc tế là những yếu tố quan trọng. -Ông Fan cho chúng tôi trích dẫn hai khả năng để Trung Quốc phản hồi sau phán quyết của tòa án. Khả năng đầu tiên là Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh việc quân sự hóa Biển Đông để tạo ra một thực tế hiện thực, bao gồm việc thành lập một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) nếu có khả năng. Nói cách khác. Pan Duhao, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Luật quốc tế của Đại học Quốc gia Singapore, đã viết trên tờ Thời báo Straits rằng mặc dù Trung Quốc tiếp tục leo thang các hành động đơn phương và khiêu khích, Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Biển không phù hợp với Công ước Conghai. ) Ở Biển Đông, các cường quốc bên ngoài sẽ áp dụng các biện pháp ngoại giao, chính trị hoặc các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Trung Quốc sẽ trỗi dậy như một cường quốc đang trỗi dậy, nhưng nước này sẽ không tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế và luật biển. -Theo ông Pan, Bắc Kinh cũng có thể “dừng lại”. “Chờ đợi cơ hội, ít nhất là cho đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đã tính toán rằng họ đã đạt được đủ lợi thế và có đủ kiên nhẫn chiến lược để tăng cường những lợi thế này càng sớm càng tốt. , Bắc Kinh không thể thực hiện các bước khác mà có thể là quá mức, có thể kích thích Washington và các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực thực hiện các hành động khó khăn hoặc hành động. Trên thực tế, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi nói trong bài phát biểu. , Bắc Kinh hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh G20 tiếp theo sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, không xung đột, chủ quyền, các chuyên gia tin rằng đây là cảnh báo của Trung Quốc đối với cộng đồng Trung Quốc, các công ty đa quốc gia không nên liên quan đến vấn đề Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh này. Theo báo cáo, mặc dù Trung Quốc từ chối tuân thủ, nhưng nếu phán quyết của Manila được áp dụng, phán quyết này vẫn sẽ có tác động đáng kể đến quan hệ khu vực và quốc tế. Sau khi xem xét, họ có thể khuyến khích các nước khác nộp đơn truy tố tương tự, hoặc sử dụng quyết định này làm cơ sở để thẩm vấn thêm. Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nếu hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết không rõ ràng, hội đồng trọng tài có thể khiến các nước giảm niềm tin trong việc giải quyết tranh chấp quốc tế, như trọng tài tòa án và thỏa thuận quốc tế. Điều này có thể dẫn đến tranh chấp khu vực. Quốc gia hoặc Hoa Kỳ thúc đẩy tự do hàng hải và các hoạt động khác trong khu vực, chẳng hạn như hoạt động đánh bắt cá hoặc khoan trong khu vực. Một số nhà phân tích tin rằng nếu hội đồng trọng tài áp đặt sự phản đối mạnh mẽ đối với họ, Trung Quốc có thể thay đổi giọng điệu. Nếu các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc không phải lúc nào cũng nhất quán. Nếu các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc cố gắng thúc đẩy mạnh mẽ sự khác biệt ngoại giao, bao gồm cả việc chọn dựa vào hệ thống luật pháp quốc tế, thì những nỗ lực này sẽ ổn. Giáo sư Luật, Đại học New York Jerome A. Cohen nói rằng điều này cũng có thể hoạt động.

Nếu Biển Đông và tất cả các nước liên quan đến vụ “đánh bom Bắc Kinh”, làm thế nào để đưa ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. , Không chỉ để thành lập một thể chế pháp lý quốc tế dựa trên các cuộc đàm phán song phương vô tận, không hiệu quả, không công bằng và song phương. Nếu chúng ta nghĩ về Hoa Kỳ, thì chúng ta dự kiến ​​sẽ đạt được sự thay đổi toàn cầu. “Báo cáo rằng một số nhà phân tích thậm chí bày tỏ mối quan ngại của họ rằng phán quyết của tòa án có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á.Họ có thể chán, ngay cả khi họ có quan hệ kinh doanh chặt chẽ. Điều đáng lo ngại hơn là Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc nhau về những hành động khiêu khích và căng thẳng, và có nguy cơ xung đột. – Biển Đông bây giờ là một chủ đề nóng. Giáo sư Kerry Brown, một chuyên gia về nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học King Hay London, nhận xét rằng có nhiều xung đột tiềm ẩn. – Vấn đề là Trung Quốc tin rằng họ có thể tiếp tục thực hiện bất kỳ hành động nào trong khi tránh nguy cơ leo thang “, ông nói.” Điều này phụ thuộc vào cách họ xem sự can dự của Mỹ vào khu vực và xác định vấn đề cuối cùng là gì. Họ có thể dễ dàng hiểu nhầm điều này. “

Khả năng xảy ra xung đột lớn là do Trung Quốc và Hoa Kỳ không muốn xung đột trực tiếp. Các nhà phân tích tin rằng nguy cơ tai nạn và tai nạn nhỏ, đặc biệt là trong các vụ tai nạn liên quan đến tàu cá, không phải là Có thể. “Ví dụ, nếu PCA quy định rằng người Philippines có quyền đánh cá gần bãi cạn, và chính phủ Philippines phái tàu chiến để thi hành phán quyết, điều đó có thể gây ra phản ứng từ Trung Quốc. Tiến sĩ Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington cho biết: Cameron Jay Batongbacal, chuyên gia luật hàng hải tại Đại học Philippines, tin rằng trường hợp xấu nhất giữa Philippines và Trung Quốc sẽ xem xét thực tế Trung Quốc. Tuy nhiên, Dai Bingguo, cựu thành viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nói trong một bài phát biểu vào tháng 3 rằng Cuộc đối đầu là không chắc chắn. Ông nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đảm bảo rằng sẽ không có xung đột giữa hai nước. “Chúng ta không thể chịu được chiến tranh lạnh, chứ đừng nói đến chiến tranh lạnh. Ông nói: “Đây là một trận chiến nóng bỏng.

Zhu Zhiqun của Đại học Bucknell ở Pennsylvania cũng nói rằng áp lực rất khó vượt qua. Bởi vì Trung Quốc và Hoa Kỳ không muốn đối mặt với Biển Đông, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn. Hãy nghĩ rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc Những gì đã được thực hiện để làm hài lòng các đồng minh và người dân của họ là đủ “, ông nói. nói chuyện. “Hai nước sẽ hy vọng làm dịu tình hình thông qua các biện pháp song phương và đa phương.”

Giáo sư Huang Jin, người nghiên cứu về quan hệ Trung-Mỹ tại Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng áp lực sẽ không lớn. Nó có thể kết thúc sớm, và vẫn có nguy cơ các cuộc giao tranh. Do đó, tình hình tương lai ở Biển Đông vẫn còn phải xem liệu Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể gạt bỏ sự khác biệt của họ và đoàn kết để kiểm soát tình hình hay không. Quản lý khủng hoảng không nhất thiết có nghĩa là ngăn chặn khủng hoảng. “Ngược lại, nếu khủng hoảng xảy ra, anh ta có xu hướng giảm nguy cơ leo thang.”

Xem thêm: Phản ứng của thế giới đối với sự cố “Đường lưỡi bò” ở Biển Đông — Thử nghiệm ở Biển Đông đã quyết định rằng Trung Quốc sẽ bị cô lập — -PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.