Covid-19 mở ra một cánh cửa hẹp cho căng thẳng ở Đông Dương

Home / Phân tích / Covid-19 mở ra một cánh cửa hẹp cho căng thẳng ở Đông Dương

Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận vào ngày 5 tháng 7 để rút quân khỏi khu vực Thung lũng Galvan gần địa điểm nơi hai nước lực lượng của quân đội đụng độ vào giữa tháng trước. Mặc dù vậy, 20 binh sĩ vẫn thiệt mạng sau khi cuộc chiến bắt đầu làn sóng chống Trung Quốc ở Ấn Độ.

Áp lực công chúng đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi (Narendra Modi) là rất lớn. Lời kêu gọi tẩy chay tất cả các sản phẩm từ các nước láng giềng đã dẫn đến quyết định của Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Mahalapuram vào tháng 10 năm ngoái. Đồng thời, Ấn Độ đã thay thế Nga trở thành quốc gia có số vụ nCoV cao thứ ba trên thế giới vào ngày 5 tháng 7. Mặc dù đã thực hiện khóa hoàn toàn, nhưng vẫn vượt quá 697.000 trường hợp. Trung Quốc thích cách Trung Quốc sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Trung Quốc đã báo cáo vào tháng trước rằng một cuộc bạo loạn mới đã nổ ra tại chợ thực phẩm bán buôn Tân Phát Dia ở Bắc Kinh, khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh hạn chế đi lại và khóa một phần. Kể từ đó, số lượng nhiễm trùng đã giảm.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, do cuộc xung đột tồi tệ nhất trong năm năm qua ở biên giới, căng thẳng này đã tăng lên và khả năng phối hợp đã ngăn chặn Covid-19 giữa Ấn Độ và Ấn Độ. Các chuyên gia nói rằng mặc dù cuộc khủng hoảng y tế này có thể là điểm khởi đầu tiềm năng cho việc khôi phục quan hệ song phương, hai nước cũng đã bị ảnh hưởng. Niu Haibin, phó giám đốc Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, nói: “Hai nước phải tìm các kênh phi chính trị khác và bắt đầu hợp tác.” “Bộ ngoại giao của hai nước có thể kêu gọi hợp tác nhân đạo trong lĩnh vực y tế công cộng.” – Theo ông Niu, Ấn Độ đang ở Những khó khăn gặp phải trong nỗ lực kiềm chế Covid-19 có thể mang đến cho các nhà ngoại giao Trung Quốc cơ hội khiến mối quan hệ của họ với các nước láng giềng trở nên tích cực hơn.

Newy nói rằng hợp tác lâu dài sẽ chống lại Covid-19 và dịch bệnh tiềm tàng. Một cơ hội tiềm năng khác là quảng bá trên các diễn đàn đa phương. Trong các diễn đàn này, các ứng cử viên có khả năng nhất là một nhóm các nền kinh tế mới nổi (các nước BRIC), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. – “Sự hợp tác trong các quốc gia BRICS để đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là những nỗ lực phục hồi sau dịch bệnh, là một cơ hội lớn, đặc biệt là khi Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia. Các thành viên BRIC”, ông chỉ ra.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các thành viên BRICS khó hợp tác với nhau, vì mỗi quốc gia có những ưu tiên khác nhau. Ông nói: Ví dụ, Brazil ưu tiên phục hồi kinh tế hơn là quan tâm quá nhiều đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Trong số năm thành viên hàng đầu của các quốc gia BRICS, ba người có nhiều trường hợp nCoV nhất và Brazil được xếp hạng Thứ hai, Ấn Độ đứng thứ ba và Nga đứng thứ tư.

Nhưng ngay cả khi Trung Quốc cung cấp trợ giúp để đối phó với dịch bệnh, Rajan Kumar, phó giáo sư quan hệ quốc tế từ Đại học Jawaharlal Nai ở New Delhi, nói rằng chính phủ Ấn Độ có thể từ chối dưới áp lực lớn của công chúng . Ông nhận xét: Từ thái độ thù địch hiện nay đối với Trung Quốc, ngay cả tại hội nghị Covid-19, tôi không nghĩ rằng hợp tác song phương là một cơ chế thích hợp. Cung cấp y tế của Trung Quốc xuất hiện trước khi xảy ra tranh chấp biên giới. Với sự lan rộng của Covid-19 trên khắp thế giới, Ấn Độ đã nhập khẩu khẩu trang, bộ dụng cụ thử nghiệm và thiết bị bảo vệ từ Trung Quốc, nhưng các khiếu nại từ nhiều quốc gia đã buộc các quan chức y tế Ấn Độ đưa ra yêu cầu vào tháng Tư. Có tuyên bố rằng bộ dụng cụ thử nghiệm nCoV do hai công ty Trung Quốc sản xuất là không đáng tin cậy.

“Mọi người rất tức giận về các sản phẩm của Trung Quốc đã không cho kết quả chính xác. Điều này càng làm tăng thêm tình cảm chống Trung Quốc mạnh mẽ ở Ấn Độ,” ông Kumar nói. — Li Xing, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Aalborg, Đan Mạch, nói rằng Covid-19 có thể là nguồn gốc của sự chia rẽ, không phải là giải pháp cho mối quan hệ giữa hai nước.

“Ấn Độ không muốn nói về hợp tác hoặc các vấn đề hiện tại”, ông nói. “Một số đảng chính trị ở Ấn Độ nói rằng họ muốn kiện Trung Quốc.” Li nói, ngược lại, vắc-xin Covid-19 là một yếu tố sẽ thay đổi tình trạng quan hệ Trung-Ấn. Nếu vắc-xin của Trung Quốc giúp Ấn Độ kiểm soát căn bệnh này, thì mối quan hệ giữa hai nước chắc chắn sẽ được cải thiện. Ông nói: “Nếu Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin Covid-19, thì ít nhất người Ấn Độ sẽ cảm thấy ít chống Trung Quốc hơn. Xem xét lợi ích của họ, họ có thể hợp tác với Trung Quốc.” Huang (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.