Trung Quốc có thể “ngăn chặn” công dân Hồng Kông trở thành công dân Anh

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể “ngăn chặn” công dân Hồng Kông trở thành công dân Anh

Chính phủ Anh tuyên bố vào ngày 1 tháng 7 rằng họ sẽ cho phép người mang hộ chiếu Hồng Kông sống, làm việc và có thể nộp đơn xin nhập tịch. Từ năm 1987, các tài liệu du lịch được ban hành theo luật của Anh đã được cấp cho cư dân Hồng Kông sinh ra ở Hồng Kông trước khi người Anh đầu hàng Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997. Theo các quy định trước đây, người mang hộ chiếu có thể nhập cảnh miễn thị thực Anh-Mỹ trong thời gian 6 tháng và có thể được lãnh sự quán Anh hỗ trợ, nhưng họ sẽ không tự động được phép sống và làm việc tại Vương quốc Anh, nhưng họ không thể nộp đơn xin quốc tịch.

Tính đến tháng 2, gần 350.000 người Hồng Kông có hộ chiếu ở nước ngoài của Anh. Tổng cộng, gần ba triệu cư dân Hồng Kông đủ điều kiện nhận hộ chiếu này. Cuối tuần trước, hình ảnh người biểu tình Hồng Kông cầm hộ chiếu Anh ở nước ngoài. Ảnh: SCMP .

Những thay đổi được công bố vào ngày 1 tháng 7 bao gồm: Người mang hộ chiếu Anh sẽ học tập và làm việc ở nước này trong 5 năm, sau đó họ có thể đăng ký yêu. Tìn trạng thường trú. Sau 12 tháng có được tình trạng thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh. Các quy tắc nhập cư mới sẽ được thực hiện trong vài tháng tới.

Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới của Hồng Kông, đây được coi là một biện pháp đối phó của Anh. Tuy nhiên, Liu Shaokai, phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông và Ma Cao, cố vấn cho Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh có khả năng “chống trả” bằng cách không công nhận quốc tịch Anh. Thông qua cách tiếp cận này.

“Nếu ai đó muốn đăng ký là công dân Anh tại Hồng Kông, bạn có thể hỏi xem họ có thể nộp đơn xin quốc tịch theo chương trình này hay không. Nếu vậy, nói một cách hợp pháp, sẽ không ai được coi là” công dân Trung Quốc “, Law nói

Cô tin rằng thực sự rất khó để xác minh danh tính của một công dân Anh tại Hồng Kông, nhưng chính phủ Hồng Kông có thể yêu cầu người này đưa ra một báo cáo bằng văn bản để khiến người đó phải chịu trách nhiệm. — Nếu người Trung Quốc không công nhận, Người Hồng Kông sẽ nộp đơn xin quốc tịch Anh thông qua tuyến đường này. Tuyến đường này sẽ bị vô hiệu hóa do quốc tịch Anh khi trở về Hồng Kông, điều đó có nghĩa là họ vẫn là công dân Trung Quốc hợp pháp tại Trung Quốc và không thể được công dân Trung Quốc bảo vệ.

– Trung Quốc không công nhận quốc tịch kép. Theo tài liệu do đại diện Ủy ban Quốc hội ban hành ngày 15/5/1996, Bắc Kinh không cấm công dân Hồng Kông sử dụng hộ chiếu quốc gia thứ hai để đi du lịch, nhưng họ đã làm. Nói cách khác, những người này chỉ có thể giữ quốc tịch thứ hai nếu họ từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều kiện này không áp dụng đối với một số ít người Hồng Kông đã có được hai quốc tịch thông qua Chương trình lựa chọn công dân Anh Các tài liệu của AFN chỉ ra rằng những người có hai quốc tịch Anh và Trung Quốc có tư cách BNSS sẽ không được coi là công dân Anh. Họ chỉ được coi là công dân Trung Quốc và không thể được người Anh ở Hồng Kông và các bộ phận khác của Trung Quốc bảo vệ .– – BNSS là một kế hoạch do Vương quốc Anh lãnh đạo trước khi bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc. Năm 1997, 50.000 cư dân Hồng Kông và gia đình của họ được phép trở thành công dân Anh.

Theo thủ tục thay đổi quốc tịch hiện tại, người nộp đơn Hồng Kông phải Tuyên bố: “Quốc tịch Anh của tôi” không thể được áp dụng thông qua BNSS. “Nếu người nộp đơn không báo cáo, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông sẽ không xử lý. Nếu họ cố gắng từ bỏ quốc tịch Trung Quốc trong tương lai, họ cũng phải đưa ra tuyên bố tương tự.

Năm 2016, Lee Bo, một người bán sách có hai quốc tịch Anh và Mỹ, được xác nhận là người Trung Quốc sau khi quốc tịch Trung Quốc biến mất. London bày tỏ lo ngại về tình hình của Li, nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi Nói rằng Li là “công dân Trung Quốc đầu tiên.” – Chiến dịch vì người phát ngôn bình đẳng Craig Tsaikey vì quyền của người mang hộ chiếu Anh nói rằng việc Bắc Kinh từ chối công nhận rằng BNSS sẽ không có tác động thực sự đến cuộc sống bình thường của công dân hai nước. Tuy nhiên, chính sách như vậy sẽ ảnh hưởng đến những người có thể chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia trong tương lai. Trong trường hợp Li Bo, chúng ta có thể thấy rằng công dân có hai quốc tịch sẽ chỉ được coi là công dân Trung Quốc và có thể bị truy tố theo luật chỉ áp dụng cho công dân Trung Quốc (như tội phản quốc), “Joey nói.Công tố viên đặc biệt Hồng Kông Lin Jiali, chồng cô và hai con trai người Anh đã thông qua BNSS, nhưng Lin Lin đã từ bỏ quyền công dân khi cô được bổ nhiệm làm người đứng đầu Trung tâm phát triển Hồng Kông vào năm 2007. – Một điều tra viên ở đại lục Trung Quốc, người không được nêu tên, nói rằng mặc dù “Luật An ninh” mới đã có tác động đến người dân Hồng Kông, bất chấp việc tạo ra “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”, đó là do “Luật An ninh” mới ảnh hưởng đến Hồng Kông. Ảnh hưởng của người dân là không cần thiết cho cuộc tranh luận dân sự. Có tuyên bố rằng Trung Quốc có thể truy tố các cuộc tấn công an ninh quốc gia xảy ra bên ngoài thành phố, thậm chí là người nước ngoài. Luật cũng áp dụng cho thường trú nhân Hồng Kông, các tổ chức và doanh nghiệp được thành lập tại Hồng Kông, ngay cả khi tội phạm được thực hiện bên ngoài thành phố.

Thành viên của Nghị viện tại Hồng Kông, Tu Jinshen, nói rằng luật pháp có thể ảnh hưởng đến “mọi người trên thế giới, bất cứ ai đến thị trấn trong các chuyến công tác, giao thông hoặc du lịch là bất cứ ai …” Quốc tịch là không quan trọng. Nếu người vi phạm luật an ninh quốc gia, nhà phân tích, người yêu cầu không được nêu tên, cho biết. – “Luật an ninh Hồng Kông” có hiệu lực vào tối ngày 30 tháng 6, hình sự hóa bốn loại tội phạm chống lại an ninh quốc gia: ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài để áp dụng các biện pháp bảo vệ nguy hiểm: Hồng Kông vi phạm luật pháp Mọi người có thể bị kết án tù chung thân và có quyền xét xử “các vụ án nghiêm trọng” của chính quyền trung ương.

Nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế lo ngại về luật an ninh. Một an ninh mới sẽ làm suy yếu chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” và mang lại cho Hồng Kông một mức độ tự chủ cao. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định rằng luật sẽ tăng cường chính sách “một quốc gia, hai chính sách” bằng cách hỗ trợ sự phát triển của đặc khu. Trung Quốc cũng yêu cầu tất cả các nước ngừng can thiệp vào Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của nước này.

Phương Vũ (Theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.