Lớp học châu Âu “ dạy ” Hoa Kỳ về Covid-19

Home / Phân tích / Lớp học châu Âu “ dạy ” Hoa Kỳ về Covid-19

Vào ngày 17 tháng 7, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và 27 quốc gia thành viên đã tập trung tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về kế hoạch giải cứu kinh tế sau Covid-19. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo EU gặp nhau kể từ khi dịch bệnh châu Âu bùng phát, gây thiệt hại nghiêm trọng về cá nhân và kinh tế.

Sau 4 ngày đàm phán để giải quyết các vấn đề và giải quyết sự khác biệt, 27 quốc gia thành viên cuối cùng đã đồng ý công nhận một giao dịch quan trọng với tổng giá trị 750 tỷ euro (857 tỷ đô la Mỹ). Tiền sẽ được phân phối cho các quốc gia và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch dưới hai hình thức tài trợ và cho vay.

Nhà bình luận CNN David A. Andelman nhận xét rằng Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận, chỉ ra rằng việc mở lại và khôi phục mô hình hậu đồng chính phủ châu Âu-19 đang đi đúng hướng. Hoa Kỳ đã cố gắng và thất bại.

“Điều này cũng chứng tỏ rằng EU có thể sống sót qua cuộc khủng hoảng một mình lần đầu tiên mà không có Vương quốc Anh. Andelman nói:” Ngân sách hàng năm gần 11,6 tỷ đô la. “Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ vào cuối tuần này. Cuộc họp của EU kể từ khi dịch bệnh xảy ra trùng với Thủ tướng Đức Vào ngày sinh nhật của Angela Merkel và Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonia Costa, theo Le Monde, Costa đã cung cấp cho Merkel một bản dịch của phiên bản tiếng Đức “B lindness”, đó là Người chiến thắng giải thưởng Nobel năm 1998 Jose Saramago Apo đang ở trong một thị trấn nhỏ nơi mọi người đột nhiên bị mù, nhưng một người phụ nữ đã xuất hiện và dẫn đầu đại dịch. Đối với người này. ” Tuy nhiên, ý tưởng chia sẻ nợ không bị ràng buộc không phải là điều mà một số quốc gia nghĩ đến.

Các nước EU đang phục hồi sau đại dịch, nhưng thiệt hại kinh tế là rất lớn. Đây là vấn đề mà châu Âu phải giải quyết hôm nay.

Trước những khó khăn trong quan hệ với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, một số nhà lãnh đạo châu Âu nói rằng họ đang chờ đợi một hướng đi mới. Tuy nhiên, khu vực cần một nền kinh tế ổn định để xác định một hướng đi hiệu quả trên trường quốc tế. Điều này có nghĩa là EU cần hỗ trợ, bao gồm các khoản vay và trợ cấp, và tăng ngân sách cộng đồng.

Ngoài tiền cứu trợ, ngân sách tiếp theo của EU trong bảy năm tới sẽ tăng từ gần 1.112 đô la. Theo Andelman, con số này sẽ tăng lên gần 1.244 tỷ đô la.

Theo Bloomberg News, các quốc gia Bắc Âu giàu có sẽ chi nhiều hơn cho gói viện trợ này để giúp đỡ các thành viên nghèo nhất trong nhóm. Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Merkel, lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn của châu Âu, đã đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh. Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào cuối tháng 6 và nhắc lại cam kết của mình đối với quỹ phục hồi. Châu Âu có nhiều điều kiện ràng buộc.

Ý, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​kế hoạch giải cứu, cũng là trường hợp đầu tiên ở châu Âu và là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên phục hồi sau khủng hoảng. Hầu như tất cả các nước ở châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức, đang cố gắng giữ cho đất nước mở cửa bằng cách loại bỏ tất cả các dịch bệnh quy mô nhỏ càng sớm càng tốt. – Thủ tướng mới của Pháp, Jean Castex, tuần trước tuyên bố rằng ông sẽ đeo mặt nạ bắt buộc ở những nơi kín, cửa hàng và giao thông công cộng khi mối đe dọa Covid-19 vẫn còn tồn tại ở nước này.

Vào thời điểm khóa máy, con trai tôi đã bị cảnh sát yêu cầu rời khỏi “Andelman nói” ở trung tâm Paris quá xa.

Kết quả của các biện pháp nghiêm trọng này là theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Pháp chỉ ghi nhận 697 trường hợp nhiễm nCoV mới và 14 trường hợp tử vong vào ngày 18 tháng 7, trong khi Hoa Kỳ ghi nhận kỷ lục 71.000 vào ngày hôm đó Nhiều bệnh nhiễm trùng và hơn 920 bệnh nhiễm trùng. -Andelman nói thêm rằng số người Mỹ cao gấp 5 lần so với Pháp, nhưng vào ngày 18 tháng 7, số ca nhiễm nCoV cao hơn gấp 100 lần và số người chết cao gấp 75 lần.

Giống như Pháp và Ý, hầu hết các nước EU kiểm soát đại dịch tương đối tốt, ngoại trừ Thụy Điển, đã ghi nhận sự gia tăng số lượng ca tử vong do chiến lược đối mặt trực tiếp với Covid-19. Và tự hào vì không phải đóng cửa nền kinh tế. Khi đại dịch trở nên phức tạp vào tháng 3, biên giới giữa các nước châu Âu đã được mở trong 25 năm và buộc phải đóng cửa. Bất kể ranh giới hiện tạiKể từ khi nó được mở cửa trở lại, các khoản lỗ trong ba tháng đóng cửa hầu hết các nền kinh tế châu Âu là rất lớn và không thể dễ dàng bù đắp.

Điều này ngăn các quốc gia thành viên EU tìm giải pháp. Theo Andelman, đã có những phản đối trong hai ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh tuần trước.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và các nhà lãnh đạo Áo, Đan Mạch và Thụy Điển yêu cầu hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào, phải được 27 quốc gia thành viên nhất trí thông qua. Điều này có nghĩa là trong trường hợp chỉ có một đối thủ trong 27 thành viên, yêu cầu giải cứu của quốc gia sẽ không được chấp thuận. -Điều này có thể làm suy yếu toàn bộ kế hoạch giải cứu. Tuy nhiên, cuộc họp cuối cùng đã kết thúc khi thỏa thuận giải cứu được thông qua. Các nước EU đã đồng ý chi 390 tỷ euro cho các khoản tài trợ không hoàn trả, và 360 tỷ euro còn lại được đưa ra dưới dạng các khoản vay có điều kiện. ” Đã đến. Sau cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nói: “Xây dựng một châu Âu mạnh mẽ và thống nhất.” Anderman nói rằng quá trình thảo luận về kế hoạch giải cứu của EU tương tự như tranh chấp giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong cuộc giải cứu thứ ba của Hoa Kỳ. Cuối cùng, bất chấp sự khác biệt về quy mô và cấu trúc của các biện pháp giải cứu, khoảng cách giữa các quốc gia thành viên EU vẫn nhỏ hơn nhiều so với khoảng cách giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa Washington.

– Không có “tiếng nói chung” nào được tìm thấy trong giao dịch. Châu Âu dường như đã làm rất tốt trong việc cô lập các cộng đồng, kiểm tra và theo dõi lịch sử liên lạc và các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật. Do đó, châu Âu giờ đây có thể tìm cách khắc phục những thiệt hại kinh tế sau đại dịch – Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo Covid-19 tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 23/7. Đồng thời, việc kiểm soát Covid-19 vẫn là vấn đề đau đầu của Hoa Kỳ, nhà bình luận Andelman nói. Sau khi vội vã mở cửa trở lại vào tháng 5, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát Covid-19 mới. Con số kỷ lục ở nhiều bang đang tăng lên, và nhiều bệnh viện cũng đang đối mặt với mối đe dọa quá tải. – Hoa Kỳ vẫn là khu vực dịch bệnh lớn nhất thế giới, với gần 4,2 triệu trường hợp và hơn 147.000 ca tử vong. Một mô hình nghiên cứu mới từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) vào cuối tháng trước dự đoán rằng số ca tử vong nCoV ở nước này có thể lên tới 150.000 vào tháng tới.

Anderman cũng cho biết tình hình đã khác. Tại châu Âu, các biện pháp mà Hoa Kỳ áp dụng để đối phó với dịch bệnh đã không có hiệu quả như mong đợi.

Mặc dù Quốc hội Hoa Kỳ đã xây dựng kế hoạch kích thích vòng thứ hai, Đảng Cộng hòa và Thượng nghị sĩ của Tổng thống Trump không thể đồng ý về việc có nên cắt giảm lương hay không. Đặc biệt, Nhà Trắng cũng phản đối việc chi nhiều tiền hơn cho thử nghiệm nCoV, điều mà trước đây Trump đã viện dẫn là lý do cho sự gia tăng số lượng các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ. Đặt nhiều câu hỏi cho các nhà lãnh đạo châu Âu để tìm tiếng nói chung trong cuộc khủng hoảng, đoàn kết để đưa đất nước thoát khỏi đại dịch và nhanh chóng khôi phục nền kinh tế.

Thanh Tâm (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.