Người đàn ông giàu nhất Hồng Kông bị bắt giữa Trung Quốc và phương Tây

Home / Phân tích / Người đàn ông giàu nhất Hồng Kông bị bắt giữa Trung Quốc và phương Tây

Đối với một số người, tỷ phú Li Ka-shing là người ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, đối mặt với Trung Quốc. Nhưng đối với những người khác, bao gồm cả Tổng thống Trump và các đồng minh, ông trung thành với Trung Quốc và không đáng tin cậy trong việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn – tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, khó khăn hơn bao giờ hết để tổ chức các cuộc họp với cả hai bên. Khi Bắc Kinh đối mặt với chính trị, kinh doanh, hoặc các quốc gia phương Tây Covid-19, đế chế kinh doanh tỷ phú 91 tuổi, trở thành một thử nghiệm quan trọng. Các công ty quốc tế có thể phản ứng linh hoạt với cuộc xung đột này?

Mặc dù vậy, so với thị trường chứng khoán, tình trạng này vẫn không quá lạc quan. CK Hutchison Holdings là phần lớn nhất của đế chế Lý Gia Thành và giá trị thị trường hiện tại của nó chỉ bằng một nửa giá trị sổ sách, đây là giá trị thấp nhất kể từ khi công ty được tái cấu trúc vào năm 2015. So với mức giảm 7% của Chỉ số Hang Seng, giá cổ phiếu cũng đã giảm 30% trong năm qua.

Giá cổ phiếu của CK Hutchison Whampoa từ đã liên tục giảm trong năm năm qua. Ảnh: Bloomberg – Mặc dù ông Li vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, Hutchison Whampoaót 80% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài, chủ yếu ở các khu vực nhạy cảm. Chẳng hạn như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông và cảng. Điều này đặt nhóm tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dưới sự giám sát chính trị nhiều hơn hầu hết các công ty đa quốc gia khác có hoạt động tại Trung Quốc và phương Tây.

“Đây là một hành động ‘cân bằng’.” Đại học Hồng Kông. “Anh ấy không muốn các nước phương Tây hiểu mối quan hệ của anh ấy với chính phủ Trung Quốc.”

Tuy nhiên, mối quan hệ này đã được thảo luận thêm vào tháng 5 năm 2020, khi một công ty con của CK Hutchison Whampoa mất đấu thầu xây dựng. Một nhà máy ở Israel – dự án này có thể tạo ra 85 triệu đô la doanh thu hàng năm, tương đương 2,1 tỷ đô la trong suốt cuộc đời của ông.

Một trong những tờ báo lớn nhất thế giới, Israel, nói rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Hoa Kỳ lo ngại về đề nghị của CK Hutchison. Ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hai tuần trước khi hợp đồng được trao cho một công ty Israel: “Chúng tôi không muốn Trung Quốc có những bảo lưu về cơ sở hạ tầng của Israel.” — Đây không phải là chấn thương đầu tiên. Năm 2018, CK Hutchison đã chặn việc mua lại các nhà khai thác đường ống của Úc vì lý do tương tự. Từ đó đến nay, Tập đoàn APA mục tiêu của thỏa thuận đã đạt được khoản lãi 463 triệu đô la Úc (322 triệu đô la Mỹ). Tỷ phú Lý Gia Thành. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Ông Li sinh ra ở Trung Quốc, nhưng đến Hồng Kông từ thời thơ ấu trong Thế chiến II. Người ta nói rằng tỷ phú 91 tuổi có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc. Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013, “chuỗi” này đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhưng hiện tại nó đã bị suy yếu rất nhiều. Vào năm 2015, nó đã bắt đầu nhận được những lời chỉ trích nặng nề khi ghi nhận CK Hutchison và CK Asset Holdings tại Quần đảo Cayman. Thay vì Hồng Kông, và thông tin về việc thoái vốn khỏi Thượng Hải. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc bắt đầu đặt câu hỏi về “lòng trung thành” của ông.

Đáp lại những lời chỉ trích, người đàn ông giàu nhất Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố dài ba trang phủ nhận những cáo buộc này. Đồng thời, ông nhấn mạnh sự tôn trọng đối với sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình. Thông cáo báo chí cũng chỉ ra rằng Hutchison Whampoa đã mở 1.000 cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc trong hai năm qua và 87% số tiền quyên góp 17 tỷ USD (2,2 tỷ USD) của Hồng Kông là vì lợi ích của Trung Quốc và Hồng Kông. -Trong khi đó, ông Li đã mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc, nhưng trên thực tế, đế chế của ông đã giảm quy mô kinh doanh trong những năm gần đây. . Kể từ năm 2015, CK Hutchison Whampoa, CK Assets và CK Architectural Holdings có kế hoạch tiến hành sáp nhập và mua lại toàn cầu (M & A), với tổng quy mô gần 60 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, chỉ có 1,6% số tiền được chuyển đến Trung Quốc hoặc Hồng Kông. Tập đoàn CK tại Trung Quốc và Hồng Kông năm 2015. Theo báo cáo thường niên năm 2019 của CK Hutchison, doanh thu của khu vực chỉ chiếm 18%.g Ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông. Trong khi các ông trùm khác ủng hộ quan điểm của đất nước tỷ đô này, tỷ phú Lý Gia Thanh đã gửi một thông điệp mơ hồ kêu gọi chấm dứt bạo lực và nhấn mạnh tự do, khoan dung và tôn trọng luật pháp. . Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông cũng kêu gọi chính phủ nuông chiều những người trẻ tuổi để đối phó với tình trạng bất ổn. Các sản phẩm như CK Group là nguồn gốc của bất bình đẳng xã hội. Vào thời điểm đó, tài sản của Li Ka-shing đạt 29 tỷ đô la Mỹ.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của CK Hutchison Whampoa vào giữa tháng 5, con trai cả của tỷ phú Li Ka-shing Victor Li nói rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ không ảnh hưởng đến các hoạt động viễn thông, cơ sở hạ tầng và bán lẻ của nhóm. Không có tác động đáng kể đến bộ phận cảng.

“Tôi trung thành với chiến lược tăng nguồn ổn định và nguồn thu nhập ổn định, và chiến lược này đã tạo ra giá trị”, Chủ tịch Li nói với các cổ đông. “Nhóm này có một dòng tiền mạnh mẽ và luôn sẵn sàng đáp ứng những thách thức mới.” Một số người ủng hộ Phong trào Dân chủ Hồng Kông rất vui khi nghĩ rằng tỷ phú Ly đứng về phía họ. Do đó, những người biểu tình đã đổ xô ủng hộ các siêu thị và nhà thuốc của Tập đoàn CK Group.

Vào tháng 5, Canning Fok, tổng giám đốc của CK Hutchison Whampoa, đã nhận ra lợi nhuận toàn cầu của bán lẻ. Do việc đình chỉ Covid-19, doanh thu của nhóm sẽ giảm 50% trong sáu tháng đầu năm nay, nhưng “lợi nhuận của các cửa hàng ở Hồng Kông và châu Á có thể bù lỗ ở châu Âu”. -Tuy nhiên, dưới áp lực từ Bắc Kinh, tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dường như thu nhỏ lại. Bất chấp sự lên án ở Israel, ông Li đã công khai ủng hộ dự luật an ninh một ngày sau khi một dự án xây dựng của Israel thất bại. Con trai của Li cũng chuyển từ trung lập sang hỗ trợ.

Thông qua các biện pháp này, Richard Harris, người sáng lập Công ty quản lý đầu tư tị nạn cảng Hồng Kông, cho biết đế chế của ông sẽ gặp rắc rối. Thay vì thuyết phục các nước phương Tây độc lập với Trung Quốc. Tỷ phú Lý Gia Thanh và con trai đã mua thêm cổ phiếu vào đầu năm nay để bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai của Tập đoàn CK. Tuy nhiên, sự sụt giảm của cổ phiếu vẫn mạnh hơn Chỉ số Hang Seng – điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về tương lai của nhóm.

Minh Sơn (Báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.