Các chuyên gia Trung Quốc giải thích nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng

Home / Phân tích / Các chuyên gia Trung Quốc giải thích nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng

Fan Xiao, một nhà địa chất từ ​​Cục Địa chất và Sản phẩm Địa chất tỉnh Tứ Xuyên, cho biết rằng nhiều thập kỷ cải tạo đất và xây dựng đập trong lưu vực sông Dương Tử đã làm giảm diện tích và thể tích của hồ Lebadong. Nghiên cứu David David cho thấy hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc là tỉnh Giang Tây. Từ năm 1954 đến 1998, khoảng 1.300 km đất đã được khai hoang ở khu vực này, làm tăng diện tích hồ từ 5.160 km2 lên 3.860 km2. Shankman là một nhà địa chất tại Đại học Alabama.

Đầu tháng 6, ô tô đã bị ngập lụt ở huyện Thông Giang, tỉnh Quý Châu. Ảnh: South China Morning Post-Zhang Wenbin, nhân viên an ninh Ông nói rằng ông đã điều tra các hoạt động cải tạo đất bất hợp pháp ở Thác Lâm, một hồ nước ngọt khác ở tỉnh Giang Tây. Ông nói rằng mặc dù thanh tra môi trường của chính phủ đã ra lệnh chấm dứt các công trình trên hồ, một số công việc vẫn đang được thực hiện vào năm ngoái.

“Có nhiều sự cố tương tự,” anh nói. Zhang nói, đề cập đến hồ Taklin. Quy mô giảm và công suất nước giảm.

Trung Quốc đang trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Hơn 37 triệu người đã bị ảnh hưởng ở 27 nơi, ít nhất 140 người thiệt mạng hoặc mất tích, và thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 12,3 tỷ USD.

Ở những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất như Giang Tây, kè và thiệt hại nhà cửa đã nhắc nhở cư dân về trận lụt năm 1998, khiến hơn 3.000 người chết và 15 triệu người mất nhà cửa. – “Chúng tôi ở một vị trí cao hơn, chúng tôi không mong đợi nó. Một trận lụt như thế này, dội nước, tôi phải lái xe đến cửa hàng đóng gói”, Pingping là chủ một cửa hàng gốm ở Canh Đức Trần, thành phố có 1.700 Nhiều năm lịch sử gốm. Một năm, ở tỉnh Giang Tây, .

“Trước đây, tôi chỉ thấy trận lụt trên TV. Đêm đó, trận lụt đầu tiên quỳ xuống và sau đó tiếp tục dâng cao”, cô nói.

“Chính phủ Jingdezhen cần xem xét điều này. Cô nói:” Chúng tôi lắng nghe cảnh báo lũ lụt hàng năm, vì vậy các thương nhân thường có kinh nghiệm sẵn sàng bất cứ lúc nào. “Tôi muốn biết lý do tại sao thương nhân có thể giúp đỡ mà chỉ cần chuẩn bị vào mùa hè này.

Nó bị vỡ ở hồ nước ngọt ở thành phố Ba Du, Trung Quốc lớn nhất, ngày 13 tháng 7. Video: Tin tức Đài Loan

Vào mùa hè, Trung Quốc thường lũ lụt, nhưng đó là bất hợp pháp. Song Lianzhong, giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, nói rằng Tây Bắc Thái Bình Dương rất mạnh trong năm nay. Nó làm xáo trộn không khí lạnh và gây ra mưa lớn. Nói rằng lý do là sự nóng lên toàn cầu. Theo Sách xanh Trung Quốc năm 2019 về biến đổi khí hậu, từ năm 1961 đến 2018, lượng mưa cực lớn của Trung Quốc đã tăng lên. Kể từ giữa những năm 1990, tần suất mưa lớn đã tăng lên đáng kể. . Trong 60 năm qua, số lượng mưa lớn đã tăng 3,9% cứ sau mười năm.

Sau trận lụt năm 1998, Bắc Kinh đã tăng ngân sách dự án kiểm soát lũ. Năm năm sau năm 1998 vượt quá tổng ngân sách từ năm 1949 đến 1999. “Chuyên gia Ủy ban giảm nhẹ thiên tai quốc gia Cheng Xiatao cho biết. Ông nói rằng sau năm 1998, nhiều hồ chứa đã được xây dựng trên các con sông lớn ở Trung Quốc, bao gồm đập Tam Hiệp khổng lồ, đóng vai trò chính trong việc” giảm áp lực lũ lụt ở hạ lưu sông Dương Tử “. Vào ngày 2 tháng 7, đập Tam Hiệp đã gây ra lũ lụt ở Yichang, Hồ Bắc. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đặt câu hỏi rằng liệu những con đập đó có thể kiểm soát lũ lụt ở hạ lưu và Tamship, con đập lớn nhất thế giới vào năm 2006 hay không. Sự thống trị của ‘dòng sông Tron’ ‘một lần nữa đã gây ra tranh cãi.

Ông Fan nói rằng con đập có thể ngăn chặn một phần lũ lụt ở khu vực thượng nguồn, nhưng ít ảnh hưởng đến lũ lụt ở hạ lưu. Sông Yangtze.

Peter, Nhà thủy văn học, Viện Khoa học Hoa Kỳ. Peter Gleick nói rằng Đập Tam Hiệp đã học được một bài học tuyệt vời, đó là, dù con đập đó lớn đến đâu, nó cũng không thể ngăn chặn lũ lụt. Nhưng Gleick nói thêm rằng không có gì rõ ràng nếu không có Tam Hiệp, Lũ lụt Trung Quốc sẽ dữ dội hơn.

“Chúng tôi mới biết rằng biến đổi khí hậu nhân tạo đang gia tăng. Ông nói: “Làm cho đập Tam Hiệp không thể ngăn chặn lũ lụt trong tương lai”c Trung Quốc nên xem xét các yếu tố rủi ro khí hậu trong quy hoạch đô thị.

“Kế hoạch và xây dựng phải được xem xét để đáp ứng các yêu cầu ứng phó với rủi ro khí hậu trong tương lai.” Liu nói. Giáo sư HanHong Han (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.