Hoa Kỳ tuyên bố thực hiện “chiến lược toàn diện hơn” ở Biển Đông

Home / Phân tích / Hoa Kỳ tuyên bố thực hiện “chiến lược toàn diện hơn” ở Biển Đông

Vào ngày 13 tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đăng một thông điệp trên trang web của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington tuyên bố rằng Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố “đường chín đoạn” và thế giới quan đe dọa Trung Quốc sẽ không có chỗ trong thế kỷ 21. Một quan hệ đối tác giữa các nước Đông Nam Á và các đồng minh để bảo vệ quyền tự do hàng hải và quyền theo luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 15 tháng 7. Ảnh: Agence France-Presse .

Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Quốc tế. Ông chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ không thay đổi vị trí chủ quyền và sẽ không thể hiện vị thế của mình trong các vấn đề quốc tế. Bất kỳ tranh chấp lãnh thổ, nhưng thể hiện quan điểm của mình về quyền hàng hải rõ ràng hơn. Hoa Kỳ tin rằng các hoạt động của Trung Quốc trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các quốc gia ven biển là bất hợp pháp, nhưng đến nay nó đã chính thức lên tiếng. Phán quyết năm 2016 tuyên bố rằng hầu hết các nguồn tài nguyên ở Biển Đông thuộc về các quốc gia gần biển nhất, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

“Hoa Kỳ tuyên bố công khai rằng Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế. Nếu bạn đánh cá, khai thác dầu và tham gia vào các hoạt động kinh tế khác trong các khu vực nêu trên, hoặc cản trở các quyền này của các nước láng giềng”. bỏ phiếu.

Lucio Blanco Pitlo, một chuyên gia tại Viện Hướng dẫn Phát triển Châu Á-Thái Bình Dương của Philippines, cho biết theo tuyên bố của ông Pompeo, và lá thư từ Liên Hợp Quốc gửi tới Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 6, phản đối Đề xuất của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã mở ra một trang mới cho phong tỏa Trung Quốc tại Biển Đông. Washington không chỉ tập trung vào tự do hàng hải và hàng không, mà còn tăng cường hỗ trợ cho luật pháp quốc tế.

Derek Grossman, một nhà phân tích tại Tổ chức RAND, đã cung cấp nghiên cứu và phân tích cho trang web quân sự của Hoa Kỳ và tin rằng quyết định của Hoa Kỳ đã thể hiện một tiến bộ hợp lý trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Chính quyền Trump từ lâu đã tuyên bố rằng Washington có kế hoạch giữ cho các nước Ấn Độ-Thái Bình Dương “mở và tự do”. Chiến lược quốc phòng và an ninh của Mỹ cũng công khai tuyên bố hướng cạnh tranh nhằm hạn chế vị thế khu vực và quốc tế của Trung Quốc. Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là biểu hiện mới nhất của một chiến lược chung. Grossman cho biết.

Từ năm 2019, Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ cho thấy sự cứng rắn và tàn khốc trong cuộc chiến thương mại, và hai nước sẽ tăng cường cạnh tranh chiến lược. Cạnh tranh đã dần lan sang các vấn đề khác như công nghệ và địa chính trị, bao gồm cả lãnh đạo ở châu Á, đặc biệt là khu vực Biển Hoa Đông.

Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (RSIS), Singapore (RSIS) cho rằng tuyên bố của Mỹ sẽ khiến Mỹ áp dụng chiến lược toàn diện hơn ở Biển Đông, thay vì chỉ sử dụng các công cụ quân sự để nhấn mạnh Tầm quan trọng của trật tự khu vực thường xuyên. Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ đã bị chỉ trích vì thiếu Biển Đông chiến lược, không gì khác hơn là một chiến dịch tuần tra bảo vệ. Điều hướng (FONOP) và hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực được định lượng an toàn. Tuy nhiên, Washington sẽ duy trì các hoạt động quân sự trong tương lai để bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Tàu khu trục Mỹ Ralph Johnson đã tiếp cận hai tảng đá Bắc Kinh Châu Viên và cây thập tự được xây dựng lại trái phép trên quần đảo Nam Sa ở Việt Nam vào ngày 14 tháng 7, ngay sau khi Washington công khai yêu cầu của mình đối với Trung Quốc. Hàn Quốc.

Theo Colin, Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Năm 2019, Nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đã đề xuất một đề xuất trừng phạt các vấn đề của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Vào ngày 14 tháng 7, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tuyên bố rằng Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh đối với vấn đề Biển Đông. Stilwell nói rằng hình phạt này là một hành động thực tế, cho thấy rõ quan điểm mà Trung Quốc có thể hiểu.

“Nếu chính quyền Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt, nó sẽ có hiệu lực.” Colin nói ..— Các quan chức thực thi pháp luật của CSIS tin rằng Washington hiện có lý do chính đáng để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, nói rằng đó là ở Biển Đông Các hoạt động là bất hợp pháp.

Trong luật trừng phạt năm 2017 và 2019 của Trung Quốc, các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ chú ý đến các hoạt động khác, xây dựng và các hoạt động khác trong nước.Một ảo nhân tạo được xây dựng trái phép ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, Stilwell nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và các thực thể khác liên quan đến các hoạt động hàng hải bất hợp pháp vào ngày 14 tháng 7. Các bức tượng của Trung Quốc bị trừng phạt nhiều hơn so với luật pháp Mỹ trước đây. Thực thi cũng có thể nhanh hơn.

Theo trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Stilwell, tuyên bố, cô cũng là chuyên gia CSIS Bonnie Glaser (Bonnie Glaser) nói rằng các mặt hàng có thể bị Mỹ trừng phạt là của Trung Quốc do các công ty điều hành tàu khảo sát trên biển. Nó đã không được vận hành gần đây tại các vùng đặc quyền kinh tế của một số quốc gia Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, Glaser nói rằng Washington có thể khuyến khích các nhóm môi trường kiện Bắc Kinh phá hoại hệ sinh thái của họ. Biển, thông qua các tảng đá. Tiến sĩ Colin cho biết: Xem xét ảnh hưởng này, một loạt các vấn đề với Ngoại trưởng Pompeo (như Hồng Kông, Đài Loan, Huawei) có thể làm tăng thêm điện áp dưới tình hình căng thẳng của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nếu Washington tăng cường các tàu tuần tra đến Biển Đông, Bắc Kinh có thể sẽ thách thức Hoa Kỳ. Do đó, nguy cơ xảy ra sự cố giữa hai bên lực lượng hàng hải và không quân của Cộng hòa cũng tăng lên. Nếu Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, thì dự án Vành đai và Đường đường ở Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng. Đồng thời, các nước ASEAN có thể sử dụng tuyên bố của Mỹ để đàm phán với Trung Quốc “Quy tắc ứng xử ở Biển Đông”. Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi tuyên bố vào cuối tháng 5 rằng sự leo thang của quan hệ Mỹ-Trung đã cáo buộc Hoa Kỳ đẩy quan hệ đến “bờ vực của Chiến tranh Lạnh”. Do đó, tuyên bố của Mỹ ở Biển Hoa Đông sẽ khiến hai bên ngày càng thù địch. Ông nói rằng Hoa Kỳ rõ ràng có kế hoạch tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ và Thái Bình Dương để ngăn chặn các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc. Washington cũng sẽ tăng cường các hoạt động quân sự, gửi tin nhắn tới Bắc Kinh và đặt câu hỏi về những cáo buộc vô căn cứ của họ.

Trong cuộc tập trận Biển Đông vào ngày 6 tháng 7, tàu và máy bay Mỹ. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ. Thăm dò ý kiến ​​của CSIS dự đoán rằng các quan chức Hoa Kỳ có thể đưa ra những tuyên bố cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như “Đông cao cấp”. Châu Á (EAS), Sifang, Nhóm G7. Hoa Kỳ có thể lên án các hành động phi pháp của Trung Quốc ở mức độ lớn hơn trước. Hoa Kỳ cũng có thể “truyền cảm hứng” cho các đối tác và đồng minh của mình để tập trung lên án các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Bắc Kinh, thay vì chỉ xem xét rằng Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực. Vào thời điểm đó, cộng đồng quốc tế sẽ gây áp lực lên danh tiếng của Trung Quốc. Ba Lan tin rằng thông lệ này sẽ tiếp tục cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, “không có chính phủ đảng nào thay đổi vị trí mới này.”

Ba Lan dự đoán rằng Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ tồn tại trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài Dường như Washington và cộng đồng quốc tế có thể khiến Bắc Kinh đưa ra những thỏa hiệp được thế giới chấp nhận.

“Đây là cơ hội tốt nhất để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông,” Pollin nói.

Yue’an

Leave a Reply

Your email address will not be published.