Hoa Kỳ có bốn chiến lược để đối mặt với Trung Quốc

Home / Phân tích / Hoa Kỳ có bốn chiến lược để đối mặt với Trung Quốc

Gần đây, về nhiều vấn đề như Covid-19, Hồng Kông, chiến tranh thương mại hay Biển Đông, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng. Do đó, cho dù nhà lãnh đạo tiếp theo của Mỹ là Donald Trump hay Joe Biden, Washington vẫn sẽ phải đối mặt với những gì Bắc Kinh gọi là thách thức chưa từng có.

— Bình luận viên Joseph Bosco Hill (Joseph Bosco Hill) Hoa Kỳ có thể áp dụng bốn chiến lược thích ứng trong tương lai gần, Trung Quốc. Chiến lược A là khôi phục hoàn toàn chính sách can thiệp và phòng ngừa thụ động như chính phủ trước đây. Chiến lược B trực tiếp thách thức Bắc Kinh bằng cách phá hủy căn cứ. Nó được xây dựng trái phép ở Biển Đông, hoặc thậm chí được sử dụng vũ lực nếu Trung Quốc xâm nhập không phận Đài Loan hoặc chiếm không phận hoặc vùng biển của Nhật Bản. Thay vì thực hiện các biện pháp đối phó trực tiếp, nó đã bị đối xử nghiêm khắc hơn chính phủ trước đó, tin rằng điều này đã vi phạm thương mại, chủ bản quyền và tự do hàng hải.

Chiến lược D Hoa Kỳ có thể tin tưởng vào việc sử dụng “các cuộc đình công kinh tế” và chiến tranh thông tin để tấn công Bắc Kinh. Thúc đẩy các phong trào tự quyết ở Hồng Kông, Tây Tạng, Nội Mông và Tân Cương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo của Nhà Trắng tổ chức vào ngày 14/7. Ảnh: Reuters. Tất cả các lựa chọn trên là những mối nguy hiểm tiềm ẩn dẫn đến xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong số đó, Chiến lược A cũng có khả năng đánh bại phương Tây về mặt tư tưởng và đạo đức thông qua các biện pháp hòa bình, có thể giúp Trung Quốc “chiến đấu một cách tự nhiên” theo chiến thuật của “Cháu trai”.

Tuy nhiên, hầu hết những người chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền Trump đều tin rằng nó nên quay lại kế hoạch này. George W. Bush và Barack Obama, cựu quan chức chính phủ Michael Green và Evan Medeiros đã bày tỏ điều này trong một bài báo Một quan điểm. Hai tác giả hối tiếc về số phận của Hồng Kông và thất vọng vì sự bất lực của phương Tây.

“Luật an ninh mới của Trung Quốc là một thảm họa đối với người dân Hồng Kông. Thật không may, cộng đồng quốc tế bất lực. Chính quyền Trump đã chỉ ra rằng nó sẽ gây áp lực lớn hơn đối với chính phủ Hồng Kông. Tình hình kinh tế của Hồng Kông không chỉ là Các nhà phê bình Bosco tin rằng quyết định cuối cùng trở thành hiện thực, Trung Quốc sẽ có động lực hơn. Tiếp tục đẩy các giới hạn. Green và Medeiros nhận thức rõ về mối nguy hiểm này, ông nói, nếu Hoa Kỳ chưa chắc chắn rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đã đánh giá thấp những rủi ro và chi phí của hành động quân sự đối với Đài Loan. Vì Trung Quốc có khả năng chống lại sự xâm lược và xâm lược của Trung Quốc. – Nhưng ngay cả khi họ thừa nhận rằng việc leo thang Bắc Kinh đã dừng lại, các quan chức cũ đã dừng lại. Thể hiện sự cần thiết phải “nói dối trong thời gian chờ đợi” để đưa ra câu trả lời phù hợp hơn. Green và Medeiros nói: “Các lệnh trừng phạt sẽ gây thiệt hại lớn hơn cho quan hệ Mỹ-Trung hoặc người dân Hồng Kông. Tuy nhiên, Washington có thể hạn chế thiệt hại bằng cách tăng tỷ lệ tương ứng và kết hợp sức mạnh của các cường quốc khác. “Đồng thời, nhà bình luận Bosco chỉ ra rằng xu hướng ở Trung Quốc trong vài thập kỷ qua thực sự không thể chấp nhận được đối với chính quyền Trump, gần như đối với toàn bộ Quốc hội Hoa Kỳ. Ngoài ra, những hạn chế về thiệt hại đối với Hồng Kông vẫn còn Điều này có nghĩa là giảm thiểu thiệt hại trực tiếp cho các mục tiêu lớn, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm vi phạm quyền tự trị của các khu vực đặc biệt. Bằng cách trì hoãn việc thực thi các lệnh trừng phạt toàn cầu, Bắc Kinh sẽ có thêm thời gian để thích nghi, tìm ra sơ hở, kiểm tra thiệt hại và chuẩn bị. Trả lời Bosco tin rằng mặc dù các lệnh trừng phạt sẽ mang lại hậu quả, nhưng chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với xung đột quân sự. Đây là rủi ro tiềm ẩn trong hai chiến lược thích ứng khác. Thách thức thứ hai trực tiếp thách thức Trung Quốc về mặt quân sự. , Tương tự như quan điểm của Rex Tillerson, Ngoại trưởng đầu tiên của chính quyền Trump. Tillerson nói khi được hỏi về các chính sách của Hoa Kỳ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông trong phiên điều trần xác nhận, Các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực là những khu vực cực kỳ đáng lo ngại, thêm vào đó: Sự thất bại của phản ứng khiến họ không tiếp tục xâm chiếm.Một thông điệp rõ ràng phải được gửi tới Trung Quốc rằng trước tiên họ phải ngừng tân trang những hòn đảo này và sau đó cấm họ xâm chiếm các thực thể này “, cựu Ngoại trưởng Mỹ nói khi được hỏi liệu ông có ủng hộ” vị trí này hay không. “Biển Đông thậm chí còn khó khăn hơn.” Hay không.

Một ngày sau đó, “Thời báo New York” đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Tuyên bố của Rex Tillerson ở Biển Đông” báo trước một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại. Các nhà phân tích Trung Quốc không tin tưởng họ và coi họ là mối đe dọa chiến tranh. “Tuy nhiên, Trump và đội an ninh quốc gia của ông dường như tuân theo lựa chọn thứ ba do nhà bình luận Bosco đề xuất. Chiến lược này được công bố vào ngày 13 tháng 7 bởi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Tuyên bố của Sea Sea cho thấy rõ rằng phương pháp này đã được áp dụng ở Hồng Kông, Đài Loan, lĩnh vực hàng hải và Trung Quốc nơi chính phủ đã tăng cường nỗ lực. Nó bác bỏ hầu hết các yêu sách bất hợp pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông. Đây được coi là Hoa Kỳ. Bước ngoặt chính trị lớn ở nước này đặt nền tảng cho những hành động khó khăn hơn trong tương lai. Phản ứng của Bắc Kinh là rất lớn. Do đó, chính phủ nên nghiêm túc xem xét đến biện pháp cuối cùng. Điều này đã làm Trung Quốc suy yếu thông qua phương tiện kinh tế. Phần liệt kê các lựa chọn mà Hoa Kỳ có thể xem xét, bao gồm tăng thuế, với lý do Trung Quốc không tuân thủ các cam kết trong hiệp định thương mại trong giai đoạn này. Đoạn đầu tiên là trừng phạt vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, và tăng mức độ lạm dụng đối với Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt có thể loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Ông Hill nhận xét rằng các biện pháp này sẽ làm suy yếu các biện pháp kiểm soát nội bộ của Trung Quốc và “xâm lược quốc tế”, mở đường cho phong trào truyền bá thông tin có hại ở Bắc Kinh. Tạo lợi ích cho miền Tây .

Anh Ngọc (Theo Hill)

Leave a Reply

Your email address will not be published.