Duterte có thể muốn hợp tác với Việt Nam để ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Home / Phân tích / Duterte có thể muốn hợp tác với Việt Nam để ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Tổng thống Philippines Duterte. Nhiếp ảnh: Độc lập- “Có thể hiểu rằng Duterte hy vọng sẽ tăng cường hợp tác chính trị với Việt Nam trong tình hình Biển Đông. Hai nước có ảnh hưởng chiến lược lâu dài lớn nhất ở Trung Quốc. Bắc Kinh tiếp tục phi quân sự hóa bang Scarborough và Arizona. Chuyên gia chính trị của trường đại học, giáo sư Sheldon Simon cho biết trong một email gửi tới VnExpress rằng những người nông dân sẽ có lợi cho cả Manila và Hà Nội. Vào ngày 7 tháng 9, Bộ Quốc phòng Philippines đã công bố những hình ảnh về các tàu Trung Quốc đi vào Scarborough, tuyên bố rằng những con tàu này có thể Scarborough là một khu vực đánh cá truyền thống ở Philippines và là điểm nóng của người Philippines. Nó hút cát và thực hiện các hoạt động khác để xây dựng các đảo nhân tạo. Sau đó, Bắc Kinh xác nhận rằng các tàu hàng hải đã đến Scarborough thông qua “tuần tra thực thi pháp luật” Có, nhưng phủ nhận mọi ý định xây dựng một bãi cạn. Giáo sư Simon tuyên bố sau khi Trung Quốc chiếm giữ Manila và Bắc Kinh vào năm 2012. Trung Quốc có kế hoạch kiểm soát cái gọi là chuỗi đảo đầu tiên của họ ở Biển Đông, nơi có phần phía đông có thể là bãi cạn Scarborough. Nếu Bắc Kinh xây dựng căn cứ quân sự ở đó, toàn bộ khu vực Biển Đông sẽ chiếm ưu thế.

Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc bác bỏ yêu sách phi lý của “lưỡi bò” vào giữa tháng 7. Quyết định này đặc biệt ảnh hưởng đến Philippines và Việt Nam Chủ quyền của Biển Đông.

Tiến sĩ Greg Raymond của Đại học Quốc gia Úc tin rằng cả hai bên chắc chắn sẽ chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm của họ về cách đàm phán với Trung Quốc ở Nam Mỹ. Sau khi phán quyết của tòa án được đưa ra, Biển Đông Không thể công bố hợp tác vì Manila và Hà Nội, giống như các nước ASEAN khác, đang chờ đợi hành động của Bắc Kinh. Trên thực tế, Trung Quốc vừa tuyên bố từ chối thỏa thuận. Tòa án phán quyết rằng không có sự xâm lược lớn nào ở Biển Đông và bày tỏ sự sẵn sàng trong vòng một năm. Nếu Philippines đang xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, ông Prasanz Parameswaran, chuyên gia tại Đại học Tufts ở Hoa Kỳ, nói rằng ông Duterte sẽ không chỉ ra tranh chấp Biển Đông với người khác. Sự tàn ác. Cựu Tổng thống Benigno Aquino (Benigno Aquino).

“Tôi tin rằng ông Duterte và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thảo luận về quyết tâm tuân thủ các nguyên tắc chung như tự do hàng hải và hàng không, và thông qua các biện pháp hòa bình Quyết tâm giải quyết tranh chấp hơn là hợp tác cụ thể. vấn đề. Ông Duterte sẽ tránh “xâm lược” trước khi tới Trung Quốc vào tháng tới “, Parameswaran nói. Tình hình chính trị hiện tại của ngoại giao Tổng thống Philippines chưa rõ ràng và liên tục thay đổi. Tuần trước, Duterte Sau khi tuyên bố Hoa Kỳ là đối tác an ninh chính của Philippines, ông tuyên bố rằng ông không còn muốn hợp tác với các quốc gia nữa. -Manchester United và hy vọng sẽ liên kết với Nga và Trung Quốc. Nếu Tổng thống Philippines thực sự muốn chấm dứt hợp tác với Washington, ông sẽ hủy hợp tác với Washington Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng, nhưng cho đến nay, ông Duterte vẫn chưa làm gì để chứng minh điều này.

Từ góc độ hợp tác, chính sách đối ngoại của Tổng thống Philippines và ASEAN, Palameswaran Người ta chỉ ra rằng Manila sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của ASEAN trong năm thứ hai, vì vậy Philippines phải thể hiện các dấu hiệu cho các thành viên của hiệp hội và các nước liên quan. Ngoài Philippines, ngay cả khi Philippines và Trung Quốc có các cuộc đàm phán song phương, Manila cũng đã tăng cường sự thống nhất của ASEAN. Hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Việt Nam và Philippines phải tiếp tục thúc đẩy vị thế chung của ASEAN về tranh chấp. Nếu Manila và Hà Nội không làm như vậy, một số quốc gia thành viên EU chịu áp lực của Trung Quốc sẽ có sự khác biệt lớn hơn về vấn đề này. Rameswaran nói: “Điều này cũng khiến Bắc Kinh không còn quan tâm đến uy tín của các cường quốc, và đã tăng cường xâm lược trong khu vực. “

Vị trí của” Chuỗi đảo thứ nhất “và” Quần đảo biển đảo thứ hai “. Ảnh: Tập đoàn phát thanh Anh (BBC).

Xem thêm: Ông Duterte muốn đến thăm Việt Nam và muốn cân bằng Quan hệ với Trung Quốc và ASEAN-Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.