Mỹ bắt tay với các đồng minh để đối mặt với Trung Quốc

Home / Phân tích / Mỹ bắt tay với các đồng minh để đối mặt với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây chấn động thế giới khi ông có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2017, khi ông phát biểu để bảo vệ thương mại tự do và hợp tác để thay đổi khí hậu. Quan điểm và chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump,

Câu này dường như thể hiện tham vọng của Tập Cận Bình. Để biến Trung Quốc thành một siêu cường sẽ thay thế Hoa Kỳ thống trị thế giới, nó cũng đánh dấu sự sẵn sàng tuân thủ của Bắc Kinh. Luật pháp quốc tế và các quy tắc thương mại thường được các quốc gia khác nhau công nhận .– Tuy nhiên, ba năm sau, sự nhiệt tình của Diễn đàn Davos gần như biến mất. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thế giới, và giờ đây, quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã gây ấn tượng với họ. Một số nhà lãnh đạo đang yêu cầu điều tra nguồn gốc của nCoV và cáo buộc Trung Quốc giấu giếm và truyền bá thông tin sai lệch, mặc dù Bắc Kinh đã kiên quyết phủ nhận.

Bắc Kinh đã quen với loại tranh chấp ngoại giao này, nhưng tình hình hiện nay có vẻ rất khác. … Các quốc gia chỉ quan tâm đến Trung Quốc hiện đang chuyển sang chỉ trích gay gắt hơn và thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn. Rõ ràng, họ đang tìm kiếm một cái bắt tay của Drake để tạo ra lợi thế kỹ thuật số trong mối quan hệ với Trung Quốc. – Tổng thống Mỹ Donald Te Ramp (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được tổ chức tại Liên Hợp Quốc vào ngày 9 tháng 5 năm 2017. Ảnh: AFP. Sự kết hợp này là phản ứng mạnh mẽ nhất trong quyết định an ninh Hồng Kông gây tranh cãi của Bắc Kinh Rõ ràng, “Luật An ninh Hồng Kông” đã được thông qua vào ngày 30 tháng 6, hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia về ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các bên bên ngoài khác để gây nguy hiểm cho an ninh. Bị kết án tù chung thân và có quyền nộp và nghe “các vụ án nghiêm trọng” của chính quyền trung ương.

Các chuyên gia tin rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu quyền tự trị tương đối cao của Hồng Kông và nên được coi là có chủ quyền. Nhà bình luận của CNN) Angela Dewan (Angela Dewan) nói rằng theo “Tuyên bố chung Trung-Anh” năm 1984, quy định này sẽ tiếp tục cho đến năm 2047.

Những chỉ trích và hành động của các cường quốc phương Tây chống lại Trung Quốc.- — Năm con mắt là các liên minh tình báo được thành lập trên cơ sở hợp tác tình báo giữa Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Bốn phần năm thành viên (trừ New Zealand) đã đưa ra một tuyên bố chung lên án việc Bắc Kinh áp dụng Hồng Kông Luật An ninh. Điều này chứng tỏ sự thống nhất hiếm có giữa hai quốc gia này.

Ông khẳng định rằng ông sẽ “mở đường cho những người Hồng Kông trở thành công dân Hồng Kông với hộ chiếu nước ngoài (BNO).” Ngoại trưởng Anh Dominic · Dominic Raab cho biết ông đã yêu cầu các thành viên Lầu Năm Góc “chia sẻ gánh nặng” với London nếu có quá nhiều người nhập cư từ Hồng Kông. Úc cũng gia hạn thời hạn thị thực và xây dựng một lộ trình để cho phép công dân Hồng Kông Có thể trở thành công dân, trong khi Canada tìm cách hỗ trợ người nhập cư trong thành phố. Vài ngày sau khi tuyên bố tương tự của Canada được ban hành, Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vào ngày 9 tháng 7, trong khi Vương quốc Anh và New Zealand sửa đổi hiệp ước dẫn độ. Tổng thống Nad Trump đã ký sắc lệnh tước Hồng Kông về mọi ưu đãi.

Vào ngày 13 tháng 7, nhà ngoại giao cao nhất của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, cũng cảnh báo rằng EU đang hợp tác. Mặc dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, nhưng vẫn sẽ đưa ra quyết định về Trung Quốc.

Lời hứa về một cuộc tiếp tân ở Hồng Kông hoặc thông báo về một hiệp ước dẫn độ đã làm Bắc Kinh thất vọng và đe dọa sẽ hành động. Chính quyền Trung Quốc cảnh báo sinh viên không được học tập tại Úc vì nguy cơ bị phân biệt đối xử. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lian cho biết ông “chấp nhận thực tế rằng Hồng Kông cho phép ông trở về Trung Quốc”. .

Dewan nói rằng mặc dù các đồng minh với Hoa Kỳ đã thảo luận về các chiến lược đối phó với Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng những hành động chung như vậy là rất hiếm.

Vào đầu tháng này, Nghị viện Liên minh Trung Quốc (IPAC) đã được thành lập với sự tham gia của Liên minh châu Âu và 16 quốc gia. Các thành viên của IPAC bao gồm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và Bob Menendez, cũng như các thành viên của Vương quốc Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc và Uganda. Số lượng chiến dịch IPAC hiện tại kêu gọi các nước thành viên từ bỏ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. IPAC cũng kêu gọi các nước thành viênCung cấp “vùng an toàn” cho cư dân Hồng Kông thông qua chương trình thị thực.

“Tôi chưa bao giờ thấy một quốc gia nào bỏ qua vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc thiết lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.”, Phó Giáo sư Chính trị Trung Quốc và Quốc tế tại Đại học SOAS, London, ông khuyên các chính phủ và tổ chức về các vấn đề liên quan. Bà nói: Nhiều người đã duy trì mối quan hệ hài hòa với Trung Quốc trong quá khứ, nhưng họ không còn làm như vậy nữa. Cô Kobayashi cũng chỉ ra rằng ở nhiều quốc gia, Kobayashi nói: Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, công ty công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị xóa khỏi mạng 5G. Đây là một minh chứng cho sự đoàn kết quốc tế với Bắc Kinh. “” Nó đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với Trung Quốc. “Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Vương quốc Anh do Thủ tướng Boris Johnson làm chủ tịch. Vào ngày 14 tháng 7, Bộ trưởng Truyền thông Anh Oliver Dow. Oliver Dowden tuyên bố rằng ông đã quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của đất nước. Các nhà mạng Anh cũng không nên mua thiết bị Huawei 5G. Sau nhiều tháng cố gắng gây áp lực lên các đồng minh về vấn đề này, đây được coi là “chiến thắng quan trọng” đối với chính quyền Trump.

“Chúng tôi hoan nghênh các báo cáo rằng Vương quốc Anh có kế hoạch cấm Huawei sử dụng mạng 5G. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố vào ngày 14 tháng 7:” Thiết bị Huawei trong các mạng hiện tại không phải là đáng tin cậy

Vì lý do bảo mật, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản cũng đã cấm hoặc lên kế hoạch “xóa” tất cả các sản phẩm của Huawei và dữ liệu cá nhân nhạy cảm bị đe dọa.

Bình luận viên Dewan nói rằng những quyết định này đã không được đưa ra. , Nhưng các quốc gia theo sát và tuân theo quyết định của các đồng minh của họ.

Huawei đã liên tục bác bỏ cáo buộc chuyển dữ liệu sang Bắc Kinh và khẳng định rằng nó độc lập với Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng theo luật pháp Trung Quốc, Trong một số trường hợp, công ty sẽ buộc phải chia sẻ dữ liệu cá nhân với các quan chức Trung Quốc.

Gần Ấn Độ, họ đã cấm nền tảng mạng xã hội TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc vì lý do bảo mật, mặc dù động thái này được coi là Trả thù cho tranh chấp biên giới vào tháng trước. Hoa Kỳ cũng đang xem xét cấm TikTok vì lý do an ninh. – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tổ chức G20 tại Hamburg, Đức vào tháng 7 năm 2017 Tại cuộc họp, Trung Quốc đang ngày càng thể hiện tham vọng thống trị thế giới. Bắc Kinh dường như đã sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo mới trên trường quốc tế. Sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến toàn cầu hóa. Do đó, gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc Thứ hai Nhóm Mười (G20) rất quan trọng đối với Bắc Kinh. Tham gia Thỏa thuận Khí hậu Paris cũng giúp Trung Quốc tận hưởng danh tiếng toàn cầu, đặc biệt là khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận.

Tuy nhiên, nhiều quyết định quan trọng ở Bắc Kinh năm nay cho thấy Trung Quốc thực sự có cam kết hạn chế tuân thủ các thỏa thuận khí hậu quốc tế. Các quy định. Khi thế giới tập trung vào cuộc chiến chống Covid-19, Trung Quốc đã thực hiện chiến lược “ngoại giao chiến tranh” để tăng cường ảnh hưởng và đồng thời thúc đẩy các hoạt động xâm lược của chính họ với các nước láng giềng. Tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều được “khởi xướng” bởi phong trào Trung Quốc. EU có thể đồng ý trả lời luật an ninh Hồng Kông, nhưng hãy thận trọng vì nhiều nước trong nhóm không muốn làm suy yếu quan hệ với Bắc Kinh và Đức. Trong bối cảnh này, Đức cần đánh giá lại các hoạt động lâu dài của mình. Do tình hình an ninh và căng thẳng thương mại leo thang, Hoa Kỳ duy trì mối quan hệ hữu nghị lâu dài với Hoa Kỳ, và các nhà lãnh đạo Đức nhận thấy cần phải tăng cường hợp tác với đối tác thương mại lớn nhất Berlin Berlin, Trung Quốc Hợp tác. Merkel nói: “Mối quan hệ với Trung Quốc là rất quan trọng và có tầm quan trọng chiến lược. “

–” Thoát khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn thực tế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới thể hiện quyết tâm thiết lập lại quan hệ với Bắc Kinh “, nhà bình luận Dewan bình luận. CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.