Hoa Kỳ có bốn chiến lược để đối mặt với Trung Quốc

Home / Phân tích / Hoa Kỳ có bốn chiến lược để đối mặt với Trung Quốc

Gần đây, về nhiều vấn đề như Covid-19, Hồng Kông, chiến tranh thương mại hay Biển Đông, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng. Do đó, cho dù nhà lãnh đạo tiếp theo của Mỹ là Donald Trump hay Joe Biden, Washington vẫn sẽ phải đối mặt với những gì Bắc Kinh gọi là thách thức chưa từng có.

— Bình luận viên Joseph Bosco Hill (Joseph Bosco Hill) Hoa Kỳ có thể áp dụng bốn chiến lược thích ứng trong tương lai gần, Trung Quốc. Chiến lược A là khôi phục hoàn toàn chính sách can thiệp và phòng ngừa thụ động như chính phủ trước đây. Chiến lược B trực tiếp thách thức Bắc Kinh bằng cách phá hủy căn cứ. Nó được xây dựng trái phép ở Biển Đông, hoặc thậm chí được sử dụng vũ lực nếu Trung Quốc xâm nhập không phận Đài Loan hoặc chiếm không phận hoặc vùng biển của Nhật Bản. Thay vì thực hiện các biện pháp đối phó trực tiếp, nó đã bị đối xử nghiêm khắc hơn chính phủ trước đó, tin rằng điều này đã vi phạm thương mại, chủ bản quyền và tự do hàng hải.

Chiến lược D Hoa Kỳ có thể tin tưởng vào việc sử dụng “các cuộc đình công kinh tế” và chiến tranh thông tin để tấn công Bắc Kinh. Thúc đẩy các phong trào tự quyết ở Hồng Kông, Tây Tạng, Nội Mông và Tân Cương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo của Nhà Trắng tổ chức vào ngày 14/7. Ảnh: Reuters. Tất cả các lựa chọn trên là những mối nguy hiểm tiềm ẩn dẫn đến xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong số đó, Chiến lược A cũng có khả năng đánh bại phương Tây về mặt tư tưởng và đạo đức thông qua các biện pháp hòa bình, có thể giúp Trung Quốc “chiến đấu một cách tự nhiên” theo chiến thuật của “Cháu trai”.

Tuy nhiên, hầu hết những người chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền Trump đều tin rằng nó nên quay lại kế hoạch này. George W. Bush và Barack Obama, cựu quan chức chính phủ Michael Green và Evan Medeiros đã bày tỏ điều này trong một bài báo Một quan điểm. Hai tác giả hối tiếc về số phận của Hồng Kông và thất vọng vì sự bất lực của phương Tây.

“Luật an ninh mới của Trung Quốc là một thảm họa đối với người dân Hồng Kông. Thật không may, cộng đồng quốc tế bất lực. Chính quyền Trump đã chỉ ra rằng nó sẽ gây áp lực lớn hơn đối với chính phủ Hồng Kông. Tình hình kinh tế của Hồng Kông không chỉ là Các nhà phê bình Bosco tin rằng quyết định cuối cùng trở thành hiện thực, Trung Quốc sẽ có động lực hơn. Tiếp tục đẩy các giới hạn. Green và Medeiros nhận thức rõ về mối nguy hiểm này, ông nói, nếu Hoa Kỳ chưa chắc chắn rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đã đánh giá thấp những rủi ro và chi phí của hành động quân sự đối với Đài Loan. Vì Trung Quốc có khả năng chống lại sự xâm lược và xâm lược của Trung Quốc. – Nhưng ngay cả khi họ thừa nhận rằng việc leo thang Bắc Kinh đã dừng lại, các quan chức cũ đã dừng lại. Thể hiện sự cần thiết phải “nói dối trong thời gian chờ đợi” để đưa ra câu trả lời phù hợp hơn. Green và Medeiros nói: “Các lệnh trừng phạt sẽ gây thiệt hại lớn hơn cho quan hệ Mỹ-Trung hoặc người dân Hồng Kông. Tuy nhiên, Washington có thể hạn chế thiệt hại bằng cách tăng tỷ lệ tương ứng và kết hợp sức mạnh của các cường quốc khác. – Đồng thời, nhà bình luận Bosco chỉ ra rằng trong vài thập kỷ qua, xu hướng ở Trung Quốc thực sự không thể chấp nhận được đối với chính quyền Trump và gần như toàn bộ Quốc hội Hoa Kỳ. Ngoài ra, thiệt hại cho Hồng Kông từ những hạn chế Điều này có nghĩa là giảm thiểu thiệt hại trực tiếp cho các mục tiêu lớn, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm về vi phạm quyền tự trị đặc biệt của khu vực. Bằng cách trì hoãn thực thi các lệnh trừng phạt toàn cầu, Bắc Kinh cũng sẽ có thêm thời gian để thích nghi, khám phá sơ hở, kiểm tra mức độ thiệt hại và chuẩn bị Trả lời Bosco tin rằng bất chấp hậu quả của các lệnh trừng phạt, chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với xung đột quân sự, đây là một rủi ro tiềm ẩn trong hai chiến lược thích ứng khác. Thách thức thứ hai trực tiếp thách thức Trung Quốc về mặt quân sự. , Tương tự như quan điểm của Rex Tillerson, ngoại trưởng đầu tiên của chính quyền Trump. Tillerson đã được hỏi tại phiên điều trần xác nhận về chính sách của Hoa Kỳ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, Các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực là những khu vực cực kỳ đáng lo ngại của Cộng hòa và thêm vào đó: Sự thất bại của phản ứng đã khiến họ tiếp tục xâm chiếm.Một thông điệp rõ ràng phải được gửi tới Trung Quốc rằng trước tiên họ phải ngừng cải tạo các đảo này và sau đó cấm họ xâm chiếm các thực thể này “, cựu Ngoại trưởng Mỹ nói khi được hỏi liệu ông có ủng hộ” vị trí này không. “Biển Đông khó khăn hơn.” vẫn không có.

Một ngày sau, “Thời báo New York” đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Tuyên bố của Rex Tillerson Dự đoán khủng hoảng chính sách đối ngoại ở Biển Đông”. Tillerson rõ ràng ám chỉ rằng Washington có thể sử dụng quân đội để bắt giữ Bắc Kinh, bị các nhà phân tích Trung Quốc bối rối, không tin tưởng họ và nghĩ về mối đe dọa chiến tranh “, bài báo viết …. Nhưng Trump và đội an ninh quốc gia của ông dường như làm theo các bình luận. Lựa chọn thứ ba do Bosco đề xuất, chiến lược đã được thông qua tại Hồng Kông, Đài Loan, lĩnh vực hàng hải và khu vực Trung Quốc được chính phủ tăng cường. Nhà nước Mike Pompeo tuyên bố tại Biển Đông vào ngày 13 tháng 7 Trong tuyên bố, Washington đã bác bỏ hầu hết các yêu sách bất hợp pháp của Bắc Kinh về Biển Đông, được coi là một bước ngoặt chính trị quan trọng đối với Hoa Kỳ và đặt nền tảng cho các hành động cứng rắn hơn nữa. Tuy nhiên, nhà bình luận Bosco nói rằng ba chiến lược đầu tiên có Rủi ro tiềm tàng là rất quan trọng đối với phản ứng của Bắc Kinh. Do đó, chính phủ nên nghiêm túc cân nhắc thực hiện biện pháp cuối cùng, làm suy yếu các công cụ kinh tế nội bộ của Trung Quốc.

Bosco liệt kê các lựa chọn mà Hoa Kỳ có thể xem xét, bao gồm cả Việc tăng thuế dựa trên việc Trung Quốc không tuân thủ các cam kết trong hiệp định thương mại trong giai đoạn này. Đoạn đầu tiên là trừng phạt vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, tăng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên hoặc rút các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

Ông Hill nhận xét rằng các biện pháp này sẽ làm suy yếu sự kiểm soát nội bộ và “xâm lược quốc tế” của Trung Quốc, mở đường cho phong trào truyền bá thông tin có hại ở Bắc Kinh.

Anh Ngọc (Đồi)

Leave a Reply

Your email address will not be published.