Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là “trong quan hệ đối tác chiến lược”

Home / Phân tích / Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là “trong quan hệ đối tác chiến lược”

“So với sự hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác chiến lược chính thức, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung là tương đương. Do đó, mặc dù tên hiện tại, mối quan hệ này về cơ bản có thể được xem xét ở cấp đối tác chiến lược. Là một đối tác toàn diện, “Giáo sư Alexander Wolfen nói. , Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Việt Nam (VnExpress) kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. — Vào ngày 11 tháng 7 năm 1995, Tổng thống Hoa Kỳ Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Sau nhiều thập kỷ thù địch, hai bên đã có những tiến bộ rõ rệt trong quan hệ trong nhiều lĩnh vực. .

Về kinh tế, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Hoa. Khối lượng thương mại song phương tăng từ 450 triệu đô la Mỹ năm 1994 lên 77 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019.

Thủ tướng Ruan Xuanfu (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại Hà Nội vào ngày 27 tháng 2 năm 2019. Ảnh: AFP. — Trong 25 năm qua, hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải, đã phát triển đáng kể. Năm 2016, Hoa Kỳ hoàn toàn dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, bàn giao Lực lượng bảo vệ bờ biển USCGC Morgenthau cho Cảnh sát biển Việt Nam và lên kế hoạch chuyển một tàu tuần tra thứ hai. Chương trình đào tạo phi công nhân sự. Vào cuối tháng 5 năm 2019, Trung úy Dangdang Taiai trở thành phi công quân sự đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp chương trình huấn luyện của Chương trình Lãnh đạo Không quân Hoa Kỳ (ALP).

USS Carl Vinson đã cập cảng Đà Nẵng Cảng Tiansha đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam sau 40 năm. Vào tháng 3, Theodore Roosevelt tiếp tục đến thăm Việt Nam.

Giáo sư Vuving nói rằng thỏa thuận vận chuyển hàng không mẫu hạm đến Việt Nam đã được chính quyền Obama đạt được và đã được hỗ trợ và tôn trọng trong thời kỳ Trump, cho thấy ý nghĩa biểu tượng to lớn của hai bên nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng, đặc biệt là Sự tương đồng về lợi ích ở Biển Đông. Các chuyến thăm này cũng có thể tạo thành các bước tạm thời đối với Thỏa thuận Việt Nam, cho phép các tàu sân bay Mỹ vào các cảng nhất định thường xuyên hơn.

“Nếu tàu chiến và máy bay Mỹ có thể thường xuyên xâm nhập vào một số địa điểm chiến lược nhất định ở Biển Hoa Đông và Philippines”, Trung Quốc sẽ dần mất đi lợi thế của các đảo nhân tạo của Bắc Kinh tích lũy bất hợp pháp ở những vùng biển này.

Trung Quốc Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã cải tạo trái phép và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, và đã làm trầm trọng thêm các yêu cầu quốc tế bất hợp pháp trong khu vực. Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tuần tra và thao túng tự do hàng hải ở Biển Đông để Thách thức vô lý của Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Một điểm nổi bật khác của quan hệ Việt-Mỹ là các chuyến thăm cấp cao trong năm năm qua, không chỉ quan trọng đối với hợp tác song phương, mà còn là một thông điệp tốt cho khu vực. , Tổng thư ký Ruan Furong đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ và gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. Khoảng một năm sau, Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam. — Vào tháng 5 năm 2017, sau khi Thủ tướng Donald Trump nhậm chức, Thủ tướng Ruan Jinfu trở thành Nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ. Tổng thống Trump sau đó đã tới Việt Nam vào năm 2017 để tham gia Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và trở lại vào năm 2019 để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội. — Theo Giáo sư Wofen Nói rằng trong 25 năm qua, thành tựu lớn nhất của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là từ kẻ thù với bạn bè. Đây là kết quả của một quá trình không nhanh cũng không hoàn toàn trôi chảy. Vuving nói rằng chỉ khi Hoa Kỳ tuyên bố hủy bỏ việc bán cho Việt Nam vào năm 2016 Chỉ khi lệnh cấm vũ khí gây chết người được thực hiện, mối quan hệ giữa hai nước mới thực sự trở lại bình thường. “” Điều thú vị là ở Mỹ, nhiều người trong thế giới chính trị coi Việt Nam là đồng minh chiến lược quan trọng ở châu Á. Đây là tình huống 25 năm trước. Ngược lại, nhiều chính trị gia Mỹ coi Việt Nam là một quốc gia thù địch vào thời điểm đó, “ông nói. Người đứng đầu New South Wales nói rằng thành công lớn nhất của hai nước cho đến nay là việc thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn cầu. Đánh giá tiến độ và đặt mục tiêu mới, “Thayer nói.Người ta nghi ngờ rằng người Mỹ biến mất sau chiến tranh. Đây là “nút cổ chai” bình thường hóa quan hệ song phương. Hiện tại, Việt Nam đã hỗ trợ tìm kiếm 770 lính Mỹ mất tích. Khi Hoa Kỳ tài trợ cho Việt Nam giúp đỡ nạn nhân và giải độc các sân bay ở Đà Nẵng và Biên Hồ, hai kẻ thù cũ cũng đã hợp lực để giải quyết vấn đề về chất độc da cam. (Phải) và Tổng thống Mỹ Trump tại Hà Nội vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: Ngọc Thanh .

Giáo sư Thayer nói rằng chính quyền Trump đã phê duyệt các tài liệu an ninh quốc phòng lớn, như Chiến lược An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và Chiến lược Quốc phòng. Cả Hoa Kỳ và Ấn Độ, cũng như chiến lược hòa bình, coi Việt Nam là đối tác chiến lược ưu tiên của Ấn Độ và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đã tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam để cải thiện khả năng và nhận thức của mình để đóng góp cho an ninh hàng hải. Việt Nam hỗ trợ tuần tra hàng hải miễn phí và đóng góp của Hải quân Hoa Kỳ cho hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Thayer nói: “Chính hành động của Trung Quốc làm cho lợi ích chiến lược của nhiều quốc gia tương tự nhau trong việc bảo vệ sự ổn định và hòa bình hàng hải ở Đông Nam Á.”

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Giáo sư Vuving cho biết trong chiến lược “lựa chọn theo chiều ngang” sẽ làm tăng áp lực lên các quốc gia trong khu vực.

“Do đặc điểm của các vị trí địa chính trị và kinh nghiệm lịch sử, một số nước ASEAN sẽ có xu hướng nói Vuving:” Trung Quốc phụ thuộc vào tình hình và điều kiện nội bộ, một số đối với Hoa Kỳ và một số cong như tre. “Giáo sư Thayer nói rằng Việt Nam đã nỗ lực tránh các lựa chọn theo chiều ngang thông qua bốn phương tiện chính. Do đó, Hà Nội đã áp dụng các chính sách đối nội và đối ngoại để tăng cường sự ổn định của hệ thống chính trị và đoàn kết dân tộc. Nhờ vào việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang, Việt Nam đang trong các vấn đề quốc phòng. Trung Quốc dần dần trở nên tự trị. Hà Nội đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 14 đối tác lớn để đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ ngoại giao mà không cần dựa vào bất kỳ bên nào. Cuối cùng, Việt Nam đang tăng cường đoàn kết và các vấn đề an ninh khu vực ASEAN ASEAN. Đóng vai trò trung tâm đóng vai trò quan trọng .

Trong bối cảnh Covid-19 lật đổ thế giới, ông Vuving nói rằng một số quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc đã thấy rõ “Phụ thuộc nặng nề” vào thị trường Trung Quốc và quyết tâm thay đổi điều này. Hoa Kỳ đã đưa ra một mạng lưới thịnh vượng kinh tế trong khu vực để giảm sự phụ thuộc thương mại ở Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng đề xuất mở rộng Bộ tứ, bao gồm từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc Trong số 4 quốc gia mời Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand tham gia. Thông qua hai sáng kiến ​​này, Việt Nam là một trong sáu quốc gia đầu tiên trong khu vực được Hoa Kỳ tư vấn và có kỳ vọng cao về việc chiếm đoạt chuỗi cung ứng toàn cầu .–

Từ quan điểm địa chính trị, sau khi phát động các hành động mạnh mẽ hơn ở châu Á, ông Wowen tuyên bố rằng phong trào đối lập của Mỹ mạnh hơn bao giờ hết, điều này cho thấy sự đoàn kết với các quốc gia bị đe dọa. Washington đã viết thư cho Liên Hợp Quốc phản đối tuyên bố đơn phương của Trung Quốc rằng khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bất hợp pháp tại Quần đảo Xisha, hai tàu sân bay đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông. -Profưởng Vuving nói rằng hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là Trong thời đại sắp tới, những bước đi mạnh mẽ sẽ được thực hiện để thay đổi chuỗi cung ứng hàng hóa và an toàn và bảo vệ Biển Đông. – Liên quan đến hệ thống Việt Nam – Mỹ trong tương lai, Giáo sư Thayer hy vọng hai nước sẽ nối lại thảo luận vào năm 2021 để đạt được khuôn khổ đối tác chiến lược. Điều này có thể xảy ra sau khi Hoa Kỳ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và Việt Nam cũng sẽ tổ chức đại hội đảng lần thứ mười ba vào đầu năm tới. Đối với Thayer, liệu tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ là Trump hay ứng cử viên Dân chủ Joe Bay Đặng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác. Trong bối cảnh Washington, một chiến lược quan trọng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ tăng cường nỗ lực giữ cho Biển Đông “mở và tự do”. Dù là dân chủ hay Cộng hòa, Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thống trị sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.

“Tầm quan trọng của Việt Nam đối với Hoa Kỳ là sự đồng thuận giữa hai đảng. Hai nước nên cải thiện mối quan hệ với các đối tác chiến lược theo những cách sau: Vuving nói rằng vào cuối năm 2019, điều này có thể được nhận ra sau khi kết thúc Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published.