Huawei đe dọa thương mại Anh-Trung

Home / Phân tích / Huawei đe dọa thương mại Anh-Trung

Vào ngày 14 tháng 7, chính phủ Anh đã tuyên bố cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies. Các nhà khai thác mạng BT và Vodafone sẽ có nhiều thời gian hơn để gỡ bỏ thiết bị Huawei đã cài đặt khỏi hệ thống cho đến năm 2027. Không có công ty viễn thông nào được phép mua thiết bị 5G từ các công ty Trung Quốc.

Quyết định chấm dứt hợp tác 20 năm giữa Công ty Viễn thông Anh và Trung Quốc Huawei Technologies Co., Ltd. Tất nhiên, điều này cũng khiến Bắc Kinh rất tức giận. Vào ngày 15 tháng 7, Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ lợi ích của chính mình. Trung Quốc cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai.

Đại sứ Trung Quốc tại Ả Rập Saudi cho biết: “Cách Vương quốc Anh đối xử với Huawei sẽ được các công ty Trung Quốc khác trả lời.” -Liu Xiaoming nói trong một cuộc họp báo: “Niềm tin lẫn nhau đã bị giảm. Công ty khó có niềm tin đầu tư hơn.”

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã rất gần gũi. Họ là những nền kinh tế lớn đầu tiên ở phương Tây tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cựu Thủ tướng David Cameron cũng đang tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc, bao gồm một loạt các nhà máy điện hạt nhân mới.

Huawei có trụ sở tại Reading, Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters – Nhưng “thời hoàng kim” ngắn ngủi này sắp kết thúc. Sự trả đũa của Trung Quốc đối với Anh là không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu hải quan, thiết bị viễn thông là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Vương quốc Anh từ Trung Quốc năm ngoái, trị giá 7 tỷ bảng Anh (tương đương 8,8 tỷ USD).

Tác động đến Vương quốc Anh

Lệnh cấm “luôn luôn là một sự đảo ngược chính sách”. Ra mắt bởi các thế hệ lãnh đạo Anh để thu hút các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, đầu tư vào Trung Quốc. “Tim Summers, một cố vấn cấp cao của Chatham House của tổ chức. Một quan chức tư vấn ở Anh cho biết. Trong số các rủi ro địa chính trị, điều này cũng có thể khuyến khích các công ty Trung Quốc khác xem xét lại khoản đầu tư của họ vào Vương quốc Anh .

Phản ứng của Bắc Kinh sẽ có tác động lớn đến Vương quốc Anh khi nước này đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế do đại dịch, khủng hoảng việc làm và rủi ro. Brexit đã không đạt được thỏa thuận. Phục hồi kinh tế, nhưng gần một phần ba các công ty Anh vẫn có kế hoạch sa thải nhân viên trong ba tháng tới. Thương mại của Anh. (16/7) cho biết.

Bây giờ anh ta cần càng nhiều đồng minh càng tốt để thay thế anh ta khi gia nhập EU Tận hưởng một thỏa thuận thương mại và tìm kiếm những cơ hội mới được hứa hẹn bởi Thủ tướng Boris Johnson. Brexit.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết năm ngoái rằng Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Anh sau Hoa Kỳ Và Liên minh châu Âu, chiếm 4% tổng doanh thu. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Anh đạt mức kỷ lục 30,7 tỷ bảng (38,7 tỷ đô la Mỹ). Năm ngoái, vàng, xăng, ô tô và ma túy đóng góp hai phần ba hàng hóa Nó được xuất khẩu sang Trung Quốc với tổng giá trị 15,5 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ đô la Mỹ). Jaguar Land Rover, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Jaguar, chiếm khoảng 20% ​​doanh số bán hàng của Trung Quốc. Trung Quốc cũng là thị trường quan trọng của các thương hiệu xa xỉ như Burberry (tại Theo dữ liệu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ, trong thập kỷ qua, giá trị đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc ở Anh là rất quan trọng. Hơn 81 tỷ đô la Mỹ Phân tích Kinh tế lượng Cambridge cũng cho thấy mối quan hệ Anh-Trung đã giúp duy trì hơn 100.000 việc làm, nhờ một phần lớn vào hàng tỷ đô la chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc và sinh viên quốc tế .

London là một thành phố được hưởng lợi từ sự thư giãn của người dân địa phương. Tập đoàn tài chính thành phố cho biết nhiều công ty khác cũng đang xem xét mở văn phòng đại diện tại đây. Thỏa thuận giữa Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và London đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ tài chính giữa hai nước. Nhưng những mối quan hệ này đang gặp nguy hiểm. Paul Trioro, người đứng đầu Tập đoàn Á-Âu, cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ngừng cho phép các công ty Anh phát hành thêm cổ phiếu hoặc thậm chí không tham gia thị trường. Họ cũng có thể ngừng đầu tư vào các dự án điện hạt nhân hoặc ngừng đàm phán về các hiệp định thương mại.- — Nhiều công ty Anh phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Năm ngoái, họ đã nhập khẩu gần 47 tỷ bảng Anh (59 tỷ đô la Mỹ) hàng hóa từ nước này.Hiệp hội Henry Jackson chỉ ra rằng Vương quốc Anh cần Trung Quốc cung cấp 50% trong số 229 mặt hàng của mình, như máy tính xách tay, điện thoại di động, dược phẩm và các sản phẩm công nghiệp. Đi trên băng mỏng. Chính phủ chỉ trích luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông, đồng thời cung cấp quyền công dân cho hàng triệu người dân Hồng Kông, khiến Bắc Kinh tức giận.

Một tuần trước khi Đại sứ Liu cảnh báo, Vương quốc Anh sẽ phải “nhận hậu quả” cho dù Trung Quốc có bị coi là “quốc gia thù địch” hay không. “Thời báo toàn cầu” cũng cho biết trong tuần này rằng sự trả đũa sẽ “gây hại” cho Vương quốc Anh. Trước đó, sau khi kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch, Bắc Kinh đã không ngần ngại áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch và thịt bò Úc. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể miễn cưỡng làm việc chăm chỉ. Giao dịch với Anh vì đây vẫn là thị trường phong phú cho các sản phẩm của Trung Quốc. Bất kỳ phong trào nào với Vương quốc Anh sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các quốc gia như Đức hoặc Hà Lan. Những thị trường này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc.

Veerle Nouwens, một nhà nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia, nói: “Hãy nhớ rằng Trung Quốc vẫn đang hồi phục sau đại dịch. Cảm thấy một phản ứng mạnh mẽ đối với Trung Quốc đắt hơn thị trường có thể chịu đựng.” – Tái định hình có thể được nới lỏng – Bắc Kinh cũng có nhiều cân nhắc về mặt hợp tác. Tác động đến thương mại song phương. Summers cho biết, ví dụ, người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc vẫn muốn mua sản phẩm từ các thương hiệu Anh và du lịch đến Vương quốc Anh. Ông nói: “Những điều này không thể thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm.” Các cửa hàng, nhà hàng và trường đại học sang trọng của Anh cũng cần khách hàng Trung Quốc quay trở lại vì ngành du lịch. Giảm do đại dịch. Đây là điểm đến du học phổ biến nhất cho người Hoa ở nước ngoài trong năm 2018-2019. Theo dữ liệu của Cambridge Kinh tế lượng, 120.000 sinh viên Trung Quốc chi tiêu khoảng 1,9 tỷ bảng Anh (2,4 tỷ đô la Mỹ). -Trong hoàn cảnh hiện tại, sẽ rất khó khăn và nguy hiểm khi nghiên cứu phong tỏa ở nước ngoài ở Anh. Cựu quan chức nước ngoài Charles Patton nói: “Trung Quốc sẽ chống trả, nhưng tôi không nghĩ chúng ta nên phóng đại tác động của nó.” Ông nêu ra các ví dụ về sự khác biệt giữa Trung Quốc và Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, nhưng trong quá trình trả đũa kinh tế, họ đã trả đũa Xuất khẩu tiếp tục tăng.

Hatu (theo báo cáo của CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.