Tây Âu đã không “tiếp thu” các bài học của Trung Quốc Covid-19

Home / Phân tích / Tây Âu đã không “tiếp thu” các bài học của Trung Quốc Covid-19

Lệnh đặt hàng nội bộ và bên ngoài, không được kiểm soát, được thực hiện vào ngày 23 tháng 1 tại Vũ Hán và hai thành phố lân cận đã giúp làm chậm sự lây lan của nCoV ở các khu vực khác của Trung Quốc, nhưng không chứa dịch. Vũ Hán. Thay vào đó, nCoV tiếp tục lan rộng giữa các thành viên trong gia đình, chủ yếu là do bệnh viện quá đông và không thể tiếp nhận bệnh nhân. Điều thực sự thay đổi tình hình ở Vũ Hán là sự thay đổi chính sách cô lập hoàn toàn vào ngày 2/2. Các trường hợp đáng ngờ hoặc các triệu chứng nhẹ và tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly.

Vào ngày 19 tháng 3, các bác sĩ của Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu Vũ Hán đã áp dụng chiến lược này, thay đổi hàng trăm khách sạn, trường học và các địa điểm khác để thành lập trung tâm kiểm dịch, cũng như xây dựng hai bệnh viện dã chiến và chuyển 14 cơ sở thành hoạt động tại hiện trường. bệnh viện. Tăng tạm thời – Việc tăng quy mô kiểm tra nCoV cũng là một yếu tố quan trọng. Theo chính quyền địa phương, nó đã tăng từ 200 trường hợp mỗi ngày vào cuối tháng 1 lên 7000 trường hợp mỗi ngày trong tháng hai.

Những biện pháp này chặt chẽ hơn nhiều so với các thành phố phương Tây. Nhiều bác sĩ và chuyên gia tin rằng nếu được thực hiện đúng cách, các biện pháp phong tỏa gần đây ở Hoa Kỳ và Châu Âu có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng mới, nhưng vẫn không đủ để ngăn ngừa nhập viện quá mức trong bệnh viện. Devi Sridhar, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Edinburgh, cho biết nó giống như Vũ Hán khi bắt đầu dịch. “Việc phong tỏa chỉ là một biện pháp tốn thời gian: cách hiệu quả duy nhất là biết ai bị nhiễm với ai.” Kể từ khi bùng phát vào tháng 12 năm 2019, Vũ Hán đã đăng ký hơn 50.000 nCoV, chiếm 61% tổng số trường hợp ở Trung Quốc đại lục. Hơn 2.500 người chết trong thành phố, chiếm 77% tổng số người chết trong toàn quốc và gần 5%.

Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 2, số ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã giảm. . Trong 6 ngày qua, họ chỉ tìm thấy một trường hợp mới. Chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các bệnh viện dã chiến và xóa bỏ các hạn chế đi lại vào ngày 24 tháng 3, ngoại trừ những người khỏe mạnh từ Vũ Hán bên ngoài tỉnh Hồ Bắc và người Vũ Hán phải đợi đến ngày 8 tháng Tư. -Nhiều chính phủ nước ngoài ban đầu bác bỏ ý tưởng phong tỏa, nói rằng biện pháp này không đáp ứng điều kiện xã hội phương Tây. Bây giờ họ đang thực hiện các hạn chế tương tự nhưng ít hạn chế hơn. Tuy nhiên, họ đã không kiểm tra và cách ly các trường hợp đáng ngờ như Vũ Hán.

Một số chuyên gia và quan chức nước ngoài bày tỏ nghi ngờ về việc sử dụng Vũ Hán làm ví dụ. Họ nói rằng ban đầu chính quyền địa phương đã cố gắng che đậy dịch bệnh. Trước khi phong tỏa được thực hiện, hơn 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán.

Một số người vẫn còn hoài nghi về dữ liệu chính thức của Trung Quốc. . Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán tuyên bố vào ngày 23 tháng 3 rằng mặc dù các trung tâm này dương tính với nCoV, nhưng các trường hợp không có triệu chứng không được phân lập tại các trung tâm không được đưa vào thống kê chính thức.

Những người khác tin rằng nếu Trung Quốc có thể bắt kịp làn sóng tuyên truyền thứ hai, họ sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế đi lại và làm việc. Họ cũng phán quyết rằng tập quán vào Trung Quốc gây ra thiệt hại kinh tế lớn.

Một số bác sĩ và người dân ở Vũ Hán tin rằng việc phong tỏa thành phố này quá đột ngột, quá khó khăn và quá muộn. , Dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, vì bệnh viện không thể đối phó với lũ lụt ở các bệnh nhân tiếp theo. Nhiều nhân viên y tế cũng bị nhiễm bệnh vì ban đầu họ không có thiết bị bảo vệ và không được đào tạo về các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, sau ngày 2 tháng 2, chiến lược sàng lọc và cô lập của Vũ Hán có hệ thống hơn, tương tự như các biện pháp hiệu quả ở Hàn Quốc. Và Singapore. Hàn Quốc là quốc gia có số lượng bài kiểm tra cao nhất thế giới và ban đầu sẽ thử tất cả các trường hợp nhập học được xác nhận. Nhưng khi bệnh viện quá đông, từ ngày 1 tháng 3, họ chia bệnh nhân thành bốn loại: không triệu chứng, nhẹ, nặng và nặng. -Chỉ các trường hợp nhẹ và không có triệu chứng được gửi đến bệnh viện dã chiến gọi là “phòng khám bệnh viện”. -Trong Singapore, tất cả các trường hợp đáng ngờ được cách ly trong bệnh viện. . Chính quyền đã theo dõi tất cả các nhân viên duy trì liên lạc chặt chẽ với bệnh nhân và yêu cầu họ được cách ly tại nhà hoặc trong các cơ sở do chính phủ điều hành. Kiểm soát dịch bệnh và kêu gọi chính phủ tập trung vào việc xác định và cách ly người dân.Những người có mối quan hệ chặt chẽ với họ. “Chúng ta không nên giữ khoảng cách hoặc khoảng cách với nhau. Ở Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc, họ thực sự tập trung vào chiến lược cách ly hoàn toàn.”

Ian Lipkin, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Columbia Hoa Kỳ nên ngay lập tức yêu cầu người dân của quốc gia đó ở nhà, sau đó chuyển sang hệ thống cách ly cho đến khi có vắc-xin. Ông nói: “Chúng tôi phải cách ly bệnh nhân một cách riêng biệt. Những người cần điều trị ngay lập tức, những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, những người bị nghi ngờ dựa trên lịch sử liên lạc.” Ông tuyên bố. Ảnh: China Daily .

Thật ra, sau khi phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23 tháng 1, chính quyền Trung Quốc đã “dò dẫm” đúng hướng. Ban đầu, họ cách ly và bệnh nhân bị nhiễm bệnh trong bệnh viện, và những người tiếp xúc với họ cũng tự cô lập tại nhà.

Tuy nhiên, bệnh viện địa phương chỉ có 4.000 giường và nghi ngờ nhiễm trùng giường, đã sớm trở nên quá tải. Các chuyên gia ước tính rằng hàng ngàn người đã bị nhiễm bệnh vào thời điểm đó.

Vào ngày 27 tháng 1, khoảng 15.000 người đã đến một phòng khám sốt trong thành phố mỗi ngày, nhiều hơn năm lần so với con số bình thường. . Nhiều người được yêu cầu về nhà mà không kiểm tra. Trợ lý Bộ trưởng He Lisong cho biết, vào đầu tháng 2, khoảng 20.629 người đã được cách ly tại nhà. Họ đã đến một phòng điều trị sốt, chưa kể những người bị bệnh nhưng không đến bệnh viện. Họp báo từ Bí thư Thành ủy Vũ Hán. .

Thay đổi chính xảy ra vào ngày 2 tháng 2 khi Vũ Hán nộp hồ sơ và chỉ đưa trường hợp được xác nhận đến bệnh viện, và trường hợp khác đến bệnh viện hoặc trung tâm thể thao. cốc thủy tinh. Việc thực hiện chính sách mới mất khoảng hai tuần và khoảng 12.000 người đã tìm cách điều trị y tế tại bệnh viện tại chỗ.

“Bước ngoặt của Vũ Hán là cách ly tất cả bệnh nhân và những liên hệ mật thiết của họ.” Du Bin, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt, đã làm việc tại Bệnh viện Đại học Y khoa Liên minh Bắc Kinh ở Vũ Hán trong vài tuần qua. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của xét nghiệm. . “Ngoại trừ xét nghiệm, tôi không biết cách xác định những người nhiễm bệnh và cách ly những người tiếp xúc gần gũi.” Một yếu tố quan trọng khác là Trung Quốc đã gửi hàng ngàn bác sĩ đến Vũ Hán. Ở các vùng khác của Trung Quốc, bao gồm cả Mạnh Xinan, ông là bác sĩ tại khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Nhân dân Thứ hai Thâm Quyến.

Anh đến Vũ Hán vào ngày 9 tháng 2 và bắt đầu làm việc. Công việc của trung tâm triển lãm đã được chuyển thành một bệnh viện với 40 bác sĩ và 1.461 giường, dành riêng để chăm sóc cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Ông nói rằng tách các trường hợp nhẹ là “cách tốt để tiết kiệm tài nguyên” và ông cho biết năm bác sĩ có thể điều trị cho 400 bệnh nhân trong mỗi trường hợp.

Công việc hàng ngày của anh ấy bao gồm kiểm tra bệnh nhân, cho họ uống thuốc, tiến hành kiểm tra và xác định các triệu chứng của bệnh nhân nguy kịch. Khoảng hai tuần sau, nhóm nghiên cứu cho thấy khoảng 10% đến 15% bệnh nhân xuất viện từ một số bệnh viện tại chỗ sau đó đã dương tính với nCoV, cho thấy họ có thể không loại bỏ hoàn toàn virus. . — Để khắc phục tình trạng này, vào ngày 22 tháng 2, Vũ Hán đã yêu cầu tất cả các bệnh nhân xuất viện phải cách ly khỏi trung tâm cách ly trong hai tuần thay vì trở về nhà. Kể từ ngày 19 tháng 2, số ca nhiễm trùng và tử vong mới ở Vũ Hán đã giảm. Không có trường hợp mới đăng ký trong thành phố trong hai ngày qua.

Thẩm phán Sridhar tin rằng Hoa Kỳ, Anh và một số nước châu Âu sẽ phải thành lập nhiều bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly như Vũ Hán nếu họ muốn. Giữ chất lỏng. Cô nói: “Tôi nghĩ không có cách nào khác để giải quyết vấn đề này.” “Chúng tôi đang đi theo hướng này, nhưng tốc độ quá chậm.”

Ở New York, chính phủ liên bang dự định gặp nhau ở Jacob Javits Trung tâm thành lập một bệnh viện dã chiến với 1.000 giường. Ở Manhattan. Tiểu bang New York cũng có kế hoạch biến toàn bộ khách sạn thành một bệnh viện.

Zhang Jingnong, giám đốc khoa cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Vũ Hán, nói rằng điều quan trọng nhất là phân biệt người nhiễm bệnh với người khỏe mạnh. quyền lực. Lựa chọn tốt nhất là biến khách sạn thành một trung tâm tách biệt, bởi vì mọi người có thể ở trong một phòng riêng biệt. Ông nói: Từ lâu, khi máy điều hòa trung tâm tắt, mọi thứ đều ổn. Nghi – Phương Vũ (theo Tạp chí Phố Wall)

Leave a Reply

Your email address will not be published.