Trump phải đối mặt với cố vấn y tế giữa Covid-19

Home / Phân tích / Trump phải đối mặt với cố vấn y tế giữa Covid-19

Trong năm tháng kể từ khi Covid-19 tan rã ở Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump và các chuyên gia y tế làm việc cho chính phủ của ông đã thay đổi từ những bất đồng đằng sau hậu trường thành một cuộc tranh luận mở về căn bệnh này. -Là kết quả là, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ có thể giúp đỡ nhưng cảm thấy thất vọng vì họ phải đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng nhất của thế hệ này và đối mặt với tổng thống, ông, làm giảm sự lo lắng cho chính họ hoặc thực sự hiểu những gì họ đang làm .

Chuyên gia tư vấn y tế Anthony Fauci (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào ngày 13 tháng Tư. Ảnh: AFP. Việc Trump không tin hoặc không nghe ý kiến ​​chuyên gia Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Hoa Kỳ, không phải là mới. Trump đã ngừng tham gia các cuộc họp nhóm chống Covid-19 trong những tháng gần đây. Các cuộc họp gần đây của tổ chức thậm chí còn thưa thớt hơn và đang được tổ chức bên ngoài Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có còn tin vào Tiến sĩ Fawsey, thư ký báo chí, Nhà Trắng, Kelly McKinney, đã trả lời hôm qua rằng ông Trump “tin vào kết luận”. Đội ngũ y tế của chúng tôi. “Tuy nhiên, Trump liên tục phàn nàn với các chuyên gia tư vấn tại cuộc họp rằng bất cứ khi nào ông xuất hiện trên TV, bác sĩ Fawcsey đã gửi tin nhắn mâu thuẫn với những gì ông truyền đạt. Vào tháng 3, khi Fauci (Fauci ) Trump đã tức giận khi dự đoán rằng bệnh dịch hạch không lạc quan như ông, nhưng Tổng thống Mỹ vẫn tránh công khai bày tỏ ác cảm với cố vấn y tế tốt nhất của Nhà Trắng. -Sự gia tăng số ca nhiễm nCoV và phản ứng của Trump đối với dịch bệnh. Trong bối cảnh làm mờ đi triển vọng tái đắc cử của mình, Tổng thống Hoa Kỳ đã nêu lên sự bất đồng với Tiến sĩ Fauci và trung tâm. Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đạt đến một cấp độ mới, cởi mở và trực tiếp hơn .– – Sự phát triển này thực sự gây thất vọng cho những người mong muốn chính phủ liên bang phối hợp tốt hơn và chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật. Thay vào đó, Trump tuyên bố điều này sau nhiều tháng tranh luận nội bộ Một điều, và chỉ lên án các quan chức hoặc các quan chức độc thân được ủy quyền chống lại kỷ niệm 19 năm, ông đã công khai chất vấn và bỏ qua các đề nghị của họ.

“Tôi không đồng ý với quan điểm của ông ấy”, ông Trump nói vào ngày 7/7. Yêu cầu Fox bình luận, ông nói rằng Hoa Kỳ vẫn đang ở “làn sóng đầu tiên của Covid-19.” Tổng thống trước tiên nói rằng ông nên phớt lờ ý kiến ​​của các chuyên gia và chỉ tin vào bản năng và bản năng của mình. Nói: “Đầu tiên bác sĩ Fossi nói không đeo mặt nạ, bây giờ anh ấy nên đeo mặt nạ. Anh ấy đã nói rất nhiều điều khác. Đừng đóng cửa với Trung Quốc. Đừng cấm Trung Quốc. Dù sao đi nữa, tôi luôn làm thế. Nếu không nghe các chuyên gia, tôi luôn cấm đi du lịch từ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ ở trong tình trạng tồi tệ hơn. Nếu chúng tôi không có lệnh cấm này, bạn sẽ không tin có bao nhiêu người sẽ chết. “- Tuy nhiên, Trump chỉ trích Fauci xảy ra với. Ông khuyên không nên đeo khẩu trang khi thiếu nguồn cung cấp y tế nghiêm trọng ở nước này, và Fauci đã công khai ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của người dân Trung Quốc khi thông báo tin tức. Những chỉ trích của Trump về Fossi phản ánh niềm tin của tổng thống Mỹ rằng các chuyên gia y tế tập trung vào đầu dịch bệnh khiến ông phải thực hiện các biện pháp sai lầm. Vào ngày thứ hai chỉ trích Fossi, Trump đã cáo buộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ “cho ông rất nhiều rằng việc mở” trường học “rất tốn kém và khó khăn, nhưng ông không đồng ý với các khuyến nghị của cơ quan phòng chống. Twitter đã tweet: “” “Muốn mở cửa, nhưng thật không thực tế khi họ yêu cầu nhà trường làm việc. Tôi chắc chắn sẽ nhìn thấy chúng! ! ! “

Vài giờ sau, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ đưa ra các hướng dẫn mới để mở lại trường học vào tuần tới, thêm vào đó là phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Trung tâm (CDC) không nên được coi là một trở ngại để ngăn trẻ em trở lại trường .

Trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19, sự khác biệt giữa hai Trump và các quan chức y tế như Fossi hiện chưa rõ ràng. Sau khi Fawsey công khai bày tỏ sự phản đối của mình với Trump, chẳng hạn như việc sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 hoặc khi nàoKhi vắc-xin thành công, Trump đã tránh được sự tức giận, nói rằng ông tôn trọng các chuyên gia y tế và luôn lắng nghe những lời đề nghị của họ.

Ngay từ Nhà Trắng, điều phối viên Fauci và Cobor -19, Tiến sĩ Deborah Birx đã trả lời. Ông đồng ý rằng vào tháng Tư, ông đề nghị Trump duy trì các biện pháp phong tỏa. Nhưng đây có thể là đỉnh cao của sức chịu đựng của anh ấy.

Kể từ đó, Trump đã hạ thấp các đề xuất của các chuyên gia và đưa ra thông tin mâu thuẫn về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này. Và dự báo cho những tháng tới.

Khoảng cách giữa Nhà Trắng và CDC không chỉ giới hạn ở Tổng thống Trump. Một số quan chức của Cánh Tây cáo buộc CDC đã phá hoại những nỗ lực ban đầu của chính phủ để tăng cường khả năng thử nghiệm nCoV. Những người khác bày tỏ nghi ngờ về dữ liệu thu được từ CDC và Tiến sĩ Birx, nói rằng dữ liệu không đầy đủ hoặc bị trì hoãn.

Tuần trước, chính quyền đã nỗ lực hết sức để thúc đẩy mở cửa trở lại. Sau khi trở lại trường, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã ban hành một số hướng dẫn an toàn cho học sinh, bao gồm tổ chức lại các khóa học để duy trì sự cô lập của cộng đồng và cải thiện thông gió. Tuy nhiên, Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, nhấn mạnh rằng các hướng dẫn của ông không nên được coi là một trở ngại cho việc mở trường học.

Trong bàn tròn để mở trường và một loạt các tweet tiếp theo, Trump gọi việc mở trường là một vấn đề chính trị. Ông nói rằng ông sẽ thuyết phục được thống đốc cho phép sinh viên quay trở lại lớp học.

Sau sự kiện này, một số người phụ trách CDC bày tỏ sự thất vọng về việc chính trị hóa việc mở cửa lại trường. Một quan chức cấp cao cho biết: Thực sự chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và đề xuất các đề xuất dựa trên khoa học. Tuy nhiên, vì tổng thống đã biến sự cởi mở thành một vấn đề chính trị, nên không thể thực hiện được. Vũ Hoàng (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.