Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy rằng sản xuất, tiêu thụ và đầu tư của các nhà máy Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy sự phục hồi đủ lớn để cho phép nền kinh tế phục hồi theo hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – một quốc gia đã kiểm soát rõ ràng đại dịch – không thể tăng niềm tin và trở lại hoạt động kinh tế bình thường, thì đó sẽ là gì? Shaun Roache, chuyên gia kinh tế trưởng của S & P Global xếp hạng Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Kinh nghiệm của Trung Quốc cho đến nay cho thấy quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ rất khó khăn.” Ông nói rằng niềm tin và đầu tư của người tiêu dùng ở Trung Quốc rất yếu: “Chúng tôi vẫn mong đợi Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. “Không có ai ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Do đơn đặt hàng phong tỏa dễ dàng, giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tháng Năm. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% hàng năm. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, giảm 7,5% so với tháng 4 và đầu tư vốn giảm 6,3% trong 5 tháng đầu năm, đây là một sự cải thiện đáng kể. Sản xuất thép đã tăng vọt.

Tuy nhiên, đầu tư và tiêu dùng tư nhân bực bội của Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước còn yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, nói: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.”

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn đang thận trọng tung ra phương tiện truyền thông này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay đã bơm thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ ngân hàng.

“Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy công ty lớn của Trung Quốc vẫn hồi phục 100%. Chang Shu, nhà kinh tế trưởng tại châu Á tại Bloomberg, nói:” Ngay cả khi đã bốn tháng kể từ khi hủy bỏ lệnh loại trừ xã ​​hội, khả năng của nó vẫn tăng lên. Nhỏ hơn. Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Khó khăn chủ yếu là nhu cầu. -Các dữ liệu mới nhất về Trung Quốc được công bố dưới sự phân tích của các nhà phân tích về sự bất đồng về mô hình phục hồi kinh tế toàn cầu. cầu. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trên CNN ngày hôm qua rằng “xác suất cao” của Hoa Kỳ sẽ trở lại hình chữ V. Nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Jerome Powell). Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley cũng cho biết nền kinh tế toàn cầu đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới và GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV. . Họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái “sâu nhưng ngắn hạn”. Báo cáo triển vọng bán niên của công ty cho biết: “Dựa trên các số liệu tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đà phục hồi hình chữ V.”

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuần trước đã cảnh báo Sự phục hồi kinh tế thế giới chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn “rất không ổn định”. OECD sau đó dự đoán rằng nếu đại dịch chấm dứt, GDP thế giới sẽ giảm 6% trong năm nay. Chính phủ giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng khiến chúng tôi mong đợi sự phục hồi không hoàn toàn trong suốt năm 2021. Đại dịch. Chính quyền Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Vào giữa ngày, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh. “” Dữ liệu của tháng Năm cho thấy sự cải thiện, mặc dù tốc độ không nhanh như mong đợi “, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc Helen Qiao cho biết. Nói: “Đại dịch ở Bắc Kinh một lần nữa cho thấy hoạt động kinh tế vẫn có thể bị ảnh hưởng. “

Hatu (báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.