Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy rằng sản xuất, tiêu thụ và đầu tư của các nhà máy Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy sự phục hồi đủ lớn để cho phép nền kinh tế phục hồi theo hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – một quốc gia đã kiểm soát rõ ràng đại dịch – không thể tăng niềm tin và trở lại hoạt động kinh tế bình thường, thì đó sẽ là gì? Shaun Roache, nhà kinh tế trưởng tại S & P Global xếp hạng Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Cho đến nay, kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ rất khó khăn.” Ông nói rằng niềm tin và đầu tư của người tiêu dùng vào Trung Quốc rất yếu: “Chúng tôi vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. “Không có ai ở Trung Quốc. Nhiếp ảnh: Bloomberg – Do đơn đặt hàng dễ dàng, giá nhà mới của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tháng Năm. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% so với năm trước. Doanh số bán lẻ giảm. 2,8%, giảm 7,5% so với tháng Tư và giảm 6,3% trong đầu tư vốn trong năm tháng đầu tiên. Đã có một sự cải thiện rõ rệt trong sản xuất thép. Nhưng Trung Quốc thất vọng về đầu tư và tiêu dùng tư nhân cho thấy rằng trong nước Điều kiện còn yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, cho biết: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn đang tung ra phương tiện truyền thông này một cách thận trọng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay đã bơm thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ ngân hàng. Các cuộc điều tra chính thức cho thấy công ty lớn của Trung Quốc Ci vẫn thu hồi 100%. Chang Shu, nhà kinh tế trưởng tại châu Á tại Bloomberg, cho biết: Ngay cả khi đã bốn tháng kể từ khi bãi bỏ lệnh loại trừ xã ​​hội, khả năng của nó ngày càng nhỏ hơn. Lớn. Khó khăn chủ yếu là nhu cầu. – Dữ liệu mới nhất về Trung Quốc được công bố trong sự bất đồng của các nhà phân tích về phương thức phục hồi kinh tế toàn cầu. Cầu. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow (Larry Kudlow) hôm qua trên CNN. (CNN) cho biết “xác suất cao” của Hoa Kỳ sẽ quay trở lại V. Nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Jerome Powell). Các nhà kinh tế của Morgan Stanley (Morgan Stanley) cũng cảnh báo Nền kinh tế toàn cầu đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới và GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV. Họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái “sâu nhưng ngắn hạn”. Dựa trên những con số tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đà phục hồi hình chữ V.

Quỹ tiền tệ Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới đang phục hồi chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn “rất không ổn định”. Sau đó, OECD dự đoán rằng nếu đại dịch chấm dứt, GDP thế giới sẽ giảm 6% trong năm nay. Chính phủ đã giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng khiến chúng ta mong đợi sự phục hồi không hoàn toàn trong năm 2021. Đại dịch. Chính quyền Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Trong vài ngày qua, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh.

“Dữ liệu của tháng Năm cho thấy một sự cải thiện, mặc dù tốc độ không nhanh như mong đợi”, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc Helen Qiao cho biết. . Bank of America nói: “Đại dịch ở Bắc Kinh một lần nữa cho thấy hoạt động kinh tế vẫn có thể bị ảnh hưởng.”

Hatu (báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.