Sự khác biệt giữa Mỹ và EU mở rộng

Home / Phân tích / Sự khác biệt giữa Mỹ và EU mở rộng

Trong bảy thập kỷ qua, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương dường như không thay đổi đã giúp củng cố các giá trị của trật tự phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo. Nhưng đến năm 2020, mối quan hệ này dường như đang được cả hai bên điều tra.

Đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối đưa Hoa Kỳ vào danh sách “quốc gia an toàn”. Giữa đại dịch Covid-19, điều này có nghĩa là người Mỹ sẽ không được Liên minh châu Âu chào đón trong tương lai gần. Quyết định này xuất phát từ thực tế là tình trạng của Covid-19 tại Hoa Kỳ vẫn chưa được quy định. Đồng thời, danh sách của EU bao gồm Trung Quốc, được coi là đứng sau dịch bệnh.

Từ trái sang phải, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham dự sự kiện được tổ chức tại Khải Hoàn Môn ở Paris vào tháng 11 năm 2018. Ảnh: Agence France-Presse. Để xoa dịu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người gần đây đã chỉ trích Liên minh châu Âu, các quan chức châu Âu đảm bảo rằng quyết định của họ không mang tính chính trị, mà chỉ dựa trên bằng chứng về dịch bệnh. Dịch tễ học. Tuy nhiên, nhiều người đã bí mật thừa nhận rằng trong quá khứ, để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ “thuốc đắng” của công chúng Mỹ, Brussels đã phủ “một lớp đường”. Một nhà ngoại giao EU, người yêu cầu giấu tên, nói: “Nếu tôi đã từng đến đây trước đây, tôi có thể chắc chắn rằng EU sẽ không đưa Trung Quốc vào danh sách để làm hài lòng Hoa Kỳ.”

Các chuyên gia trong bối cảnh địa chính trị tin rằng ngày nay Hành động có lẽ là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tan vỡ của các mối quan hệ trên Đại Tây Dương. Washington rõ ràng là ít quan tâm đến các vấn đề châu Âu và các nước châu Âu đã không giấu giếm sự thật rằng họ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Điều này đặc biệt đúng đối với 27 quốc gia thành viên EU.

Một cách mà Brussels nghĩ rằng họ có thể tách khỏi Hoa Kỳ là tham gia nhiều hơn với Trung Quốc với tư cách là đối tác chiến lược và kinh tế, do đó giảm tư cách thành viên trong Liên minh Châu Âu. Liên minh châu Âu nói rằng các siêu cường thế giới của thế giới được cân bằng bằng cách cân bằng mối quan hệ giữa các siêu cường và đối trọng.

“Hãy nhìn vào số người Trung Quốc, cách họ tương tác với Covid-19 và nhìn vào vị trí của Nhà Trắng. Tôi không nghĩ chúng ta có thể tiếp tục rời bỏ họ.” Một nhà ngoại giao nói với điều kiện giấu tên.

Các quan chức ẩn danh ở Brussels, người đang tham gia vào công việc chính sách đối ngoại của EU cho biết: Thông báo rằng kể từ khi Tổng thống Barack Obama, tách biệt châu Âu là ưu tiên địa chính trị của Hoa Kỳ. Obama nói: “Obama không chú ý nhiều đến vấn đề Trung Đông như cựu tổng thống Mỹ, điều này gây rắc rối cho Liên minh châu Âu. Ông cũng chuyển trọng tâm từ châu Âu sang Trung Quốc và châu Á.” – Các nhà quan sát dài hạn đồng ý rằng Hoa Kỳ đồng ý rằng Hoa Kỳ Quan hệ châu Âu đã trải qua giai đoạn căng thẳng trong bốn năm qua. Nếu Trump được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ tiếp tục bị chia rẽ nhiều hơn. cuối năm

“Trump tin rằng Liên minh châu Âu, đặc biệt là Đức, là một đối thủ kinh tế và thương mại, có nghĩa là nếu ông được bầu lại, căng thẳng có thể gia tăng”, Velina Tchakarova, Áo, Châu Âu Và Viện Chính sách bảo mật nhận xét.

Theo bà, EU đang thực hiện các bước để “tăng cường quyền tự chủ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng”. Nhưng Trump đã cố gắng “làm suy yếu những nỗ lực này thông qua các cuộc tấn công vào các thành viên châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và thông qua các biện pháp thương mại, thương mại và kinh tế.”

Đảng Cộng hòa Brussels háo hức giải thích, “Trump đã ly khai Chủ nghĩa đa phương về các vấn đề quốc tế như Iran, cùng với việc giảm trách nhiệm của Hoa Kỳ đối với an ninh châu Âu, đã khiến Châu Âu cân nhắc rời khỏi Hoa Kỳ và trên đường vào quốc tế. Một vấn đề là các quan chức của Washington vẫn muốn hợp tác với châu Âu. Nhận ủy quyền của chính phủ để tham gia. Tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nghiêm túc. “Ông nói thêm rằng nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, tình hình sẽ thay đổi. Nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đây là lý do tại sao” các tổ chức EU và các nhà lãnh đạo quốc gia muốn Joe Biden được bầu vào tháng 11 … Ủng hộ chủ nghĩa đa phương, sự khác biệt là ông sẽ tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và châu Âu “, Chakarova nói. -Một số nhà ngoại giao ở cả hai bờ Đại Tây Dương thừa nhận rằng họ có cùng quan điểm với Tchakarova, Mặc dù hầu hết mọi người từ chối bình luận về vấn đề này, một nhà ngoại giao châu Âu nói: “Chúng tôi sẽ nhảy với bất kỳ ai, nhưng không nhất thiết phải là thiên tài khi thấy rằng sự hợp tác giữa EU và Hoa Kỳ không hiệu quả.”Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng chiến thắng của Biden không thể cung cấp một giải pháp tức thời cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Nhà ngoại giao EU từ chối chỉ định: “Câu hỏi không phải là liệu bạn có thể khôi phục mối quan hệ về trạng thái ban đầu hay không, mà là liệu bạn có thể thuyết phục Hoa Kỳ tham gia trật tự phương Tây hay không.” – Xem Hoàng (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.