Bản đồ chiến lược của Trung Quốc đã buộc Palau phải cắt đứt quan hệ với Đài Loan trong quá khứ

Home / Phân tích / Bản đồ chiến lược của Trung Quốc đã buộc Palau phải cắt đứt quan hệ với Đài Loan trong quá khứ

Quốc gia đảo Palau bao gồm khoảng 340 hòn đảo ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: National Graphics .

Phòng khách sạn trống rỗng, du thuyền được thả ra và công ty du lịch đã đóng cửa. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của ngành du lịch Palau, bị thua lỗ do nâng cấp các nhà ngoại giao chiến tranh. Theo Reuters. Vào cuối năm ngoái, Trung Quốc đã cấm công dân của họ đến thăm Palau với lý do là điểm đến bất hợp pháp, vì lý do không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Khi Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, Palau đã trở thành một trong 17 đồng minh ngoại giao. Các quan chức và doanh nhân trên đảo nói rằng các quốc gia khác duy trì quan hệ với Đài Loan đang phải đối mặt với áp lực phải thay đổi mối quan hệ này.

“Trung Quốc sử dụng du lịch làm vũ khí”, Jeffrey Barabé, chủ sở hữu của Palau Central Hotel và Palau Caroline Hotel Group cho biết. “Một số người nghĩ rằng Trung Quốc đã từng cho phép thanh toán tiền, và bây giờ họ đang rút lui để buộc Palau thiết lập quan hệ ngoại giao.” Tại trung tâm mua sắm Koror, các cuộc rút tiền của Trung Quốc cho thấy. Thông suốt. Khách sạn, nhà hàng trống, cơ quan du lịch đóng cửa, và thuyền chở khách du lịch đến các đảo đá không hoạt động neo đậu tại bến. Palau Pacific Airlines đã thông báo vào tháng Bảy rằng họ sẽ dừng các chuyến bay đến Trung Quốc từ cuối tháng này.

Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, người Trung Quốc chiếm 50% tổng số du khách đến Palau. Theo dữ liệu chính thức, năm 2017, trong số 122.000 khách du lịch, 55.000 người Trung Quốc và 9.000 người Đài Loan đã đến thăm Palau. Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã đến Palau để mua cơ sở, xây dựng khách sạn và phát triển kinh doanh. Một hãng hàng không Đài Loan cho biết chính phủ Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ để giảm hoặc ngăn cản du khách đến Palau. Kể từ khi lệnh cấm của Trung Quốc có hiệu lực, lưu lượng hành khách của hãng đã giảm 50%. Năm ngoái, khi Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Trung Quốc cũng đã sử dụng du lịch làm công cụ.

Khi được hỏi liệu Palau có phải là điểm đến bất hợp pháp để vận động hành lang Trung Quốc hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng quan hệ với các nước khác nên được tiến hành theo nguyên tắc một Trung Quốc.

Khách sạn Corona Star ở Palau Koror không bị bóng mờ bởi khách du lịch vào ngày 6/8. Cơ quan ngoại giao Đài Loan nói rằng Trung Quốc đã buộc bốn nước cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để chuyển đến Bắc Kinh bằng cách cung cấp các chương trình hỗ trợ và trước đây trong hai năm qua. Hào phóng. Cơ quan này cho biết trên trang web của mình: “Vì Đài Loan phải đối mặt với những thách thức ngoại giao nghiêm trọng, chính phủ sẽ không chịu khuất phục trước áp lực từ Bắc Kinh.” Tổng thống Palau Palau Tommy Remengesau Jr. Người ta nói rằng Bắc Kinh đã không đưa ra một thông báo chính thức về các hạn chế đi lại. Ông nói: “Trung Quốc muốn chúng tôi và Đài Loan theo dõi họ. Đây không phải là một bí mật, nhưng chính sách duy nhất của Trung Quốc không phải là sự lựa chọn của Palau.” Leimengesha sẽ kết thúc sứ mệnh thứ hai của mình. Năm 2021, Palau xác nhận rằng Palau hoan nghênh Trung Quốc Đầu tư và du lịch, nhưng các nguyên tắc hành chính hiện tại và hướng phát triển của tư duy dân chủ cũng giống như ở Đài Loan.

Theo Leimenguesso, Palau đã thích nghi với các hạn chế của Trung Quốc, tập trung vào việc “trả tiền” cho khách du lịch hơn là du lịch đại chúng, điều này sẽ có tác động đến môi trường. Một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Palau là hồ Sứa. Do số lượng người bơi nhiều, số lượng sứa trong hồ đã giảm đi rất nhiều và đã bị đóng cửa. “Điều này có nghĩa là Palau kiếm được rất nhiều tiền. Lệnh cấm chỉ khiến chúng tôi tập trung vào chất lượng hơn là số lượng”, Remengesau nói.

Vì thiếu hành khách, du thuyền đang neo đậu tại bến du thuyền Koror. Trung Quốc và Hoa Kỳ đang cạnh tranh ảnh hưởng – Các quan chức chính phủ Palau trước đây nói rằng Bắc Kinh sẽ củng cố ảnh hưởng trong khu vực trước khi hiệp định Hoa Kỳ tài trợ cho thỏa thuận. Ba quốc đảo Micronesia, Marshall và Palau sẽ hết hạn vào năm 2023 và 2024. – Hoa Kỳ cung cấp khoảng 200 triệu đô la mỗi năm và chịu trách nhiệm bảo vệ ba quốc gia này. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã phê duyệt thêm 124 triệu đô la viện trợ cho Palau vào năm 2024, nhưng không có kế hoạch nào khác được công bố sau khi thỏa thuận hợp đồng bị chấm dứt.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao xác nhận rằng Washington và Bắc Kinh không tìm cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực, nhưng Hoa Kỳ rất lo ngại về nguy cơ nước này sẽ không thể trả được các khoản nợ từ Trung Quốc và các điều kiện của Hoa Kỳ.Các vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội hoặc công việc thường xuất hiện trong các dự án do Trung Quốc tài trợ.

Báo cáo tháng 6 của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung Quốc-Hoa Kỳ cho thấy Bắc Kinh đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế ở khu vực Thái Bình Dương để đạt được các ưu tiên chiến lược và ngoại giao, bao gồm giảm ảnh hưởng quốc tế Đài Loan để có được tài nguyên thiên nhiên. Và phát triển hải quân.

Một cựu quan chức chính phủ ở Micronesia đã nói rằng Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ mở rộng sáng kiến ​​Vành đai và Đường Road đến Palau và có thể cung cấp một nguồn đầu tư quan trọng sau khi ký kết Thỏa thuận. Cựu Tổng thống Palau Johnson Toribion ​​nói: “Trung Quốc đã đưa ra một số lời đề nghị.” “Chúng ta phải tìm cách thu hút các nhà đầu tư. Đây sẽ là một sự kiện lớn trong mối quan hệ của Palau với Trung Quốc.”

– Toribiong, người được phát hành năm 2013, nói rằng Palau không nên bị cô lập. “Tôi yêu Đài Loan, nhưng ngay cả người Đài Loan cũng yêu Trung Quốc. Các doanh nhân yêu Trung Quốc. Họ không quan tâm đến hậu quả chính trị. Hãy nghĩ về nền kinh tế.”

Tổng thống hiện tại Remengeso giải thích rằng đầu tư của Palau sau Trung Quốc Không có thảo luận chính thức với Trung Quốc. Thỏa thuận với Hoa Kỳ hết hạn, nhưng trong nội bộ, chính phủ đã thảo luận về vấn đề này. Palau nhận được 10 triệu đô la viện trợ, y tế và giáo dục từ Đài Loan mỗi năm.

Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành một trong những nền kinh tế lớn ở khu vực Thái Bình Dương, chi hàng tỷ đô la cho Micronesia và khu vực rộng lớn hơn cho thương mại, đầu tư, viện trợ và du lịch. Các khoản vay ưu đãi của Trung Quốc cho các quốc đảo Thái Bình Dương cũng tăng đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà quan sát tin rằng việc Trung Quốc bán phá đảo ở Trung Quốc có thể là một cái bẫy nợ như Sri Lanka. , Vanuatu, Papua New Guinea và Tonga. Chính phủ Sri Lanka phải ký hợp đồng thuê với cảng chiến lược Trung Quốc Hambantota trong 99 năm vào năm 2017 để trả nợ. Ngoài nợ, Trung Quốc cũng sử dụng vũ khí du lịch có mục tiêu để gây ảnh hưởng hoặc gây áp lực lên các quốc gia khác.

Huyền Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.