Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Home / Phân tích / Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Vào một buổi sáng gần đây, Anil Gupta, một quan chức hải quan cao cấp ở thủ đô Ấn Độ, đã kiểm tra tủ quần áo, đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm điện tử của mình và tìm thấy dòng chữ “Made in China”. Ông lọc Brooks Brothers (Brooks Brothers), quần áo diesel, và sau đó đến rượu whisky Scotch và soda do Trung Quốc sản xuất. Gupta đưa họ lên mái nhà và thắp một que diêm.

“Tôi đã khóc khi họ bốc cháy”, Gupta, 47 tuổi, nói rằng những thứ này là áo phông và áo sơ mi yêu thích của anh. Đối với bạn, mặc nó vào những dịp đặc biệt. Nhưng ông nói rằng việc đốt cháy là cần thiết để giảm bớt sự tức giận và trả thù cho 20 người lính Ấn Độ vì cuộc xung đột biên giới gần đây với Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 6, Ấn Độ đã cấm sử dụng. 59 ứng dụng di động, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc, là một trong những chiến dịch mạnh nhất nhắm vào Bắc Kinh. Đồng thời, người Ấn Độ như Gupta đang từ chối Trung Quốc theo cách duy nhất họ có thể nghĩ thông qua thái độ của người tiêu dùng.

Vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình Ấn Độ vẫy biểu ngữ tẩy chay Trung Quốc tại New Delhi. Ảnh: AFP- “Lần này quan trọng hơn đạn của Ấn Độ, sức mạnh của ví sẽ hữu ích.” Nhà cải cách giáo dục Ladakh Sonam Wangchuk (Samnam Wangchuk) trong video phát hành Nói. . Tải về vào ngày 5 tháng 5 năm 2020. Đoạn video kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Trung Quốc, với 4.2 triệu lượt xem.

Những người nổi tiếng Ấn Độ cũng trả lời kháng cáo của Wangchuk. Nam diễn viên Milind Soman cho biết trên Twitter rằng anh đã gỡ cài đặt ứng dụng TikTok. Trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, YouTube, Twitter, Facebook và thậm chí LinkedIn, các hashtag liên quan đến tẩy chay từ Trung Quốc đang trở nên phổ biến. Ở Trung Quốc, xin vui lòng nộp, bất kể chi phí, “đã viết trong một bài đăng trên LinkedIn, Phó Tổng Giám đốc Devesh U.

Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông Ấn Độ địa phương đã phản ánh trên Cha Jam và Varanasi. Ném một chiếc TV màn hình phẳng do Trung Quốc sản xuất từ ​​tầng một của tòa nhà chung cư.

Các chàng trai Ấn Độ đã ném TV lên để tẩy chay hàng hóa từ Trung Quốc. Nguồn: Newsflare

Lên máy bay không dễ dàng

23 tháng 6, Ấn Độ đã ban hành một quy tắc yêu cầu người bán thương mại điện tử phải khai báo nguồn gốc của tất cả các sản phẩm. Trước đây, chính phủ cũng yêu cầu tất cả đầu tư từ Trung Quốc phải được chính phủ phê duyệt. Họ cũng có kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. — -Những người dân và chính phủ đã phản ứng, nhưng nhiều người Ấn Độ sớm nhận ra rằng người Trung Quốc dễ dàng nói gì hơn sau khi thoát khỏi khó khăn kinh tế. Từ đồ chơi đến tranh vẽ các vị thần Ấn Độ, các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc đều lan rộng khắp Ấn Độ và tất cả các ngành công nghiệp .

Khối lượng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng từ 3 tỷ đô la Mỹ năm 2000 lên mức cân bằng thương mại 95 tỷ đô la Mỹ năm 2018, có lợi cho Trung Quốc vì xuất khẩu của Trung Quốc là bốn lần so với Ấn Độ. Trong những năm gần đây, thâm hụt thương mại Trung Quốc là lớn nhất trong số các đối tác kinh tế. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc như OnePlus, Vivo và Oppo đã dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ. Công ty kinh tế kỹ thuật số Ola (phiên bản Ấn Độ Uber) đã đầu tư hàng triệu đô la. Công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm và ứng dụng gia sư trực tuyến Byju- Ngoài ra, các ứng dụng Trung Quốc như TikTok và UC Browser có hàng triệu người dùng ở Ấn Độ. — – “Có quá nhiều người Ấn Độ trong cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc”, Alka Acharya, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc, nói tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi.

Hiệp hội này không cân bằng.

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ trở thành đối thủ cạnh tranh. Hợp tác kinh tế và quân sự gần gũi hơn với họ để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo New York Times, Ấn Độ vẫn thua Trung Quốc về sức mạnh quân sự và kinh tế. .

Về mặt kinh tế, Ấn Độ sẵn sàng tận dụng thị trường khổng lồ của mình. Nó đóng vai trò là đòn bẩy để gây áp lực lên Trung Quốc. Các quy định gần đây đối với Trung Quốc bao gồm nước xuất xứ sản phẩm, phê duyệt đầu tư, yêu cầu cấm và đe dọa tăng thuế … … Tất cả phụ thuộc vào quy mô của thị trường.Các nhà ngoại giao kỳ vọng Ấn Độ sẽ ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào thị trường mạng 5G. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong không gian mạng và kêu gọi các đồng minh ngừng phát triển Huawei.

“Mặc dù Ấn Độ có sức mua, nhưng nó có thể đáp ứng. Trung Quốc, nhưng họ không có sức mua của Ấn Độ.” Phân tích của New York Times cho biết: “Trung Quốc có sức mạnh tương tự như sức mạnh của người tiêu dùng và các khoản vay để tăng cường sự hiện diện trên thế giới. Ảnh hưởng.

Thực tế quốc tế về ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đang tạo ra áp lực địa chính trị quanh Ấn Độ. Khi các lực lượng vũ trang Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, chính phủ Nepal cũng tuyên bố sở hữu một số vùng lãnh thổ mà Ấn Độ coi là biên giới của chính mình. Ông nói rằng các hành động biên giới của Nepal là các đơn đặt hàng của Trung Quốc.

Tại Pakistan, nơi cũng có tranh chấp lãnh thổ ở Ấn Độ, Trung Quốc đang xây dựng các dự án. Các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn và một số vùng lãnh thổ mà chính phủ Ấn Độ tuyên bố thuộc về họ. Trung Quốc đã khiến Ấn Độ gặp khó khăn hơn trong việc duy trì quyền sở hữu đất đai của mình.

Gần bờ biển phía nam Ấn Độ, Trung Quốc đã sở hữu một cảng ở Sri Lanka sau khi Sri Lanka không trả được nợ. Một số quan chức Ấn Độ lo ngại rằng ngay cả khi Sri Lanka từ chối, Trung Quốc sẽ quân sự hóa cảng. Tăng cường quan hệ ngoại giao. Các nhà ngoại giao Ấn Độ cho biết, khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Modi và bộ trưởng ngoại giao tiếp tục gọi các nước và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Gokhale bình luận tuần trước rằng các nước không còn có thể Bỏ qua hành vi của Bắc Kinh, bạn phải chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng quan hệ Mỹ-Ấn đôi khi không thân thiện .

Fian (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.