Bán vũ khí Nga-Mỹ cho Ấn Độ

Home / Phân tích / Bán vũ khí Nga-Mỹ cho Ấn Độ

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ đã vội vàng phê duyệt đề xuất mua 33 máy bay chiến đấu mới của Nga với giá 2,4 tỷ USD và hiện đại hóa 59 chiếc MiG-29 hiện có, sau trận chiến đẫm máu với Trung Quốc tại biên giới . Trước đó, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua hệ thống phòng không tầm xa 5,43 tỷ USD từ Nga. Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc đã dẫn đến nhiều người Ấn Độ. Bằng cấp đặt câu hỏi về độ tin cậy của Moscow. Đồng thời, Hoa Kỳ, nơi đang tăng cường mối quan hệ với New Delhi thông qua chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, cũng đang thúc đẩy bán vũ khí cho Ấn Độ.

Thợ săn Ấn Độ Su-30K được mua ở Nga. Ảnh: IAF .

“Nhiều người nghĩ rằng Ấn Độ không nên hợp tác với Nga và Hoa Kỳ để bỏ tất cả trứng vào một giỏ, mà theo đuổi một chính sách cân bằng”, Rajeswari Pillai Rajagopalan, Trưởng phòng phả hệ Ấn Độ, Quỹ nghiên cứu quan sát viên New Delhi Chương trình hạt nhân và chính sách vũ trụ của hiệp hội nói rằng Ấn Độ là một trong những khách hàng lớn trong thị trường vũ khí quốc tế, nhập khẩu vũ khí trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết, trong 10 năm qua, họ đã chi nhiều hơn cho vũ khí nước ngoài hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Nga từ lâu đã là nhà cung cấp chính của Ấn Độ. Liên Xô cũ. Kể từ năm 2000, họ đã bán vũ khí trị giá khoảng 35 tỷ đô la cho Ấn Độ, chiếm hơn hai phần ba ngân sách mua vũ khí trị giá 51 tỷ đô la của New Delhi. Ấn Độ, từ tàu sân bay INS Vikramaditya và máy bay MiG-29 và Ka-31 chính, cho đến tàu ngầm tấn công hạt nhân duy nhất Chakra II, đến các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và T-72, đều là vũ khí của Nga. Ngoài ra, Nga đã ủy quyền cho công ty Ấn Độ HAL sản xuất Su-30 MKI, lực lượng chính của Không quân Ấn Độ và hợp tác sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng cung cấp đầu đạn hạt nhân. BrahMoss – Đồng thời, giá trị giao dịch vũ khí giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ chỉ đạt 3,9 tỷ USD trong 20 năm qua, nhưng kể từ năm 2010, Hoa Kỳ đã tăng tốc để trở thành nhà cung cấp vũ khí kỹ thuật số. Có hai quốc gia bên ngoài Ấn Độ và Israel.

Ấn Độ đã mua Boeing C-17 và C-130J của Mỹ. Đầu năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hứa sẽ mua thiết bị quân sự của Mỹ trị giá 3 tỷ USD, bao gồm cả máy bay trực thăng, bởi vì cả hai bên đều phải đối mặt với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Ấn Độ. . Đại dương và Thái Bình Dương đã dần thiết lập mối quan hệ phòng thủ chặt chẽ hơn thông qua một loạt các hiệp ước quân sự chiến lược.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gần đây đã tăng lên và đạt đến đỉnh điểm. Vào ngày 15 tháng 6, một cuộc xung đột ở Thung lũng Garwan ở vùng Ladakh đã giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ. Trung Quốc cũng đã lấy đi mạng sống của mình, nhưng không có số liệu nào được công bố. Trận chiến tiếp tục đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa kho vũ khí của Ấn Độ.

“Nga đang thu lợi từ cú sốc Trung Quốc-Ấn Độ. Người Mỹ không hài lòng về điều này”, Zhou Chenming nói. Một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh cho biết. “Chính quyền Trump đang nỗ lực để kiếm được một phần lớn hơn hàng tỷ đô la trên thị trường vũ khí mỗi năm.”

— Hoa Kỳ đã tận dụng thỏa thuận đối tác của Hoa Kỳ trong hành động đình công (CAATSA) được phát hành năm 2017 . Theo luật, Hoa Kỳ có thể áp đặt “các giao dịch quan trọng” hơn 15 triệu đô la Mỹ cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Mặc dù Ấn Độ đã nhiều lần yêu cầu ngoại lệ cho quy tắc này, Washington đã không công bố vị trí của mình.

“Tôi không nghĩ Hoa Kỳ sẽ thực sự áp đặt các biện pháp trừng phạt. Đây chỉ là một phần trong nỗ lực – gây áp lực lên Ấn Độ để chọn nhà bình luận quân sự của Hồng Kông Song Zhongping:” Vũ khí Mỹ thay vì Nga. “

Đầu năm nay, United đã đề xuất phát triển máy bay “Super F-16” cho Ấn Độ, và thậm chí chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ theo yêu cầu của Thủ tướng Modi, đồng thời đề xuất bán hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ để thay thế Nga. Hoa Kỳ đã bàn giao trực thăng Apache và Chinook cho Ấn Độ và triển khai cho Ladakh. Ông nói rằng cuộc cạnh tranh giữa Nga và Hoa Kỳ về “chiếc bánh giàu có” ở Ấn Độ sẽ tiếp tục. “Nga sẽ không hỗ trợ vũ khí và đồng hồ. Họ cũng sẽ có biện pháp duy trì vị thế của Ấn Độ”, ông Song nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.